TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng năm 2010 khó vượt ngưỡng 29 triệu đồng/lượng

18-02-2010 - 22:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng năm 2010 khó vượt ngưỡng 29 triệu đồng/lượng

"Giá vàng sẽ ít có những biến động lớn như năm 2009. Mức giá cao nhất vì thế khó vượt 29 triệu đồng một lượng."

"Dù nói gì đi nữa, kênh đầu tư vàng vẫn không hề kém hấp dẫn. Tuy nhiên sẽ ít có những biến động lớn như năm 2009. Mức giá cao nhất vì thế khó vượt 29 triệu đồng một lượng", ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Bảo Tín Minh Châu, dự đoán về xu hướng thị trường vàng vật chất trong năm nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường vàng vật chất năm nay sẽ trầm lắng và xu hướng giá giảm dần sẽ kéo dài khá lâu, ông nghĩ sao?

Theo tôi, về cơ bản, giá vàng năm nay sẽ giảm, do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính là đồng USD trên thế giới đang đà hồi phục mạnh, mà giá vàng thường biến động tỷ lệ nghịch với giá ngoại tệ này. Hiện giới đầu tư trên thế giới đang lo ngại khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm thắt chặt các chính sách tiền tệ và điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD vào quý I hoặc quý II năm nay, lúc đó chỉ số giá USD sẽ được hỗ trợ gia tăng, kéo theo vàng phải chịu áp lực giảm giá. Còn đến hết quý II mà FED vẫn chưa tăng lãi suất cơ bản đồng USD thì giá vàng sẽ thoát ra khỏi cảnh “hồi hộp nằm chờ” và bật tăng.

Vì thế, tôi khuyên các nhà đầu tư trong nước nên bám sát các hoạt động của FED trong thời gian sắp tới, để có được sự đón đầu về xu hướng giá vàng.

Một nguyên nhân nữa là nhu cầu tích trữ vàng của giới đầu tư trên thế giới sau đợt biến động mạnh trong tháng 11 vừa qua không còn cao như dự đoán, điều này cũng khiến thị trường trầm lắng từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, nếu dự đoán giá vàng cho cả năm sau, theo tôi, nửa đầu năm giá sẽ giảm, giữa năm phục hồi và vào cuối năm thì bắt đầu đà tăng.

Như vậy, thị trường vàng năm sau sẽ không còn hấp dẫn?

Không đúng. Dù nói gì đi nữa, thị trường vàng vật chất trong nước vẫn không hề kém hấp dẫn, vì nhu cầu tích trữ vàng trong dân xưa nay lúc nào cũng lớn.

Thực tế cho thấy, ngoài vàng miếng thì những chiếc nhẫn vàng ta có trọng lượng 1 - 2 chỉ đang bán rất chạy, doanh nghiệp tung ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu. Điều này chứng tỏ người dân cứ dành được khoản tiền nào dù nhỏ là đi mua nhẫn vàng tích trữ ngay. Thông thường, khi dồn được khoảng 5 - 10 chiếc nhẫn thì họ lại mang đổi lấy một lượng vàng miếng về cất giữ.

Ngoài ra, năm 2010, nền kinh tế hồi phục, lượng tiền dư của người dân chắc chắn cao hơn. Nhu cầu đầu tư, tích trữ vàng vì thế cũng lớn hơn.

Ông dự đoán đỉnh của giá vàng trong nước năm nay sẽ ở mức nào?

Tôi nghĩ năm nay, thị trường vàng khó mà có những đợt biến động mạnh như năm 2009. Giá thế giới năm nay được dự đoán cao lắm là dao động quanh ngưỡng 1.200 USD một ounce vào cuối năm do lo ngại lạm phát. Năm 2010, giá trong nước sẽ theo sát thế giới và cùng chung xu hướng tăng - giảm do Chính phủ cho phép nhập khẩu vàng trở lại, nhưng khó có thể vượt ngưỡng 29 triệu và cũng không xuống thấp hơn 24 triệu đồng một lượng.

Nhìn lại giá vàng năm 2009 , ông có khuyến cáo gì với các nhà đầu tư?

Năm 2009, giá vàng đã thiết lập đỉnh cao mọi thời đại, ở mức 1.226,56 USD một ounce (vàng thế giới) và 29,3 triệu đồng một lượng (vàng trong nước). Có thể nói, chưa bao giờ giá vàng Việt Nam và thế giới chênh lệch nhau nhiều như thế, có thời điểm biên độ lên tới trên 3 triệu đồng một lượng. Độ trồi sụt của giá vàng cũng chóng mặt, khó kiểm soát. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, từ mức đỉnh 29,3 triệu đồng, giá kim loại quý nhanh chóng “bốc hơi” 2 triệu đồng mỗi lượng khiến nhiều người không kịp trở tay.

Một diễn biến đặc biệt nữa của giá vàng năm qua là khoảng cách giữa mức giá cao nhất và thấp nhất lên tới gần 12 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, có thể thấy chưa có năm nào giá vàng biến động "điên loạn" và gây sốc cho người dân như thế.

Từ biến động đó, theo tôi, các nhà đầu tư chỉ nên dốc vốn vào vàng khi giá trong nước và thế giới chênh lệch nhau 1 - 3%, hoặc cao lắm là 5 - 10%. Còn khi biên độ chênh lệch cao hơn là lúc thị trường đang có nhiều bất ổn, không nên "ôm" vàng. Trong ngưỡng biên độ chênh lệch an toàn dưới 10% đó, nếu giá trong nước cao hơn thế giới thì nhà đầu tư nên bán ra, còn giá trong nước thấp hơn thì nên mua vào.

Không khí mua bán tại các cửa hàng vàng tết năm nay có gì mới hơn so với mọi năm không, thưa ông?

Có chứ, đặc biệt là xuất hiện nhiều xu hướng mua sắm mới, như một số doanh nghiệp đặt mua những chiếc nhẫn vàng ta 1 vài chỉ để tặng, thưởng nhân viên hoặc làm quà biếu đối tác. Cũng có doanh nghiệp đặt đúc các đồng tiền xu bằng vàng ta có in logo công ty để làm quà biếu...

Cám ơn ông!

Theo Đông Nhiên
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên