TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng “nao núng” trước mốc 800 USD/oz

02-11-2007 - 08:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng “nao núng” trước mốc 800 USD/oz

Giá vàng đang được nhiều yếu tố hỗ trợ nhưng mốc 800 USD trở nên quá nhạy cảm.

Trong phiên giao dịch sáng 1/11, giá vàng có thời điểm lên tới mức 799 USD/oz. Giới đầu tư chờ mốc 800 USD/oz chính thức xác lập. Nhưng mức giá đầy cảm xúc đó trở nên quá nhạy cảm, giá vàng lại đảo chiều.

Tăng tới mốc 799 USD/oz, giá vàng đã chuyển động đúng với hầu hết các dự báo trước đó, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức giảm lãi suất xuống 4,5%, giá dầu vọt lên trên 95 USD/thùng và đồng USD xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác.

Nhưng ngay sau đó, giá vàng đảo chiều, giảm khá mạnh; đến cuối ngày 1/11 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã về gần mức 790 USD/oz. Diễn biến này là một bất ngờ lớn đối với nhiều nhà đầu tư, cho thấy giá vàng có thể “trở mặt” bất cứ lúc nào.

Mặt khác, diễn biến trên cũng cho thấy các mốc giá kỹ thuật được đặt ra trong các định hướng đầu tư vàng rất nhạy cảm. Khi ngưỡng kỳ vọng 800 USD/oz của nhà đầu cơ trước đó không định hình, bán ra kiếm lời là một quyết định nhanh chóng (đang đúng đến thời điểm này).

Ở một diễn biến khác, ngay khi thông tin FED cắt giảm lãi suất được công bố, thị trường chứng khoán thế giới bước vào đà tăng mạnh, được xem là “ủng hộ” điều đã có trong dự báo; giá vàng không còn quá hấp dẫn để đầu tư, thay vào đó là chứng khoán.

Trong những cuộc họp tới, phát biểu của lãnh đạo FED cho thấy nhiều khả năng đà giảm lãi suất sẽ tạm thời chốt lại trong thời gian tới. Định hướng này là một bất lợi đối với giá vàng trong thời gian tới.

Theo một số bản tin tư vấn trong nước, giá vàng giảm nhưng không thể loại bỏ những yếu tố hỗ trợ tích cực. Giá dầu tăng mạnh, USD mất giá và thông tin mới là dự báo trong tháng 11 sẽ có những cuộc định công của công nhân khai thác tại “rốn” vàng Nam Phi. Giá vàng sẽ tiếp tục được nâng đỡ.

Ngày 1/11, giá vàng trong nước cũng bám khá sát diễn biến trên thị trường thế giới: tăng khá mạnh và đảo chiều vào cuối ngày. Giá bán ra của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trở về mức 1.534.000 đồng/chỉ.

Theo Hoàng Đạt
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên