TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng nhiều ẩn số

22-05-2008 - 08:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng nhiều ẩn số

Dự báo, giá vàng trong thời gian tới còn nhiều ẩn số.

Mặc dù giá vàng tăng liên tục từ đầu tuần đến nay, nhưng diễn biến của giá vàng thế giới trong thời gian gần đây không theo quy luật thị trường.

Dự báo, giá vàng trong thời gian tới còn nhiều ẩn số.

Chp thi cơtăng giá?

Ngày 21-5, giá vàng SJC đã trở lại mức 18,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, kể từ ngày 12-5 đến nay, giá vàng trong nước đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới thời điểm 9 giờ (cùng ngày) cũng đã vọt lên 920 USD/ounce, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 300.000 đồng/lượng.

Bộ Tài chính vừa tăng thuế nhập khẩu vàng từ 0,5% lên 1%, nhiều người băn khoăn phải chăng đây là một trong những yếu tố làm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới? Theo quy định, thuế suất nhập khẩu vàng 1% bắt đầu áp dụng từ ngày 26-5. Như thế, một lượng vàng sẽ phải chịu mức thuế khoảng 180.000 đồng.

Tuy nhiên, 43 tấn vàng mà Việt Nam đã nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2008, thuế suất chỉ 0,5%. Ai đó đã lý giải vàng trong nước tăng giá có một phần do thuế suất nhập khẩu tăng gấp đôi là không thuyết phục. Có thể đây là thời cơ để các doanh nghiệp kinh doanh vàng dựa vào đó đẩy giá vàng quá cao so với giá vàng thế giới.

Mới đây, Chính phủ có ý kiến hạn chế nhập khẩu vàng. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là một biện pháp để giảm cầu USD. Thế nhưng, việc tăng thuế nhập khẩu vàng sẽ làm cho giới kinh doanh tích cực thu gom USD để nhập lậu vàng. Khi nhu cầu của nhà đầu tư tăng cao, các đại gia về vàng sẽ có cơ hội thao túng thị trường.

Nhiu yếu tchi phi giá vàng

Theo các chuyên gia tài chính, việc đánh đồng vàng nhập khẩu với hàng tiêu dùng làm xấu thêm cán cân thanh toán thương mại là không đúng. Thời điểm này, vàng đang là tài sản lưu giữ giá trị và là ngoại tệ mạnh có tính thanh khoản cao vì dự trữ ngoại hối của Nhà nước bao gồm cả ngoại tệ và vàng.

Do đó, việc nhập khẩu vàng lên tới hàng tỉ “đô” không làm nhập siêu xấu thêm, vì về bản chất, đó chỉ là hành động đổi USD thành vàng. Nhà đầu tư mua, bán vàng không được thuận lợi có thể làm cho thị trường bất ổn, tăng ẩn số cho giá vàng.

Một trong những ẩn số khác là giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ. Số liệu công bố mới đây của Mỹ về năng suất lao động tăng lên 2,2% cho thấy nền kinh tế này đã có dấu hiệu tăng trưởng. Điều này cùng với những dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong thời gian tới để chống lạm phát khiến giới đầu tư cho rằng USD sẽ phục hồi và vàng không có cơ hội tăng giá.

Tuy nhiên, Tập đoàn Barrick Gold (Canada) cho biết, chi phí khai thác vàng tăng từ 177 USD lên tới 370 USD/ounce đã ảnh hưởng tới giá thành của vàng. Trong khi sản lượng vàng khai thác toàn cầu giảm so với trước đây thì nhu cầu tiêu thụ vàng đã vượt quá sản lượng vàng khai thác khoảng 3.800 tấn/năm và tăng trung bình 2% mỗi năm. Vì thế, vàng vẫn có “cửa” tăng giá.

Gần đây, giá dầu thô không ngừng tăng trong khi đồng USD suy yếu. Iran - quốc gia xuất khẩu dầu lửa thứ hai trong Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - tuyên bố chuyển sang giao dịch dầu mỏ bằng đồng euro hoặc đồng yen Nhật, khiến giá vàng lên, xuống không theo giá dầu và USD. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang treo lơ lửng thông tin bán 403 tấn vàng bởi Quốc hội Mỹ chưa thông qua cũng là một ẩn số của giá vàng.

Theo Thy Thơ
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên