TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng "phi mã": Kẻ trúng lớn, người lỗ đậm

10-11-2007 - 11:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng "phi mã": Kẻ trúng lớn, người lỗ đậm

Sau một thời gian yên ắng, giá vàng lại "trỗi dậy" mạnh mẽ trong một vài tuần trở lại đây. Những người mua vàng đầu năm thì nay đã "trúng lớn" nhưng những ai vay vàng thì lỗ đậm.

Vượt ngưỡng 15 triệu đồng/lượng, lên 15,12 triệu đồng/lượng là giá vàng cuối tuần qua. Với mức tăng này, nhiều người tích trữ vàng thu về khoản lợi lớn nhưng những người giao dịch BĐS chọn vàng thanh toán hoặc vay vàng thì rơi vào cảnh khó khăn. Tại các sàn giao dịch địa ốc ở TP.HCM, lượng khách hàng đến tìm mua nhà đất giảm hẳn. Một số giao dịch không thành cũng do vàng "bất kham".

Ngoài ra, người bán nhà cũng gặp khó khăn trong việc rao bán nhà do mặt bằng giá quy đổi thay đổi lớn. Trường hợp một khách hàng bán căn hộ trị giá 200 lượng vàng (giá vàng quy đổi lúc mua tương đương 1,3 tỉ đồng), nay rao bán với giá 1,5 tỉ đồng (tương đương 100 lượng vàng). Nếu so với giá vàng thì khách hàng này lỗ lớn, còn nếu rao bán bằng giá tiền đồng tương đương 200 lượng vàng thì giá nhà quá cao rất khó bán.

Ông Võ Đình Quốc - Phó giám đốc Công ty địa ốc ACB nói: "Để có thể bán được nhà đất, trong trường hợp chọn vàng làm phương tiện thanh toán thì người mua bán cần thương lượng trước là nếu giá vàng có biến động thì lấy giá trung bình cộng giữa giá vàng khi thương lượng và giá vàng khi công chứng xong. Lúc này mới hy vọng giao dịch thành công được".

Vay vàng: quá rủi ro

Một trong những cách ứng phó với tình trạng giá vàng tăng cao là vay vàng thanh toán BĐS. Mức lãi suất cho vay vàng của các ngân hàng hiện đang áp dụng từ 3,5% - 4%/năm, khá thấp so với lãi suất cho vay tiền đồng từ 12%/năm trở lên. Lãi suất cho vay vàng thấp không phải là yếu tố quyết định. Giá vàng tăng 23,5% từ đầu năm đến nay vượt quá mức chênh lệch lãi suất cho vay giữa tiền đồng và vàng.

Ông Đào Hồng Châu - Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu VN (Eximbank) cho biết: Tùy theo dự đoán mà khách hàng đưa ra hành động tương xứng mua vàng hay vay vàng thanh toán nhà đất. Nếu dự báo giá vàng sẽ xuống trong thời gian tới thì có thể vay vàng với mức giá cao hiện nay để thanh toán. Tuy nhiên giá vàng trong tương lai luôn là một ẩn số lớn nên rất khó dự báo.

Giá vàng biến động cũng là một cơ hội kinh doanh đối với những nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm. Một phó tổng giám đốc ngân hàng cổ phần cho hay gần đây một số cá nhân vay vàng ngân hàng với thời gian ngắn để đầu tư. Thế nhưng đây là khoản đầu tư đầy rủi ro, bởi theo ông Huỳnh Trung Khánh - cố vấn Hội đồng Vàng tại VN, giá vàng thế giới từ nay đến cuối năm có thể sẽ lên đến 800 - 850 USD/ounce.

(Theo Báo Thanh Niên)

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên