TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ có điều chỉnh giảm trong tuần này

06-11-2009 - 08:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ có điều chỉnh giảm trong tuần này

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Trung Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng khi nói về diễn biến của giá vàng trong nước và thế giới trong thời gian tới.

Ông Khánh cho rằng: hiện nay không chỉ giá vàng trong nước mà giá vàng thế giới cũng liên tục đạt mức cao kỷ lục, tối ngày 4/11 giá vàng thế giới đã lên mức 1098 USD/ounce. 

Nguyên nhân chính là do các thông tin đưa ra từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khẳng định sẽ không tăng lãi suất cơ bản trong một thời gian dài trước mắt. Thị trường cho rằng USD suy yếu vẫn là động lực chính thúc đẩy vàng tăng giá. 

Thêm vào đó, hiện nay một số ngân hàng trung ương, chẳng hạn như ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã tăng dự trữ của mình lên bằng cách mua thêm 200 tấn vàng và quỹ đầu tư SPDR Gold Trust mua khoảng thêm 5 tấn nữa... những yếu tố đó khiến giá vàng liên tục bị phá vỡ các kỷ lục tăng giá trong thời gian qua.

 Đối với thị trường vàng trong nước cũng nằm trong quy luật tăng giá chung của thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện nay giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng. Sở dĩ xảy ra tình trạng đó là do nguồn cung trong nước thời gian qua tăng không đáng kể nhưng nguồn cầu lại bị hạn chế (Việt Nam chính thức hạn chế nhập khẩu vàng cách đây 1,5 năm).

Giá vàng tăng cao như thế này thì ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư?

Nếu giá vàng biến động nhiều mà tăng lên mức cao lịch sử như vậy thì nhà đầu tư phải thận trọng trong việc mua bán. Nếu nhà đầu tư không có kỹ năng và kinh nghiệm nhiều về vấn đề kinh doanh vàng thì không nên tham gia thị trường vào thời điểm này.

Tuy nhiên, khi giá vàng biến động cao như thời điểm này cũng là thời điểm mà những nhà đầu tư có thể kiếm lời, thưa ông?

Đúng vậy. Nếu nhà đầu tư có kinh nghiệm, trình độ tiếng anh, có kỹ năng về biết đọc biểu đồ, biết phân tích tình hình biến động của giá vàng theo báo cáo của ngân hàng quốc tế thì cũng có thể chiếm lĩnh lợi nhuận khi giá vàng lên cao và áp dụng bán cao mua thấp.

Tuy nhiên như tôi đã nói thì tự bản thân nhà đầu tư, công ty phải hiểu rõ được quy luật và nắm bắt được xu thế của thị trường thì mới có thể mạnh dạn tham gia và thu được lợi nhuận tốt.

Theo ông xu hướng giá vàng tăng như hiện nay sẽ còn kéo dài trong bao lâu?

Giá vàng đã tăng mạnh được 5 phiên liên tiếp do đó rất có thể ngày mai giá vàng sẽ bắt đầu điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, điều chỉnh bao nhiêu thì cái đó còn phụ thuộc vào thị trường. Nếu giá vàng tăng lên đến 1.100 USD/ounce thì có thể điều chỉnh lại biên độ trở về trong cái khoảng 1.070– 1.050 USD/ounce. Nhưng theo tôi cái điều chỉnh này không xuống sâu quá 1.050 USD/ounce. Đó là biên độ đang chạy trong tuần này và tuần tới là 1.050 – 1.100 USD/ounce.

Tháng 12  sắp tới là mùa vụ do nhu cầu vàng cũng tăng cao cho nên từ nay đến cuối năm giá vàng có khả năng tăng thêm nữa. có nghĩa là nó vượt qua ngưỡng 1.100 USD/ounce. Còn nếu muốn trở lại sâu hơn thì có lẽ phải đợi qua đầu năm sau.

 Hạnh Lệ (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên