TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ 'dịu' lại

09-11-2009 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ 'dịu' lại

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng trong nước đã tăng tới 1,6 triệu đồng/lượng và có lúc tới gần 26 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia vàng đều cho rằng, giá vàng thế giới đã tới đỉnh và khả năng từ tuần này, giá vàng trong nước sẽ dịu lại.

Khác biệt lớn thị trường thế giới

Thị trường vàng tuần qua đã chứng kiến những bước nhảy ngoạn mục về giá.

Đầu tuần, giá vàng trong nước tăng một lúc tới 800.000 đồng/lượng, từ mức 23,90 triệu đồng/lượng lên tận 24,70 triệu đồng/lượng. Tương ứng khi đó, giá vàng thế giới tăng 30 USD/lượng, từ mức 1.050USD/ounce lên mức 1.080USD/ounce.

Sau đó, giá vàng thế giới tiếp tục nhích lên thêm 10USD/ounce và đứng ở mức 1.090USD/ounce. Thế nhưng, giá vàng trong nước không chững lại mà tiếp tục tăng thêm tới 500.000/lượng vào cuối tuần, dao động từ 25,3- 25,5 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội vàng nói, tính ra, giá vàng thế giới tuần qua chỉ tăng lên từ 500-800.000/lượng trong khi giá vàng trong nước lại tăng mạnh gấp đôi, tới 1,4-1,6 triệu đồng/lượng.

Tổng kết của ông Nhật Nam, Phó Phòng kinh doanh, Công ty Bảo tín Minh Châu cho rằng, giá vàng Việt Nam vẫn luôn có sự lệch pha với giá vàng thế giới. Trong trường hợp tăng, giá vàng trong nước thường tăng rất nhanh nhưng khi giảm thì tốc độ giảm của giá vàng trong nước lại không theo kịp tốc độ giảm của giá vàng thế giới.

Khan hiếm vàng còn do đầu cơ

Tuy vậy, lý do lớn nhất khiến giá vàng trong nước bị đẩy lên cao là nguồn vàng Việt Nam đang thiếu, trong khi, sức mua thì vẫn cao.

Các chuyên gia đều khẳng định, tâm lý nhiều nhà đầu tư đang lo ngại sự mất giá của đồng USD nên tiếp tục mua vàng. Bất chấp, với diễn biến tăng kỷ lục hiện nay, vàng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Nam phân tích, khi Cục dữ trữ liên bang Mỹ quyết định vẫn giữ lãi suất đồng USD thấp, nhiều nước dự trữ lượng lớn ngoại tệ này đã phải bán bớt USD đi, vì sợ mất giá. Thay vào đó, ngân hàng trung ương ở các nước đi mua vàng để tăng tính an toàn cho dự trữ quốc gia. Điều này tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung vàng trên thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Trúc nhìn nhận, việc Ấn Độ mua tới 200 tấn vàng với giá khá cao của IMF chứng tỏ, nước này đã mất lòng tin vào đồng USD. Ngân hàng Trung ương các nước cũng có tâm lý này.

Còn ở trong nước, ông Nhật Nam khẳng định: có hiện tượng đầu cơ, gom hàng của giới buôn vàng trong nước. Chắc chắn, có sự bất thường ở giá vàng trong nước. Đó là giá bong bóng, đã bị giới đầu cơ làm giá.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của ông Nam quan sát thị trường này thì thấy, khi Chính phủ không cho nhập khẩu vàng nữa, giới buôn vàng sẽ muốn giữ giá vàng cao để tạo khoảng chênh lệch lớn với giá thế giới.

Điển hình là ngày 7/11, giá trong nước cao hơn giá thế giới tới gần 1 triệu đồng/lượng.

Sau đó, khi vàng tiểu ngạch về thì sẽ có đủ bán cho người dân. “Thực sự, nếu giữ nguyên đúng trạng thái thị trường vàng trong nước thì sẽ không cơ sở kinh doanh vàng nào đủ để bán cho người dân”, ông Nam khẳng định.

Giảm chậm

Trao đổi với báo giới, Ông Lưu Quang Điền, Giám đốc SJC Hà Nội nói, nhiều khả năng, giá vàng thế giới sẽ chỉ đến ngưỡng 1.100USD/ounce là dừng và sau đó, sẽ dao động ở ngưỡng 1.070- 1.080 USD/ounce. Vì vậy, tuần tới, giá vàng trong nước có thể sẽ giảm chậm.

Cụ thể hơn, theo ông Nhật Nam dự báo, giá vàng trong nước sẽ dao động xung quanh ngưỡng 25 triệu đồng/lượng, nếu giảm tiếp thì chỉ vào mức 24,9 triệu đồng/lượng. Lý do thực tế là tuần tới, vàng tiểu ngạch có đủ thời gian về nên lượng cung cho thị trường vàng sẽ được bổ sung.

Thận trọng hơn khi nhìn nhận thị trường tuần tới, ông Trúc nói, mọi sự sẽ còn phụ thuộc diễn biến giá vàng thế giới. Nếu giá vàng thế giới phá vỡ ngưỡng 1100USD/ounce thì giá trong nước sẽ vượt mốc hiện nay và lập kỷ lục mới lên tới 26-27 triệu đồng/lượng. Còn nếu ngược lại, giá vàng trong nước chắc chắn sẽ dịu xuống.

“Trong bối cảnh hiện nay, không nên đầu tư ngắn hạn, lướt sóng bởi mức 1.100USD/ounce có thể đã là đỉnh của thị trường vàng thế giới", ông Điền nhấn mạnh.

“Nếu đầu tư dài hạn trong 1-2 năm thì nhà đầu tư có thể vẫn có cơ hội lãi, vì tương lai, giá thế giới của loại kim loại quí này còn nhích lên nữa.”.

Theo Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên