TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ tăng trở lại

31-08-2008 - 21:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ tăng trở lại

Thông thường quý IV là quý cao điểm của việc tiêu thụ vàng, chủ yếu là vàng nữ trang và thường là quý của mùa cưới ở châu Á.

Trong thời gian qua, giá vàng thế giới liên tục biến động do ảnh hưởng của giá dầu và sự hồi phục của đồng đô la Mỹ. Giá vàng trong nước cũng biến thiên theo giá thế giới. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong bối cảnh thị trường vàng đang sụt giảm, liệu giá vàng có tăng trở lại và đầu tư vàng nên như thế nào?
 
Vẫn chuyện “lạc nhịp” về giá
 
Mặc dù trong thời gian qua rất nhiều phương tiện thông tin đề cập đến giá vàng trong nước cao so với giá vàng thế giới nhưng với các nhà đầu tư thì câu hỏi đó vẫn chưa dừng lại.
 
Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đặt lại vấn đề ai quản lý giá vàng, có sự “bắt tay làm giá”, biện pháp nào để can thiệp và bình ổn thị trường này.
 
Theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, thị trường vàng đang vận hành theo cơ chế thị trường, nhà nước không quản lý giá vàng mà chỉ quản lý bằng chính sách vĩ mô.
 
Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước hiện nay vận hành không bình thường. Nhà nước đang không cho quota nhập vàng để đảm bảo chính sách chống nhập siêu khiến cung vàng trong nước bị ảnh hưởng, tạo ra sự chênh lệch giá. Cụ thể, giá trong nước cao hơn giá thế giới 400.000 đến 800.000 đồng/lượng.
 
Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cũng cho biết thêm, hiện hiệp hội đang kiến nghị nhà nước cho phép nhập vàng để điều hòa thị trường.
 
Từ đây, các chuyên gia nhận định giá vàng trong nước đang tạm thời bình ổn và sẽ biến động mạnh trở lại khi hai thị trường trong và ngoài nước liên thông nhau.
 
Việc có hay không chuyện “bắt tay làm giá”, các chuyên gia cũng khẳng định đây là điều khó xác định, với cơ chế tự do cạnh tranh thì càng khó. Hơn nữa, nhà nước luôn có biện pháp để can thiệp thị trường khi cần. Do đó, khả năng thao túng càng thấp.
 
Dự đoán về giá vàng trong thời gian tới, ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng thông thường quý IV là quý cao điểm của việc tiêu thụ vàng, chủ yếu là vàng nữ trang và thường là quý của mùa cưới ở châu Á.
 
Do đó, đa số các chuyên gia dự đoán giá vàng quốc tế sẽ tăng trở lại vào mức 950 USD/ounce vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay. Tại Việt Nam thì giá vàng có thể tăng lại giá 19 đến 19,5 triệu đồng/lượng.
 
Ông Vũ Bảo Vân khi trao đổi trên TBKTSG cũng cho rằng: Giá vàng thế giới trong giai đoạn gần đây giảm khá mạnh đạt mức thấp nhất 773 đô la Mỹ/oz vào ngày 15-08-2008, đây là mức thấp nhất trong năm 2008 tính đến thời điểm này. Mức giá này đã thu hút sức mua vàng vật chất từ các nhà sản xuất nữ trang đang tăng trở lại (đặc biệt là thị trường vàng Ấn Độ).

Ông nhận định giá vàng trong nước từ đây đến cuối năm sẽ phục hồi trở lại do nhu cầu vàng dùng để sản xuất nữ trang sẽ tăng cao vào các dịp lễ, cưới cuối năm, bên cạnh đó việc Chính phủ đã tạm ngưng việc cấp Quota nhập khẩu vàng khiến cho nguồn cung vàng sẽ bị thu hẹp do đó góp phần đẩy giá vàng trong nước lên cao hơn.

Tại Việt nam, với mức giá thấp như hiện nay (so với mức giá cao: 19,5 triệu đồng/lượng vào tháng 07/2008)đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường, vì vậy sức mua vàng trong giai đoạn này là khá lớn, cùng với việc thiếu nguồn cung vàng để sản xuất khiến giá vàng trong nước hiện nay khá cao so với giá thế giới và có lúc chênh lệch đến 1 triệu đồng/lượng.

Nếu mức chênh lệch này tiếp tục cao và nguồn cung vàng tiếp tục khan hiếm như hiện nay thì Chính phủ có thể sẽ can thiệp vào thị trường bằng các biện pháp như nới lỏng nguồn cung vàng cho thị trường, can thiệp bằng các chính sách giá... nhằm hạ nhiệt giá vàng và dẫn đến việc điều chỉnh giá vàng trong nước tiệm cận với giá vàng thế giới. Vì vậy nhà đầu tư cần xem xét tình hình thị trường thật sát và lựa chọn thời điểm tham gia mua bán cho hợp lý.

Nghiêm khắc với “kỷ luật cắt lỗ”
 
Để kinh doanh vàng thời điểm này, theo ông Đào Hồng Châu, nhà đầu tư cần lưu ý xác định cho mình một quan điểm kinh doanh: “Rủi ro thấp-lợi nhuận thấp” hay “rủi ro cao-lợi nhuận cao”.
 
Nếu lựa chọn Rủi ro cao-lợi nhuận cao thì nhà đầu tư cần có một cái “đầu lạnh” và “máu lạnh”. Nhà đầu tư cần xây dựng phương án kinh doanh, đầu tư và phương án tài chính cho mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cần xây dựng riêng cho mình một “quy chế” kinh doanh, số tiền tối đa dùng vào đầu tư vàng, loại vàng và hình thức đầu tư, mức lỗ tối đa có thể chấp nhận, tận dụng tối đa các nguồn thông tin tư vấn có kinh nghiệm, có sự chọn lọc...

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc PNJ, cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là nên nghiêm khắc áp dụng kỷ luật cắt lỗ và bám sát diễn biến giá cả trên sàn. Tỷ lệ cắt lỗ khoảng 2%. Chỉ kinh doanh trong ngày, tránh tình trạng đầu tư qua đêm khi các sàn vàng chưa cho đặt lệnh stoploss (mức đặt giá lời lỗ).

Đặc biệt, trong trường hợp giá vàng trong nước đang chênh lệch cao so với giá thế giới thì các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư nên mua ngay, bán ngay, tránh đầu cơ dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư trên sàn cũng đưa ra những nghi vấn về sự cố sập mạng trên sàn vừa qua và không đồng tình với việc mọi tổn thất thuộc về nhà đầu tư.
 
Giải thích điều này, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cũng cho biết sắp tới Ngân hàng nhà nước sẽ ban hành quy chế về hoạt động các sàn giao dịch vàng, trong đó chắc chắn sẽ có những quy định rõ về các vấn đề xảy ra trong quá trình vận hành sàn vàng.
 
Về phía hiệp hội, ông Long cho rằng các nhà tổ chức sàn giao dịch vàng phải chịu trách nhiệm toàn diện với nhà đầu tư và với cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank, trong những năm qua, đa số các nhà đầu tư cá nhân thực hiện theo hướng chọn rủi ro rất cao để lấy lợi nhuận cao. Khi thấy có lời một chút thì nhà đầu tư chốt ngay lợi nhuận, còn khi bị rủi ro thì thường để đó tới đâu thì tới. Và kết quả là mức lỗ nhiều khi nhiều hơn mức thu lời.

Theo Mai Phương
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên