TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng sẽ vượt xa 50 triệu đồng/lượng nếu…

22-08-2011 - 16:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng sẽ vượt xa 50 triệu đồng/lượng nếu…

Các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp vàng trong nước nhận định, giá vàng sẽ sớm vượt 50 triệu đồng và có thể lên tới 52 – 53 triệu đồng nếu giá vàng thế giới vượt 2.000 USD/ounce.

Tóm tắt:

  • Giám đốc của Bảo Tín Minh Châu cho rằng nếu nhà nước không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, giá vàng sẽ vượt xa 50 triệu đồng/lượng khi giá thế giới lên 2.000 USD.
  • Giám đốc thương hiệu vàng AAA cũng cho rằng giá vàng có thể vượt 2.000 USD, và giá trong nước sẽ tăng thêm hơn 1 triệu đồng/lượng.
  • Hiện DN hầu như không kiến nghị nhập thêm vàng mà cho rằng Nhà nước có thể ổn định thị trường bằng cách tổ chức việc thu mua vàng trong nước theo giá thế giới quy đổi .
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng nhiệt và lên tới 48,7 triệu đồng/lượng khi giá thế giới vượt 1.890 USD/ounce. Giao dịch trên thị trường từ việc mua bán cân bằng tương đối của vài ngày qua đã chuyển sang xu hướng mua vào chủ yếu vì sơ giá sẽ lên hơn nữa.

Cũng vì xu hướng người dân và nhà đầu tư mua vào nhiều hơn, cộng với tình hình căng thẳng của kinh tế thế giới, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp vàng trong nước nhận định, giá vàng sẽ sớm vượt 50 triệu đồng và có thể lên tới 52 – 53 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc công ty VBĐQ Bảo Tin Minh Châu, giá vàng thế giới sẽ vượt mốc 1.900 USD một ounce trong tuần này và nhiều khả năng có thể chạm mức 2.000 USD vào tuần tới.

“Với mức giá thế giới đạt 2.000 USD một ounce thì giá vàng trong nước chắc chắn vượt 50 triệu đồng”, ông Châu nói.

Tuy không đưa ra một con số cụ thể của giá vàng trong nước khi vượt 50 triệu đồng, song ông Châu cho hay, nếu Nhà nước không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì giá trong nước tiếp tục biến động cao hơn giá thế giới (như thời gian vừa qua), cộng với tâm lý gom mua của dân, giá vàng sẽ được đẩy đi khá xa so với ngưỡng 50 triệu.

Còn ông Nguyễn Đình Trúc, Giám đốc thương hiệu vàng AAA, cho hay, tuần này thị trường vàng thế giới đối mặt với thông tin có thể Ấn Độ sẽ nhập khẩu thêm một lượng vàng kỷ lục trong năm 2011, cộng với việc nhiều quốc gia khác tuyên bố tăng thêm lượng dự trữ vàng. Nếu như thông tin Ấn Độ đang có nhu cầu nhập khẩu vàng vượt trên 1.000 tấn trong năm 2011 là đúng, thì giá kim loại quý thế giới có thể vượt 2.000 USD trong ngắn hạn. Ấn Độ là nước có nhu cầu tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và họ đã nhập khẩu 553 tấn vàng trong 6 tháng đầu năm nay. Với giá thế giới ở mức này, giá trong nước đã vượt 50 triệu đồng một lượng, bởi ngoài việc quy đổi tương đương theo tỷ giá USD hiện hành, còn tiền chuyên chở (thông thường 20 USD một ounce), tiền thuế, tiền đóng áo rồng, logo của từng thương hiệu (2 USD), tiền chênh lệch khi nhập khẩu vàng qua khâu trung gian… Tính ra tổng các loại phụ phí này cũng trên 40 USD mỗi ouce, đủ kéo giá trong nước tăng thêm cả triệu đồng.

Hiện, các doanh nghiệp và nhiều chuyên gia kinh tế vẫn chưa đoán được biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước sẽ tung ra để ổn định thị trường vàng thời gian tới là gì. Nhưng nếu như trước đây các doanh nghiệp vẫn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng khi giá tăng nóng, thì hiện giờ hầu như rất ít doanh nghiệp nêu ý kiến này. Trong Thông tin giá vàng gửi tới báo chí hôm nay của Bảo Tín Minh Châu không hề nêu kiến nghị với cơ quan chức năng như các bản thông cáo trước đó.

Rất dễ nhìn thấy rằng giải pháp cấp thêm quota nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là liều thuốc tạm thời, nhằm “hạ sốt” giá vàng trước mắt. Ngay sau đó, giá kim loại quý lại biến động khôn lường. Chẳng hạn như đợt mở quota nhập khẩu vàng mới đây, khi giá vàng lên 46,3 triệu đồng. Sau đó tuy giá có hạ nhiệt và người dân ngừng đua nhau mua vào. Nhưng chỉ vài ngày sau, vàng lại lên cơn sốt, giá trong nước vẫn cao hơn thế giới cả triệu đồng, chênh lệch giữa giá mua và bán được niêm yết cao thấp tùy hứng.

Theo ông Nguyễn Đình Trúc, thay vì dùng biện pháp hành chính và quota xuất nhập khẩu để quản lý thị trường vàng như vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có thể ổn định thị trường bằng cách tổ chức việc thu mua vàng trong nước theo giá thế giới quy đổi với chênh lệch mua - bán hợp lý, qua các đơn vị trực thuộc của mình, hoặc chỉ định một số đơn vị đầu mối. 

Theo Đông Nhiên

Đất Việt

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên