TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng SJC giảm xuống thấp nhất hai tháng

21-08-2014 - 09:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng SJC giảm xuống thấp nhất hai tháng

Giá vàng miếng hiện chỉ còn quanh 36,5 triệu đồng/lượng và cao hơn thế giới 3,5 triệu đồng.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, rơi xuống thấp nhất trong nửa tháng qua do lực bán gia tăng sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới đây của Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC) được công bố. Trong nước, giá vàng SJC cũng rơi xuống thấp nhất trong hai tháng qua.

Biên bản cuộc họp chính sách mới đây của FOMC được công bố hôm qua với nhiều đánh giá tích cực của các quan chức Fed về thị trường lao động Mỹ. Điều này không khỏi khiến các nhà đầu tư lo ngại việc Fed có thể sớm nâng lãi suất đồng USD hơn dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục mạnh lên so với các đồng tiền mạnh khác trên thế giới. Chỉ số đồng đô la Mỹ, được tính so với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng lên cao nhất trong 11 tháng qua do nhu cầu mua vào đồng USD để trú ẩn gia tăng trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị cao gần đây. Đồng USD mạnh là một yếu tố cơ bản giảm giá cho ngành hàng hóa nguyên liệu, bao gồm cả kim loại quý.

Hệ quả là đóng cửa phiên giao dịch hôm qua trên thị trường Mỹ, giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm tới 6,50 USD xuống còn 1.290,20 USD/oz. Giá vàng giao ngay cũng để mất thêm 5,90 USD, đóng cửa ở mức 1.289,75 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này kể từ ngày 6/8 đến nay.

Đà giảm của vàng vẫn kéo dài trong sáng nay (21/8 - giờ Việt Nam) dù mức độ có nhẹ hơn. Theo đó, thời điểm 8 giờ 20 sáng nay, giá vàng giao ngay thế giới đã rơi xuống còn 1.289 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, áp lực giảm giá vẫn đang đè nặng lên vàng. Hiện các nhà đầu tư đang hướng mối quan tâm tới cuộc họp thường niên của Fed Kansas City sẽ diễn ra vào hôm nay (21/8) tại Jackson Hole, Wyoming để nắm bắt rõ hơn động thái chính sách của Fed trong thời gian tới. Theo kế hoạch, Chủ tịch Fed Janet Yellen và Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp này.

Bên cạnh đó, đồng USD vẫn đang trong xu hướng mạnh lên. Nguyên nhân do đồng tiền này đã nổi lên như một tài sản tích lũy được ưa thích để phòng ngừa lại rủi ro địa chính trị trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi tích cực và rất có thể Fed sẽ sơm nâng lãi suất.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm giá của vàng trong ngắn hạn ngày càng rõ nét hơn. Hiện ngưỡng kháng cự đầu tiên của vàng là tại 1.300,00 USD và sau đó là 1.304,90 USD. Trong khi ngưỡng hỗ trợ đầu tiên tại 1.289,00 USD và sau đó là 1.281,00 USD.

Ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (21/8), giá vàng SJC trong nước tiếp tục mất thêm 50.000 đồng/lượng, giảm xuống sát 36,5 triệu đồng/lượng sau khi đã để mất 30.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.


Diễn biến giá vàng SJC trong nước 3 tháng qua (Nguồn: DOJI)

Cụ thể, thời điểm 8 giờ 20 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn báo giá mua bán vàng miếng SJC trên thị trường TP.HCM ở mức 36,43 - 36,55 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 36,43 - 36,57 triệu đồng/lượng; giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối giờ chiều qua.

Trong khi đó, hiện giá mua bán vàng SJC của Tập đoàn DOJI chỉ ở mức 36,48 – 36,52 triệu đồng/lượng, cũng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối giờ chiều qua.

Tuy nhiên đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới. Vì thế, hiện chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới quy đổi tiếp tục được nới rộng lên 3,5 triệu đồng/lượng.


>>> Giá vàng tiếp tục giảm sau phiên họp của Fed


Theo Vũ Minh


hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên