TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng: Có mối lo tái diễn “kim tệ”?

10-11-2009 - 06:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng: Có mối lo tái diễn “kim tệ”?

Theo ghi nhận thị trường, giới kinh doanh vàng cho biết, chưa khi nào thấy thị trường vàng trong nước đột biến mạnh như hiện nay và chênh lệch giữa giá mua và bán khá lớn.

Cuối tuần qua, giá vàng trong nước vẫn “leo thang” thị trường vàng thế giới đóng cửa nghỉ cuối tuần.

Giá tăng, giao dịch ít

Ngày thứ bảy vừa qua, các tiệm thay đổi giá khoảng 8 – 10 lần. Lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây, giá vàng có sự chênh lệch giữa mua vào và bán ra lên đến hơn 200.000 đồng mỗi lượng. Giá niêm yết mỗi khu vực mỗi khác. Cuối giờ chiều, trong lúc tiệm vàng ở Bình Thạnh niêm yết 25,55 – 25,73 triệu đồng/lượng, thì tiệm vàng ở An Đông là 25,40 – 25,70 triệu đồng/lượng, tiệm vàng ở khu quận 1 là 25,50 – 25,70 triệu đồng/lượng. Giá tại một đại lý SJC lúc đó là 25,32 – 25,42 triệu/lượng.

Đầu tuần trước, giới kinh doanh cho rằng, lượng bán tăng mạnh nếu vàng vượt ngưỡng 25 triệu đồng/lượng. Thực tế ngược với dự đoán. Trong ngày 7.11, PNJ bán ra khoảng 1.900 lượng và mua vào khoảng 1.000 lượng. Đại lý của SJC ở quận 11 cho biết khách mang vàng bán chỉ khoảng 10 lượng, còn khách đến mua khoảng hơn 40 lượng. Trước đây, giao dịch của riêng SJC có ngày lên đến vài chục ngàn lượng.

Bà Trần Ngọc Minh Thư, trưởng phòng kinh doanh vàng của SJC nói: “Những người mua vàng nhiều trong những ngày qua hầu hết để trả nợ”.

Tiêu cực với nền kinh tế

Chuyên gia ngân hàng Trần Bá Tước cho rằng: “Từ năm 1978 đến nay, vàng đã được xem là hàng hoá và khó có khả năng vàng quay trở lại như một loại tiền tệ". Theo ông Tước, việc giá vàng tăng tách rời giá thế giới trong mấy ngày qua chủ yếu là do đầu cơ hơn là cất trữ. Ông Trang Văn Sanh, chuyên gia ngân hàng, phân tích: “Chính phủ thông báo về gói kích cầu thứ hai. Thông tin này cộng với động thái từ các quốc gia khác bắt đầu chuyển mục tiêu đề phòng lạm phát khiến giới đầu cơ được dịp kích giá

Một chuyên gia kinh tế gắn bó nhiều năm với đồng bằng sông Cửu Long nói: “Phần lớn người dân đồng bằng quen cất trữ, định giá bằng vàng, do dịch vụ ngân hàng chưa phổ cập như ở đô thị. Việc này có tác động tiêu cực tới nền kinh tế, vì như vậy, vàng được xem như một đồng tiền thứ hai. Mỗi khi giá vàng biến động, các hoạt động kinh tế định giá bằng vàng sẽ chậm lại, và ảnh hưởng chung đến nền kinh tế”.

Ông Sanh cũng đồng ý rằng, nếu tình trạng đầu cơ khiến giá vàng tăng liên tục, và nếu người dân quay trở lại dùng vàng trong cất trữ, tính toán làm ăn thì nguy hiểm cho kinh tế. Ông nói: “Nhà nước cần có điều tiết để tránh đầu cơ. Nhưng trước mắt, đây là việc khó trong bối cảnh hiện tại khi nguồn ngoại tệ đang thâm hụt. Còn nếu để doanh nghiệp được xuất nhập khẩu vàng tự do, thì cũng có nguy cơ thâm hụt ngoại tệ tăng lên”.

Ông Sanh cho rằng, cần có chính sách xem vàng là một loại hàng hoá bình thường.

Theo Nhóm P.V
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên