TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng không phải do đầu cơ

14-05-2010 - 06:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng không phải do đầu cơ

Theo các DN kinh doanh vàng thì việc giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây chủ yếu là do giá thế giới liên tục đi lên chứ hoàn toàn không có yếu tố đầu cơ.

Tính đến hôm nay, 13-5 giá vàng đã tăng hơn 1,6 triệu đồng/lượng (tăng 5,3%) so với cuối tháng 4; và cũng từ lúc này, thị trường vàng đã có dấu hiệu sôi động trở lại. Tuy vậy, xu hướng chính của các công ty vẫn là mua vào, còn lượng vàng bán ra rất ít.

Theo Phòng kinh doanh của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), từ đầu tháng 5 đến nay, công ty này đã liên tục mua vào, với khối lượng ngày càng tăng cao. Tuy vậy, đỉnh điểm cho giao dịch mua là từ sau khi giá vàng thế giới tiệm cận mốc 1.200 đô la Mỹ/ounce vào ngày 6-5.

Trong những ngày đầu tháng 5, lượng vàng mua vào của SJC trung bình mỗi ngày khoảng 4.000 lượng, tăng gấp đôi so với tháng 4 (khoảng 2.000 lượng/ngày), và trong ngày 10-5, khi giá vàng vượt mốc 28 triệu đồng/lượng, SJC đã mua vào với mức lớn nhất kể từ sau Tết, khoảng 10.000 lượng

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty SJC thì việc bán ra trong những ngày gần đây của công ty chủ yếu là bán cho các ngân hàng có nhu cầu cân đối trạng thái vàng trên tài khoản, chứ người dân rất ít giao dịch. Theo ông, người dân ít tham gia vào việc đầu tư vàng khi giá tăng cao như tháng 11-2009 vì đã thận trọng hơn do lo ngại giá có thể đột ngột đảo chiều.

Ông Tường cũng khẳng định rằng hoạt động mua bán vàng hiện đang diễn ra bình thường, không có chuyện công ty khan hàng rồi đẩy giá mua lên cao, giá vàng tăng là do giá thế giới liên tục lập kỷ lục trong những ngày qua.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho rằng vào tháng 11-2009 vàng đã bị “làm giá” do những người đầu cơ lợi dụng lý do Ngân hàng Nhà nước cấm nhập vàng và giá đô la trên thị trường tự do leo thang khiến cho giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới.

"Còn trong thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới nếu quy đổi với tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại (khoảng 19.050 đồng/đô la Mỹ) thì vẫn còn cao hơn giá vàng trong nước khoảng 150.000 đồng/lượng, thị trường ngoại tệ cũng ổn định thì không có lý do gì để cho những người đầu cơ có thể đẩy giá vàng”, bà Cúc khẳng định.

Bà cũng cho biết giao dịch của PNJ bắt đầu tăng lên kể từ sau khi giá vàng lên khoảng 1.170 đô la Mỹ/ounce, tức là vào đầu tháng 5. Bà cho biết lượng vàng mà 100 cửa hàng của PNJ đã mua vào mỗi ngày tăng khoảng 5 lần so với tháng 4.

Theo bà Cúc, trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, giá vàng chủ yếu xoay quanh mức 26 triệu đồng/lượng nên nhiều người cũng đã mua vào từ từ, và cho đến khi giá lên đến hơn 28 triệu đồng thì bán ra. Bà khẳng định hiện tại công ty không khan hàng, nếu khách hàng có nhu cầu vài trăm lượng thì công ty vẫn có ngay để cung cấp.

Còn tại Công ty kinh doanh vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc SBJ, cho biết lượng vàng mua vào mỗi ngày của SBJ vẫn đều đặn khoảng 8.000 lượng, bán ra khoảng 5.000 lượng từ khi giá bắt đầu có xu hướng tăng từ đầu tháng 5. Bà Chi cũng cho rằng một phần của việc tăng giá là do nhu cầu mua vàng để làm nguyên liệu sản xuất nữ trang có tăng lên.

Theo bà Chi, hoạt động xuất khẩu nữ trang đang được các doanh nghiệp khởi động lại khi giá vàng trong nước xuống thấp hơn giá thế giới. “Không có hiện tượng đầu cơ hay đẩy giá vì hiện tại thị trường không thiếu vàng”, bà Chi khẳng định.

Đa phần các doanh nghiệp đều cho rằng người dân phải tỉnh táo khi quyết định mua bán vàng do giá vàng có thể sẽ biến động khó lường khi tình hình kinh tế, chính trị thế giới liên tục có những diễn biến mới trong thời gian gần đây và giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày trước có thể có yếu tố đầu cơ đẩy giá.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên