TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng nhưng giao dịch thưa thớt

28-12-2007 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng tăng nhưng giao dịch thưa thớt

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng lên mạnh trong mùa nghỉ lễ. Giá vàng trong nước là 1.584.000đ - 1.590.000đ/chỉ, thấp hơn giá thế giới khoảng 15.000đ/chỉ nếu tính cả chi phí nhập khẩu.

Theo Hội đồng vàng thế giới, mức nhập khẩu vàng của VN thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Theo ông Trương Đức Hải – nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, nhữngnguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng tăng lên trong thời điểm này là giá USD trong ngày giảm nhẹ so với EUR và các ngoại tệ mạnh khác.

Các nhà phân tích dự báo USD sẽ còn rớt giá trong vài ngày tới, tuy nhiên, giao dịch trên thị trường rất thưa thớt.

Giá dầu đang tăng do nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong mùa đông và do tình hình chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran căng thẳng. Mức giá 823- 824USD/ounce là mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Mặc dù thị trường đang mùa nghỉ lễ nhưng một số quỹ đầu tư ở Anh, Nhật, Mỹ đã mua vàng vào với kỳ vọng sau tết dương lịch giá vàng sẽ biến động cao hơn. Tuy nhiên, so với các thời điểm khác trong năm thì giao dịch vàng hiện vẫn thấp.

Ở thị trường trong nước, theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, giao dịch trong 1 tuần qua rất thấp. Ngày 27.12, khi giá bắt đầu tăng, các nhà đầu tư lại càng ít mua vào. Một số người tranh thủ bán ra kiếm lãi , nhưng khối lượng cũng không lớn.

Theo phòng kinh doanh Cty Vàng bạc Đá quýSài Gòn (SJC), vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi giá còn thấp, các nhà đầu tư mua vào khá nhiều và đang kỳ vọng giá tăng cao hơn. Tiêu thụ nữ trang cũng không cao.

Một nhân viên bán hàng tại Trung tâm Kim hoàn Sài Gòn cho biết: Nhiều khách hàng đã mua sắm từ trước Noel đến vài ngày, khi giá vàng và nữ trang còn tương đối thấp. Đến nay thì lượng tiêu thụ giảm hẳn

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua là thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 10.000đ- 20.000đ/chỉ nên nhiều Cty đã nhập khẩu một khối lượng khá lớn.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới tại VN, trong 1 tháng qua các Cty đã nhập khoảng 12- 13 tấn. Ông Khánh cho biết: Ước trong năm 2007, VN nhập khoảng 53- 54 tấn vàng, thấp hơn khoảng 20 tấn so với năm 2006 và cũng là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Lý do là qua các đợt biến động, giá vàng trong nước thường xuyên thấp hơn giá thế giới. Hơn nữa, giá vàng trong năm nay tăng trên 20%, cao hơn gấp 2 lần so với tăng thu nhập của người dânnên sức tiêu thụ cũng phải giảm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, giá vàng sẽ còn tăng cao hơn trong năm 2008, thậm chí có một số tổ chức tài chính đưa ra mức giá 1.000 USD/ounce.

“Theo tôi, giá vàng sẽ tăng lên đỉnh điểm trên 900USD/ounce trong năm tới, sau đó sẽ giảm trở lại”- ông Huỳnh Trung Khánh cho biết.

Theo Trung Phương
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên