TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trở lại xu hướng tăng

26-04-2009 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trở lại xu hướng tăng

Tổng hợp diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế trong tuần qua.

Đầu tuần, giá vàng miếng trong nước vẫn giữ nguyên giá hoặc thậm chí tăng nhẹ khi niêm yết ở mức 19,4 – 19,49 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) , gia tăng khoảng cách giữa giá thế giới và trong nước lên 720.000 đồng.

Thị trường quốc tế khởi đầu tuần mới bằng đà giảm giá đã kéo dài suốt tuần trước, dao động dưới ngưỡng 870 USD mỗi ounce. Quy ra tiền Việt theo tỷ giá của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương với 18,7 triệu đồng mỗi lượng.

Nhưng đến ngày thứ Ba, giá vàng miếng trong nước bán đột ngột tăng mạnh gần 150.000 đồng lên hơn 19,6 triệu đồng/lượng do vàng thế giới tăng đột biến trước tình hình thị trường chứng khoán thế giới mất điểm.

Đến ngày thứ Tư (22/4), giá vàng trong nước lại giảm nhẹ theo xu thế trên thế giới. Giao dịch trên thị trường vàng vật chất hầu như không có đột biến lớn nào. Tuy nhiên, trên các sàn giao dịch vàng, giao dịch trở nên sôi động hơn khi một số nhà đầu tư có trạng thái mua vào ngay đầu phiên.

Thứ Năm, được nâng đỡ từ vàng thế giới, giá vàng lại được đẩy lên gần 19,7 triệu đồng/lượng dù thị trường chưa có đột biến lớn nào từ đầu tuần.

Trong cả ngày thứ Sáu (24/5), giá vàng trong bán ra tăng thêm gần 200.000 đồng/lượng lên mức 19,86 triệu đồng/lượng do vàng thế giới đã vượt ngưỡng 900 USD vì đón nhận một loạt những thông tin kinh tế u ám.

Trong lúc này, vàng tiếp tục thể hiện được ưu thế của một công cụ bảo toàn tài sản an toàn, đặc biệt trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Những lo ngại của giới đầu tư đã đẩy họ tìm đến vàng và đã nhanh chóng đẩy giá vàng lên trên mức 900 USD/oz.

Sau nhiều ngày hoạt động trầm lắng, việc giá vàng đã chính thức phá vỡ mức 900USD/oz, mức giá được xem là bệ phóng khá vững chắc để giá vàng tiếp tục tăng cao, tiến lên chinh phục mức 1,000USD/oz.

Ông Burton Schlichter - một nhà chiến lược thị trường tại Daniels Trading cho biết, mức 900USD/oz là mức giá khá quan trọng để giúp vàng có thể một lần nữa chinh phục đỉnh 1,000 USD/oz.


Diễn biến giá vàng trong tuần 20/4 - 25/4. (Đơn vị: triệu đồng/lượng)

Theo bản tin tài chính của ngân hàng Eximbank, các chuyên gia phân tích cho biết giá vàng đã thực sự phá xu hướng giảm và đang quay trở lại đà tăng giá. Động thái của các quỹ kinh doanh vàng lớn trên thế giới vẫn chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu gì họ sẽ bán vàng. Lượng vàng họ nắm giữ vẫn ở mức cao trong nhiều năm gần đậy.

Mặc dù giới đầu tư đang giao động khi kế hoạch bán vàng của IMF vẫn đang treo lơ lững nhưng các chuyên gia cũng biết nếu IMF có bán vàng đúng như kế hoạch thì cách thức bán vàng của IMF cũng sẽ không làm cho thị trường vàng biến động mạnh. IFM sẽ không bán trực tiếp ra thị trường mà sẽ bán cho các ngân hàng cho nên dù có tác động tiêu cực nhưng sẽ không mạnh như giới đầu tư đang kỳ vọng.

Đồng USD đang quay trở lại đà trượt giá so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ và đây sẽ là cơ hội cho giá vàng bức phá. Về phương diện kỹ thuật việc phá mức cản tâm lý 900 USD/oz một cách vững chắc đã tạo điều kiện cho giá vàng tăng trong thời gian tới.

Vào phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng do đà tăng trên thế giới chậm lại nhưng mức đóng cửa thị trường New York vẫn cao nhất trong 3 tuần ở mức 914,1 USD/oz. Những chỉ số kinh tế được Mỹ công bố cũng tốt hơn so với dự đoán trước đó. Tuy nhiên, do là phiên cuối tuần nên tâm lý giới đầu tư còn tỏ ra rất thận trọng trong hoạt động giao dịch tránh những trạng thái chốt lời của các nhà đầu tư lớn có thể xảy ra.

Thị trường vàng vẫn tiếp tục chờ đợi thông tin từ cuộc họp của nhóm các nước G7 và kết quả thanh tra các ngân hàng của Mỹ.

Quỳnh Khanh

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên