TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trong nước cố tình không giảm?

03-06-2014 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trong nước cố tình không giảm?

Vàng thế giới giảm liên tục trong khi vàng trong nước vẫn neo cao, khiến cho khoảng cách chênh lệch ngày càng nới rộng, hôm nay đã lên 4,5 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay ngày 3/6 chỉ giảm nhẹ so với ngày hôm qua dù rằng giá vàng thế giới liên tục tìm về đáy của gần 5 tháng và đang có chuỗi ngày giảm dài nhất trong 7 tháng.

Lúc 9h00, giá vàng SJC của Tập đoàn DOJI niêm yết tại 36,22 – 36,28 triệu đồng/lượng, thấp hơn 30 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC thì giảm giá 40 nghìn đồng, xuống 36,2 – 36,28 triệu đồng/lượng.

Các ngân hàng kinh doanh vàng cũng điều chỉnh tương tự, mua vào ở quanh 36,2 - 36,23 triệu đồng và bán ra ở 36,28 - 36,3 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, nhà đầu tư đang quay lưng với kim loại quý khi thị trường chứng khoán lại lập mức cao kỷ lục mới. Đồng USD mạnh so với Euro trước thềm cuộc họp về chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cùng các số liệu kinh tế tốt lành từ Mỹ cũng làm cho vàng suy yếu.

Chốt phiên 2/6, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.243 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giảm 2 USD xuống 1.244 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá xuống 1.240,69 USD/ounce – thấp nhất kể từ ngày 3/2/2014. Thị trường đã có 4 phiên giảm liên tiếp - chuỗi ngày giảm dài nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng hồi phục đôi chút và đang ở quanh 1.245 USD/ounce. Quy đổi, giá này chỉ tương đương 31,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn gần 4,5 triệu đồng/lượng vàng SJC.

Sự biến động lạ lùng của vàng trong nước đã diễn ra suốt 3 tuần qua. Ban đầu (ngày 13, 14/5), giá vàng tăng vọt dù vàng thế giới chỉ dao động trong biên độ hẹp. Ngân hàng Nhà nước khi ấy đã lên tiếng đó là do tâm lý, không loại trừ có yếu tố đầu cơ, trục lợi và rằng sẵn sàng can thiệp thị trường nếu cần thiết.

Những ngày sau đó giá vàng vẫn biến động lạ, các chuyên gia nhận định đã đến lúc NHNN nên tiếp tục đấu thầu vàng để cung ra thị trường. Thêm một lần nữa đại diện NHNN cho rằng đó là do tâm lý, và khuyến cáo người dân cẩn trọng với các quyết định mua bán vàng để tránh thiệt hại không đáng có.

Ngày 28/5, trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối thêm một lần khẳng định diễn biến thị trường vàng thời gian gần đây là do tâm lý chứ không phải mất cân đối về cung cầu. Việc đấu thầu vàng trở lại sẽ thực hiện khi nào NHNN cảm thấy thị trường bất ổn mà nếu không có sự tham gia của NHNN thì thị trường không tự ổn định được.

Một số ý kiến cho rằng, rất có thể các doanh nghiệp vàng nắm được điều này và đang cố tình neo ở mức cao để chờ đợi sự can thiệp của NHNN.


N. Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên