TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trong nước đang bứt xa giá thế giới

08-11-2009 - 21:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trong nước đang bứt xa giá thế giới

Giá vàng trong nước ngày 8-11 cao hơn giá thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng tại các tiệm vàng hôm nay, Chủ nhật, 8-11, đã lên đến 25,4 triệu đồng/lượng mua vào và 25,8 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 400.000 đồng so với giá niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hôm thứ Bảy, 7-11. Mức giá này đang bứt lên khá xa giá thế giới.

Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới khoảng 700.000 đồng/lượng nếu tính theo tỷ giá ngoại tệ ngoài thị trường tự do, và chưa tính thuế và phí.

Giá vàng trong nước thường được căn cứ vào giá thế giới để quy đổi, nên tăng giảm theo giá thế giới. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, những lúc giá thế giới giảm nhiều thì giá trong nước đứng hoặc giảm ít, dẫn đến chênh lệch ngày càng cao.

Sở dĩ như vậy, theo các công ty kinh doanh vàng, có phần là do nguồn cung vàng trong nước không còn nhiều vì theo quy định hiện vẫn chưa cho phép nhập vàng (nhập theo đường chính thức).

Tuy vậy, theo một số chủ tiệm vàng, nguồn cung vàng hiện vẫn đang được bổ sung bởi nguồn vàng nhập lậu vì hiện vàng đi theo đường này vẫn tương đối dễ dàng.

Anh H, một người kinh doanh vàng hơn 10 năm nay, đang quản lý hơn 10 tiệm vàng lớn nhỏ, cho biết với khoản chênh lệch khá lớn giữa giá vàng trong nước và giá thế giới này, việc nhập lậu vàng thường có xu hướng tăng mạnh. "Chỉ cần gọi điện, thỏa thuận giá cả, là có người mang vàng đến tận nhà".

Theo anh H, có thể thấy là ngoại tệ đang được gom mua để nhập lậu vàng, vì giá đô la Mỹ đang tăng mạnh ở thị trường tự do. Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do từ hôm qua đến nay đã lên đến 19.000 - 19.200 đồng.

Loại vàng được nhập lậu nhiều nhất là vàng “bóng ký”, tức loại vàng hạt tròn nhỏ. Người nhập sau đó sẽ đem vàng đi dập thành vàng miếng, thường là tại một công ty vàng lớn trong thành phố. Giá mua loại vàng bóng ký này rẻ hơn mua vàng miếng khoảng 500.000 đồng/lượng, sau khi dập xong bán ra thị trường, những người nhập vàng còn lãi khoảng hơn 700.000 đồng/lượng sau khi trừ phí gia công.

"Việc không truy xuất nguồn gốc của vàng cũng khiến cho vàng nhập lậu dễ xâm nhập", trưởng phòng quản lý vàng và ngoại tệ một ngân hàng không muốn nêu tên cho biết. Theo ông này, hiện nay hễ cứ có vàng là có thể dập thành vàng miếng, đóng dấu của đơn vị gia công (thường là một doanh nghiệp có thương hiệu lớn). Sau đó vàng mặc nhiên sẽ là vàng miếng có uy tín, được người mua tin cậy.

Một nhân viên làm việc tại một xưởng gia công vàng cũng cho biết vàng khi vào đến xưởng sẽ được kiểm định chất lượng, còn nguồn gốc vàng thì không cần thiết phải tìm hiểu.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên