TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng trong nước quá cao so với thế giới

18-08-2008 - 17:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng trong nước quá cao so với thế giới

Ngoài yếu tố hết quota nhập vàng, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới là do doanh nghiệp "làm giá" theo sức mua của người dân.

Ngay ở thời điểm giá vàng thế giới xuống thấp nhất kể từ đầu năm đến nay - vào 16 giờ chiều ngày 15.8.2008 - với mức 773USD/ounce, thì giá vàng trong nước vẫn giao dịch trên 17 triệu đồng/lượng, tính ra đắt hơn giá vàng thể giới khoảng 1,7 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí).
 
Như vậy liên tiếp trong 6 ngày qua, dù giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp, nhưng giá vàng trong nước vẫn luôn có chiều hướng tăng lên, hoặc đứng ở mức cao hơn giá thế giới bình quân khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Doanh nghiệp đẩy giá theo sức mua

 

Giá vàng trong nước cao so giá thế giới là do doanh nghiệp "làm giá" theo sức mua của NTD

 
Bà Võ Thị Ngọc Lan, một chuyên gia kinh doanh vàng của công ty Intergold cho biết: giá vàng trên thị trường được tính theo công thức: giá vàng thế giới + thuế 1% + phí (gia công 30.000đ/lượng và vận chuyển 17.000đ/ounce). Nhưng trong thực tế, 2 yếu tố chi phối mạnh nhất đến giá vàng lại là tỉ giá USD của thị trường tự do và mức cung cầu vàng hiện tại.
 
Chính vì tỉ giá USD trên thị trường tự do có lúc tăng đến 19.000 - 20.000đ/USD nên giá vàng trong nước giai đoạn tháng 6 - 7 tăng cao trong khi giá thế giới không tăng nhiều.
 
Riêng những ngày vừa qua, tỉ giá USD khá ổn định, thì giá vàng lại bị chi phối mạnh bởi sức mua tăng quá cao, mà nguồn nhập vàng không có nên giá đã liên tục bị người bán đẩy lên.
 
Một người kinh doanh có thâm niên hơn 30 năm trong nghề, từng tham gia vào việc đưa giá niêm yết cho vàng SJC cho biết: trước đây chỉ có 2 khối tham gia vào việc quyết định giá là khối các công ty có phần vốn nhà nước (vàng SJC, PNJ, AAA) và khối doanh nghiệp tư nhân, hiện nay thêm 1 nguồn nữa là sàn giao dịch vàng.
 
Tất cả các bên đều nương nhau, nhìn vào thực tế mãi lực mua bán sau mỗi lần điều chỉnh giá. Điều này có thể thấy rõ, ở cùng thời điểm sáng 14.8, giá bán vàng SJC ở khu vực Hà Nội là 17,35 - 17,55 triệu đồng/lượng, trong khi tại TP HCM, giá vàng miếng SJC ở mức 17,38 - 17,48 triệu đồng/lượng. Tại nhiều cửa hàng, tiệm vàng khu vực An Đông, Phạm Văn Hai, Tân Định, giá bán còn mềm hơn, 1,743 - 1,745 triệu đồng một lượng.

Mặc dù thông tin trên báo chí, nhất là mạng internet đã mang đến cho mọi người cơ hội nắm bắt giá vàng thế giới nhanh chóng, nhưng trên thực tế hiếm khi người dân có thể mua được giá vàng trong nước tương ứng với giá vàng thế giới (giá thế giới có cộng thêm thuế và phí). Tùy theo sức mua của thị trường Việt Nam mạnh hay yếu, mà giá vàng trong nước sẽ cao hay thấp hơn giá thế giới vài trăm ngàn đồng/lượng.

Một vài chủ cửa hàng bán sỉ vàng miếng ở khu vực Q.1 cũng cho biết thêm, điều chỉnh giá vàng nhanh, đồng thời tạo ra ảnh hưởng đến giá bán lẻ vàng miếng nhiều nhất hiện hay, phải kể đến 5 doanh nghiệp tư nhân ở khu vực Chợ Lớn.
 
Họ có mạng lưới chuyên viên tổng hợp thông tin trong và ngoài nước, có sự liên kết chặt chẽ với các đơn vị kinh doanh vàng bạc ngoại tệ và các ngân hàng trong nước, khu vực và trên thế giới.
 
Vì vậy, họ rất nhạy trong nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, biết khá chính xác nguồn vàng trong nước đang chuyển động như thế nào, lượng tồn kho ở các ngân hàng, kể cả lượng vàng lậu vào và ra khỏi biên giới (theo từng thời điểm khác nhau)…

Sức mua giảm, giá vẫn tăng: do hết quota nhập vàng?

Sau khi ông Phí Đăng Minh - phó vụ trưởng vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước công bố giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới do có yếu tố tâm lý, đầu cơ đẩy giá vàng lên cao và đề nghị người dân bình tĩnh, không đổ xô vào mua vàng, thêm vào đó liên tục 2 ngày cuối tuần các báo đăng thông tin về việc chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới, đã khiến sức mua trên thị trường trầm lắng hẳn.
 
Ghi nhận ở các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng, sức mua đã trở lại nhịp chậm vào ngày 15 và 16.8, giảm 30 - 50% so với 3 ngày đầu tuần.

Cầu giảm nhưng giá vàng những ngày qua lại không giảm bởi nguồn cung đang bị thiếu hụt.

Qui luật hoạt động của thị trường vàng ở Việt Nam có thể tóm tắt như sau: 7giờ 30 phút mỗi sáng, các đại gia trong ngành vàng đưa ra giá vàng đầu ngày. 8 giờ sáng các công ty như SJC, Bảo Tín Minh Châu… công bố giá giao dịch đầu ngày. Sau khi thăm dò thị trường, sức mua sức bán, đánh giá lại nhu cầu… dựa trên khoảng 200 - 500 lượng ban đầu, đến 8 giờ 20 phút sáng, các tiệm vàng sẽ có giá chính thức để niêm yết. Và lúc này, trung tâm kinh doanh vàng của công ty cũng như các đại gia bắt đầu điều chỉnh để có giá tương đương nhau. Do vậy, thị trường mua bán, giao dịch bằng vàng chỉ khởi động mạnh từ sau 8 giờ 30 phút sáng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ nói: “Gần như các công ty kinh doanh vàng hiện nay đều bị hụt nguồn dự trữ, vì từ tháng 5.2008 đến nay Vụ quản lý ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước đã ngưng cấp quota nhập khẩu vàng, và trong tuần qua khách mua vào thì nhiều, bán ra chỉ khoảng 10- 15% tổng giao dịch, nên công ty nào cũng bị mất cân bằng trong nguồn vàng vật chất đối ứng.”

Bà Cúc cho rằng: các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra lý do Việt Nam đã nhập quá nhiều vàng, lượng vàng dự trữ trong dân rất dồi dào là chính xác, nhưng chưa xem xét đến khía cạnh lượng vàng dự trữ trong các nhà kinh doanh gần như không có.
 
Thực tế không có công ty hay ngân hàng nào nhập vàng vào rồi để đó dự trữ. Với giá thị trường hiện nay, 100kg vàng - tương đương 2.666 lượng đã vào khoảng 50 tỉ đồng, những công ty lớn như SJC, PNJ dù mua bán từ vài ngàn đến trên 30.000 lượng mỗi ngày cũng không để hàng trăm tỉ đồng vốn vào việc trữ vàng. Khi sức mua trong dân vẫn cứ liên tục, lượng vàng trong giới kinh doanh bị giảm dần thì giá sẽ tiếp tục leo thang.

Một chuyên gia khác nhìn nhận: giá cao vẫn có khách mua, thì các công ty không có lý do gì kéo giá vàng thấp xuống!

Cho đến thời điểm hiện nay, giới kinh doanh sỉ vàng miếng cho biết Việt Nam vẫn chưa xuất hiện vàng lậu. Nhưng tình trạng này khó ổn định lâu dài, vàng nhập lậu vào là khó tránh khỏi nếu mức lợi nhuận còn rất cao.
 
Vì thực tế trước đây khi giá trong nước chỉ cao hơn 100.000 - 200.000đ/lượng là vàng lậu đã tràn vào, nay giá chênh lệch 1.000.000 - 1.700.000đ thì mức lãi quá hấp dẫn...
 
Theo Bích Thủy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên