TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng vẫn có thể tăng mạnh năm 2009

10-01-2009 - 09:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Giá vàng vẫn có thể tăng mạnh năm 2009

Chuyên gia tài chính Frederic Panizzuti nhận định, thị trường vàng vẫn sẽ chứng kiến những đợt tăng giá mạnh và lao dốc liên tiếp như trong năm 2008.

Ông cho rằng, trong bối cảnh các thị trường đều bất ổn, nhà đầu tư nên chấp nhận lợi nhuận ít hơn, nhưng ít rủi ro.

- Ông đánh giá như thế nào về việc giá vàng trong năm 2008 diễn biến ngoài dự đoán của giới đầu tư và chuyên gia?

- Từ đầu năm 2008, giá vàng trung bình cả năm được dự báo là vào khoảng 872 USD mỗi ounce, và đến cuối năm, giá trung bình chỉ tăng nhẹ so với mức này. Giá trung bình tăng 4,7% so với năm trước, nhưng đã dao động rất mạnh do tác động của khủng hoảng tài chính. Thực tế giá cao nhất và thấp nhất của thị trường trong một năm không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà là mức trung bình.

Giá vàng chịu tác động của nhiều nhân tố, như kỳ vọng về cầu trên thị trường, nguồn cung, các vấn đề địa chính trị và diễn biến trên thị trường tài

Ông Frederic Panizzutti, quốc tịch Thụy Sĩ, hiện là Phó chủ tịch của hãng tài chính MKS. Ông từng làm việc tại bộ phận nghiên cứu và hoạch định chiến lược của tập đoàn này và ngân hàng UBS. Hiện ông Panizzuti làm việc tại văn phòng đại diện của MKS tại Việt Nam.

chính, nhất là khi các dòng vốn chịu rủi ro lớn trong khủng hoảng năm qua.

- Nhận định của ông về diễn biến giá vàng trong năm 2009?

- Giới đầu tư vẫn lo ngại về hệ quả tiếp theo của cuộc khủng hoảng. Trong nửa đầu năm, nguy cơ về một cuộc suy thoái toàn cầu và tăng trưởng giảm mạnh sẽ thể hiện rất rõ. Lãi suất có khả năng duy trì ở mức thấp trong suốt năm, dẫn tới khả năng lạm phát về sau. Nhà đầu tư vì thế sẽ phân bổ một tỷ lệ nhất định tài sản vào vàng, đặc biệt là vàng vật chất để giảm thiểu rủi ro. Họ coi đây là một hình thức bảo hiểm khi thị trường tài chính biến động, đôla và các tài sản được định giá bằng đôla mất giá.

Tôi cho rằng cầu về vàng vật chất trong năm nay sẽ vẫn ổn định. Theo dự báo của chúng tôi, giá cao nhất của năm vào khoảng 1.180 USD mỗi ounce, thấp nhất 720 USD, mức giá trung bình của năm 901,25 USD. Đáng chú ý là xu hướng các quỹ đầu tư bán vàng (trên sàn) để tạo thanh khoản, rồi chờ giá xuống thấp để mua vào, như đã diễn ra trong quý IV năm 2008 sẽ tiếp diễn. Tôi cho rằng thị trường sẽ biến động rất mạnh trong nửa đầu năm nay, và đẩy giá lên mức cao nhất năm trong thời gian này. Sang 6 tháng cuối năm, thị trường sẽ ổn định trở lại.

- Khá nhiều người Việt có tiền nhàn rỗi nhưng đầu tư dè dặt bởi chưa thể khẳng định kênh nào sinh lợi và an toàn. Ông nghĩ sao về xu hướng đầu tư năm nay?

- Hiện mọi người ở trên cùng một con thuyền, đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong năm 2009, nhà đầu tư nên tránh xa những rủi ro liên quan đến thị trường tài chính và tìm các kênh đầu tư sinh lời ít hơn, nhưng an toàn hơn. Vàng vẫn là một kênh đầu tư tốt, nhưng thực tế người Việt Nam trong những năm qua đã phân bổ một phần lớn vốn vào vàng vật chất. Có thể trong năm nay, người dân ở một số nước khác sẽ lặp lại điều này.

- Giao dịch trên sàn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì sinh lời cao, nhưng đầy rủi ro và phụ thuộc vào các sàn vàng. Làm thế nào để có lợi nhuận mà vẫn tránh được rủi ro?

- Với giao dịch vàng trên sàn, nhà đầu tư chỉ cần đủ tiền cho tỷ lệ ký quỹ nhất định, mà không cần lượng tiền cho toàn bộ giá trị giao dịch. Những biến động về giá vì thế có nguy cơ bị khuếch đại. Nhưng vẫn có thể tránh nếu nhà đầu tư hiểu biết về hình thức giao dịch này và các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch qua sàn sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro.

Thực tế, giao dịch vàng vật chất vẫn an toàn hơn. Giao dịch trên sàn sẽ rất rủi ro trong những thời điểm thị trường biến động mạnh. Nhà đầu tư chỉ nên giao dịch theo hình thức này nếu đã có đầy đủ kiến thức về nó và có khả năng chấp nhận rủi ro. Rủi ro với giao dịch vàng qua sàn cũng giống như với giao dịch ngoại hối hay các tài sản khác.

Theo Ngọc Châu
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên