TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giả vay tiền đáo hạn rồi chiếm đoạt

24-08-2014 - 13:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Giả vay tiền đáo hạn rồi chiếm đoạt

VKSND thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Bùi Thị Ngọc Mai (SN 1981) ngụ phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do thấy việc cho vay đáo nợ ngân hàng mang lại lợi nhuận cao, nên từ năm 2006, Mai bắt đầu làm “dịch vụ” cho vay đáo nợ ngân hàng. Nguồn vốn ban đầu của Mai khoảng 300 triệu đồng nhưng trong quá trình “làm ăn” do không cân đối được vốn cộng với việc chi tiêu không hợp lý nên đến tháng 4/2012 (theo Mai trình bày) bị nợ số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Trước số nợ quá lớn, khó có khả năng chi trả, Mai nảy sinh ý định vay tiền của nhiều người để trả nợ trước đó và tiêu dùng cá nhân. Để thủ đoạn trót lọt, khi vay tiền của các bị hại, Mai thường thuyết phục người cho vay là mình vay tiền để cho người khác vay lại hưởng chênh lệch hoặc cho người khác vay đáo nợ ngân hàng.

Do tin tưởng nên mọi người cho Mai vay với lãi suất từ 3% - 9%/tháng. Khi nhận được tiền vay, ngoài tiêu dùng cá nhân, Mai sử dụng trả lãi xoay vòng cho các bị hại.

Cụ thể, ngày 18/2/2012, Mai vay của chị N.N.B. ngụ thị xã Hồng Ngự số tiền 15 triệu đồng, lãi suất 7%/tháng, có biên nhận. Khi vay, Mai nói dối để cho người khác vay đáo nợ ngân hàng và Mai đã trả lãi cho chị N.N.B. được 7,3 triệu đồng, Mai chiếm đoạt số tiền 7,6 triệu đồng. Hiện chị N.N.B đã ủy quyền cho chị N.K.L. ngụ thị xã Hồng Ngự để giải quyết số tiền này.

Từ ngày 2/7/2012 đến ngày 19/9/2012, Mai vay tiền của chị N.K.L. nhiều lần với tổng số tiền 510 triệu đồng, lãi suất từ 7% - 9%/tháng, có biên nhận. Sau khi vay Mai chỉ thanh toán vốn gốc 100 triệu đồng, trả lãi được 53,6 triệu đồng. Qua đối chiếu hai bên thống nhất Mai chiếm đoạt số tiền còn lại của chị N.K.L. và N.N.B. là 364 triệu đồng.

Tuy nhiên, tới cuối năm 2012, Mai không còn vay tiền ai được nữa nên không có tiền trả vốn và lãi cho các bị hại và tuyên bố vỡ nợ. Các bị hại làm đơn tố cáo Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền. Theo thống kê, từ tháng 4/2012 đến khoảng cuối năm 2012, Bùi Thị Ngọc Mai đã vay của 7 người với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, trả lãi được 242,5 triệu đồng và trả vốn gốc được 150 triệu đồng. Tổng cộng, Bùi Thị Ngọc Mai chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Theo Tuệ Mẫn

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên