TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải hạn đón năm mới

27-12-2012 - 15:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Giải hạn đón năm mới

Thị trường tài chính tiền tệ khép lại năm 2012 với nhiều biến cố bất ngờ ngoài dự đoán của giới tài chính.

Đặc biệt trong giai đoạn quá độ của lộ trình tái cơ cấu, các NHTM liên tiếp bộc lộ nhiều bất ổn cũng như đối mặt nhiều thách thức từ sự suy giảm của nền kinh tế.

Bộc lộ bất ổn và động thái quyết liệt

NHNN đã thực sự quyết liệt trong mục tiêu tái cơ cấu hệ thống NHTM, khi đầu năm 2012 Thống đốc NHNN tuyên bố sẽ có 5-8 NHTM thực hiện sáp nhập trong quý I-2012. Điều này thể hiện qua việc NHNN tăng cường giám sát và thanh tra toàn diện 32 TCTD, đồng thời công bố danh tính những NHTM yếu kém phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, năm 2012 kết thúc chỉ có 1 vụ sáp nhập thành công là Habubank-SHB vào ngày 28-8.

TienPhongBank tự tái cơ cấu khi Tập đoàn DOJI mua lại 20% cổ phần. Đến nay, vẫn còn 4 NH là Navibank, GPBank, TrustBank và WesternBank chưa công khai phương án tái cơ cấu và sáp nhập. Sự không thống nhất của các cổ đông được xem là rào cản chính làm chậm quá trình tái cơ cấu của các NHTM.

Nhiều NHTM dù lỗ khủng, nợ xấu ăn hết vào vốn điều lệ nhưng vẫn kén chọn giá và ra điều kiện khá cao trong việc tìm nhà đầu tư giúp tái cơ cấu. Vì thế, hiệu quả của việc tái cơ cấu các NHTM trong 2012 đạt đến mức nào vẫn là dấu hỏi để ngỏ cho năm 2013. Không loại trừ năm 2013 NHNN sẽ phải sử dụng quyền lực của mình để đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, sáp nhập các NHTM yếu kém.

Năm 2012 kết thúc để lại nhiều áp lực mới đặt ra cho ngành NH trong tái cơ cấu, cải tổ mạnh mẽ hơn, đặc biệt xử lý nợ xấu, tìm kiếm đối tác sáp nhập để nâng cao năng lực tài chính, kích cầu tín dụng, kéo giảm lãi suất cho vay ổn định thời gian dài nhằm bơm vốn giá rẻ kích cầu kinh tế… Đây là những bài toán khó mà các NHTM và NHNN sẽ phải giải trong năm 2013. Tuy nhiên, trong những thách thức ấy vẫn còn nhiều niềm tin và hy vọng về một thị trường tiền tệ tăng trưởng, dù có chậm nhưng sẽ thật sự an toàn, bền vững và minh bạch trong năm 2013.

Năm 2012 NHNN đã để lại dấu ấn lớn khi nỗ lực trong điều hành chính sách tiền tệ thông qua việc ban hành một loạt chính sách, đã ngăn chặn được những biến tướng trong hoạt động kinh doanh, chống tình trạng lợi ích nhóm chi phối ở các NHTM, chống đô la hóa và vàng hóa.

Thí dụ, để giải quyết nợ xấu trên thị trường liên NH, NHNN siết chặt thị trường này bằng các quy định chặt chẽ hơn kể từ ngày 1-9, như bên đi vay nếu nợ quá 10 ngày sẽ không được tham gia thị trường; đi vay phải có tài sản đảm bảo, trích lập dự phòng rủi ro trên thị trường liên NH...

Những giải pháp này đã giúp ổn định thị trường liên NH, các NHTM cẩn trọng trong cho vay lẫn nhau, không còn tình trạng cho vay “cắt cổ”. NHNN cũng đã quy định trạng thái ngoại tệ cuối ngày của TCTD được điều chỉnh về mức ± 20% nhằm tránh tình trạng đầu cơ ngoại tệ, chống đô la hóa nền kinh tế, góp phần ổn định tỷ giá trong năm 2012.

Ngoài ra, NHNN đang hoàn tất các dự thảo siết chặt hoạt động ủy thác đầu tư NH; nâng mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực NH, chuẩn bị thành lập công ty mua bán nợ quốc gia để xử lý nợ xấu…

Đặc biệt, NHNN đã độc quyền vàng miếng và cấm các NHTM huy động vốn bằng vàng kể từ 25-11 và không được trả lãi giữ hộ vàng. Tuy nhiên, nỗ lực của NHNN với thị trường vàng đến nay dường như chưa phát huy hiệu quả.

Sự lệch pha giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục diễn ra trầm trọng hơn, đến cuối năm 2012 đã có ngày lệch pha lên đến 5 triệu đồng/lượng, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Khi không được sản xuất và kinh doanh vàng miếng, nhiều công ty chuyển sang kinh doanh vàng nhẫn. Sự biến tướng này cùng việc xuất hiện vàng nhái, vàng giả đã dấy lên nhiều nghi ngờ và tranh luận trái chiều về chính sách độc quyền thị trường vàng của NHNN.

Xử lý tiêu cực, khắc chế tồn tại

2012 được xem là năm “hạn” của nhiều lãnh đạo NHTM, khi những vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực NH tăng đột biến. Theo đó, các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cán bộ ngành NH bị phanh phui, khởi tố.

Rúng động thị trường 2012 là vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó Phòng quản lý rủi ro VietinBank chi nhánh TPHCM, cùng đồng phạm. Vụ án đã kết thúc điều tra với 17 bị can bị khởi tố. Chấn động tiếp theo là vụ nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB Nguyễn Đức Kiên và khác thành viên HĐQT ACB bị khởi tố.

Vì vậy, chưa bao giờ hệ thống NHTM lại nhạy cảm với thông tin “từ nhiệm” của các lãnh đạo như năm 2012. Bởi cứ sau thông tin “từ nhiệm”, ngay lập tức cổ đông, khách hàng liên tưởng vị lãnh đạo ấy có liên quan đến vòng lao lý. Đây cũng là năm hệ thống NHTM có sự biến động nhân sự lớn ở cấp cao lẫn cấp thấp.

Theo đó, ngành NH không còn là ngành hot trong tuyển dụng, đồng thời tình trạng cắt giảm nhân sự, lương thưởng xảy ra dây chuyền ở nhiều NHTM.

Những tiêu cực trên đã khiến bức tranh lợi nhuận của các NHTM năm 2012 giảm bình quân 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt trong quý III một số NH lỗ nặng.

Theo Thanh tra NHNN, trong 6 tháng đầu năm 2012 đã có hơn 20 TCTD kinh doanh thua lỗ. Một số NH báo lãi, nhưng sau khi thanh tra lại thành lỗ, âm vốn điều lệ như Navibank, Habubank, TienPhongBank, GPBank, WesternBank, TrustBank.

Màu xám của lợi nhuận NH xuất phát từ tốc độ tăng nợ xấu ở mức báo động, khi chỉ trong 9 tháng năm 2012 đã tăng tới 66% so với cuối năm 2011. Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đến cuối tháng 9 là 8,82% trên tổng dư nợ và ước cả năm vào khoảng 8,5-10%.

Nợ xấu tăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các NHTM không thể tăng tín dụng. Năm 2012 tín dụng của hệ thống NHTM dự kiến chỉ đạt 10% (trong đó tín dụng trực tiếp 5%, tín dụng gián tiếp qua trái phiếu chính phủ 5%).

Tín dụng tăng thấp còn do cầu yếu, khả năng tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hàng tồn kho cao, nên nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn do các NHTM phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng nhằm ngăn chặn nợ xấu. Trong khi đó, huy động vốn của các NHTM lại tăng mạnh, ước cả năm đạt mức tăng trưởng 17%.

Năm 2012 NHNN đã 6 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành và 5 lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động, áp trần lãi suất cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên…

Nhiều NHTM đưa lãi suất cho vay VNĐ xuống mức 7-8%/năm, nhưng tín dụng vẫn tăng trưởng rất ì ạch. Điều này cho thấy không chỉ trần lãi suất huy động và cho vay bị vô hiệu, mà các hạn mức về tăng trưởng tín dụng phân theo nhóm của NHNN cũng dần hết ý nghĩa.

Theo Mai Thảo

SGĐT


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên