TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải ngân chờ... lãi suất

30-10-2008 - 15:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Giải ngân chờ... lãi suất

Trong số khách hàng tìm đến ngân hàng thì không phải ai cũng đáp ứng được điều kiện đưa ra từ phía ngân hàng.

Tiến độ giải ngân vốn của nhiều ngân hàng vẫn tăng chậm, kể cả khi lãi suất cho vay giảm sâu sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cơ bản xuống 13%/năm.

Theo các ngân hàng, doanh nghiệp vẫn ngại mức lãi suất cho vay dao động trong khoảng 17 - 19,5%/năm hiện nay, họ tiếp tục xem xét diễn biến lãi suất chờ ngân hàng giảm thêm.

Riêng khách hàng cá nhân vay vốn để mua nhà, đất, kinh doanh chứng khoán hay tiêu dùng lúc này cũng là điều không thể, vì lãi suất đầu ra vẫn là rào cản đến với ngân hàng.

Đại diện Ngân hàng ACB cho biết, sau gần 2 tháng đẩy mạnh vốn cho vay, với tổng ngân khoản đợt đầu 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch 15.000 tỷ đồng, Ngân hàng mới giải ngân được 2.500 tỷ đồng cho khách hàng, trong đó đa phần là doanh nghiệp.

Riêng 500 tỷ đồng dành hỗ trợ cho khách hàng cá nhân có thu nhập ổn định mua nhà trả góp, ACB cho biết, vẫn đẩy mạnh cho vay, lãi suất áp dụng tối đa 19,5%/năm và tối thiểu dưới 19%/năm, nhưng trên thực tế giải ngân tương đối chậm.

Theo Eximbank, trong 3.000 tỷ đồng đưa ra đợt 2 hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu bằng tiền đồng theo lãi suất USD (dao động 6,5 - 6,8%/năm) từ cuối tháng 9/2008 đến nay, Ngân hàng mới giải ngân được 1.000 tỷ đồng; 3.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Eximbank cũng giải ngân được tỷ lệ tương tự.

Hiện Eximbank vẫn triển khai cho vay bất động sản tiêu dùng theo lãi suất điều chỉnh giảm dần. Thế nhưng, theo một lãnh đạo Eximbank, tiến độ giải ngân vốn khá chậm so với loại hình tín dụng dành cho doanh nghiệp.

Còn với Sacombank, trong tổng hạn mức 300 tỷ đồng đợt đầu dành hỗ trợ nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán, kể từ cuối tháng 8/2008 đến nay, Ngân hàng cũng chỉ giải ngân được 30 tỷ đồng (bằng 10%). Tương tự, trong tổng số 800 tỷ đồng hỗ trợ nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán, sau hơn 1 tháng triển khai, Eximbank mới giải ngân được gần chục tỷ đồng.

Đại diện CTCK Gia Quyền (EPS) - đơn vị liên kết cùng Eximbank hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư cho biết, trong bối cảnh TTCK đang diễn biến phức tạp, dường như nhà đầu tư không còn mặn mà với dịch vụ cầm cố chứng khoán.

Phó giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP. HCM cho rằng, thời điểm này, không phải khách hàng không có nhu cầu về vốn, nhưng với khách hàng đáp ứng được yêu cầu siết chặt tín dụng đưa ra từ phía ngân hàng lại chưa muốn vay.

Trong khi đó, số lượng khách hàng tìm đến ngân hàng thì không phải ai cũng đáp ứng được điều kiện đưa ra từ phía ngân hàng. So với đầu tháng, lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện giảm đáng kể, thấp hơn 1 - 3%/năm.
Thế nhưng, theo tính toán của nhiều doanh nghiệp, sử dụng vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất, kinh doanh lúc này lãi ít, thậm chí nguy cơ lỗ tăng cao, vì áp lực lãi suất vẫn đè nặng.

Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, mức lãi suất đầu vào và đầu ra đang hạ dần sẽ giảm bớt áp lực cho người vay vốn. Tại DongA Bank, sau khi lãi suất cơ bản hạ xuống 13%/năm, Ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cho vay với mức bình quân 18%/năm. Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, muốn cho vay lúc này nhiều khách hàng cũng không dám vay, mà nguyên nhân chính vẫn là rào cản lãi suất.

Kế hoạch đưa vốn ra thị trường của các ngân hàng dịp cuối năm đang lên cao, với hàng chục nghìn tỷ đồng, kèm lời chào mời lãi suất cho vay giảm dần. Thế nhưng, thực tế lãi suất cho vay vẫn khó giảm xuống mức 16%/năm.

Đối với các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ thì lãi suất cho vay áp dụng phổ biến mức đụng trần (19,5%) mới có lãi, do phải huy động vốn với chi phí cao hơn nên dư nợ cho vay khó tăng.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên