TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải tỏa đầu vào USD

18-08-2009 - 07:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Giải tỏa đầu vào USD

Tỉ giá USD/VNĐ ổn định, cung USD tăng mạnh sẽ xóa tan kỳ vọng phá giá VNĐ của giới đầu cơ.

Sau hơn 4 tháng áp dụng biên độ ngoại tệ ±5%, tỉ giá USD/VNĐ biến động không như mong muốn buộc giới đầu cơ USD bán ra, thị trường ngoại tệ đã có dấu hiệu bớt căng thẳng, nguồn cung USD bắt đầu tăng lên. Để tiếp tục khơi thông đầu vào, các biện pháp giải tỏa tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ cần thực hiện đồng bộ và quyết liệt.

Giảm kỳ vọng VNĐ phá giá

Theo các ngân hàng (NH), nguồn cung ngoại tệ hạn hẹp trong nhiều tháng qua mà nguyên nhân được cho là doanh nghiệp (DN) găm giữ USD để chờ tỉ giá tăng lên. Thế nhưng từ ngày 24-3 (thời điểm tăng biên độ ngoại tệ ±5%) đến nay, tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn định.

Trên thị trường tự do, giá USD tăng không như mong đợi của giới đầu cơ. Mặt khác, USD trên thị trường quốc tế liên tục suy yếu, đối tượng nắm giữ ngoại tệ cũng giảm kỳ vọng VNĐ bị phá giá, bán USD chuyển hướng đầu tư.

Thông tin từ các NH thương mại cho biết nhiều DN, quỹ đầu tư đã ồ ạt bán USD, thậm chí đã có tổ chức bán cả chục triệu USD. NH Nhà nước (SBV) tiếp tục bơm ngoại tệ.

Điều này thể hiện rõ khi Thống đốc SBV cho báo giới biết ngày 10-8, các NH đã mua vào 221 triệu USD, bán ra chỉ 151 triệu USD, nguồn cung USD đã được cải thiện. Đặc biệt, SBV khẳng định trong thời gian tới, tỉ giá vẫn duy trì như hiện nay, thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm giải tỏa căng thẳng trên thị trường ngoại tệ.

Giới kinh doanh ngoại tệ tự do cũng cho biết giới đầu cơ bắt đầu xả hàng, giá USD đã giảm 200 đồng/USD so với cách nay nửa tháng, mua - bán xoay quanh 18.300 đồng/USD. Người bán nhiều hơn mua. Một số điểm giao dịch USD tại TPHCM còn cho hay một đầu mối ngoại tệ đã bị cơ quan chức năng “hốt” 1 triệu USD nên các đại gia e ngại ôm USD.

Găm giữ ngoại tệ: Bất lợi!

Giới phân tích cho rằng thời điểm này, người nắm giữ USD hoàn toàn bất lợi. Thực tế cho thấy lãi suất VNĐ kỳ hạn 6 tháng của một số NH đã lên tới 9%/ năm. Lãi suất tiền gửi USD kỳ hạn 6 tháng chỉ 2,2%/năm.

Như vậy, chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền là 6,8%. Người dân nắm giữ USD chỉ có lợi nếu từ nay đến cuối năm tỉ giá USD/VNĐ tự do tăng 7%. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra bởi từ tháng 4-2009 đến nay, tình hình cung – cầu ngoại tệ rất căng thẳng nhưng giá USD tự do chỉ tăng 360 đồng (khoảng 2,5%), từ 17.940 đồng/USD lên 18.300 đồng/USD.

Trường hợp DN găm USD để bán cho DN khác cũng không có lợi. Giả sử DN thu về 1.000 USD, 6 tháng sau bán ra với giá 18.300 đồng/USD (cao hơn NH 500 đồng/USD), DN có được 18,3 triệu đồng. Nhưng với 1.000 USD bán cho NH, DN có được 17,81 triệu đồng, rồi gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 0,75%/tháng, thu về 18,6 triệu đồng có lợi hơn so với bán cho DN bạn; phần nào lý giải vì sao số lượng USD găm giữ trên tài khoản đã được giải phóng, đầu vào USD của các NH bắt đầu thông.

Cung USD sẽ tăng mạnh

Theo PGS – TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, 7 tháng đầu năm 2009, do giá hàng hóa giảm nên giá trị xuất khẩu chỉ đạt 32,3 tỉ USD, vốn FDI đã giải ngân được 4,7 tỉ USD, kiều hối đạt 2,6 tỉ USD và trong 5 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng lên.

Đặc biệt, dòng vốn gián tiếp nước ngoài (FII) chảy vào Việt Nam khoảng 7 triệu - 8 triệu USD mỗi ngày, cùng với nguồn vốn ODA và các khoản tài trợ vốn của nước ngoài sẽ làm cung USD tăng mạnh. Trong khi đó, Bộ Công Thương dự báo nhập siêu năm nay từ 8 tỉ -10 tỉ USD. Điều này giảm được áp lực cung – cầu ngoại tệ, cho phép SBV duy trì tỉ giá ổn định.

Tuy nhiên, SBV cần phối hợp thường xuyên với các ban, ngành kiểm soát thị trường ngoại tệ tự do, nhất là tác động các tập đoàn Nhà nước bán ngoại tệ cho NH; không bù lãi suất vay vốn VNĐ cho DN găm giữ USD.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên