TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm chi tiêu của Chính phủ để kiềm chế lạm phát

21-02-2008 - 14:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Giảm chi tiêu của Chính phủ để kiềm chế lạm phát

“Điều tiết cầu của thị trường, chi tiêu của người dân thì rất khó nhưng điều tiết chi tiêu của Chính phủ là nằm trong tầm tay.”

Đó là quan điểm của chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Thị Hiền, khi nói về các giải pháp kiềm chế việc lạm phát đang gia tăng hiện nay.
Về công tác kiểm soát giá năm 2007, theo bà Hiền, năm ngoái, Bộ Tài chính có đối thoại với một số doanh nghiệp, yêu cầu không tăng giá, nhưng đấy chỉ là một đối phó “linh động”.

Cũng như những nền kinh tế khác, Bộ Tài chính có thể làm việc với một số doanh nghiệp lớn có khả năng quyết định giá cả thị trường. Ngay cả ở các nước lớn, Nhà nước hoàn toàn có khả năng kiểm soát được những tập đoàn lớn như Big C, Metro, Walmart. Bộ tài chính cần phải làm việc nghiêm túc với các doanh nghiệp lớn bằng những cam kết rõ ràng và chặt chẽ hơn.

Bà Hiền khẳng định, nguy cơ của lạm phát cao trong năm 2008 là hoàn toàn có thể.Năm nay, những giải pháp truyền thống vẫn là chủ yếu mặc dù việc áp dụng cũng là rất khó khăn trong điều kiện kinh tế xã hội của chúng ta hiện nay.

Vấn đề quan trọng là liều lượng từng giải pháp. Trong đó, tiền tệ vẫn là giải pháp ưu tiên số một vì về cơ bản, lạm phát vẫn là một hiện tượng tiền tệ. Chính sách tiền tệ năm 2007 đã khó thì năm 2008 càng khó hơn khi dòng vốn đầu tư được dự báo là tiếp tục rất lớn.

Biện pháp truyền thống thứ hai là tăng cung hàng hóa. Đối với Việt Nam, lương thực thực phẩm vẫn là mặt hàng quan trọng vì vậy việc phục hồi khẩn cấp đàn gia cầm và tìm cách khắc phục tình trạng thời tiết khắc nghiệt để thúc đẩy sản xuất cũng rất quan trọng.

Những năm trước, các biện pháp về thuế vẫn có tác dụng khá tốt, vì thời điểm đó, giá cả hàng hóa từ bên ngoài thấp hơn hẳn giá hàng hóa trong nước.

Tuy nhiên, mặt bằng giá cả trong và ngoài nước hiện nay không còn cách biệt quá lớn, nên các biện pháp giảm thuế để khuyến khích nhập khẩu hàng hóa từ bên ngoài cũng không còn tác dụng nhiều. Hơn nữa, thuế quan của nước ta cũng đã tiệm cận rất sát với các cam kết trong các hiệp định thương mại quốc tế.

Một yếu tố cũng góp phần kiềm chế lạm phát rất tích cực đã được nhiều nước áp dụng là giảm chi tiêu của Chính phủ. Điều tiết cầu của thị trường, chi tiêu của người dân thì rất khó nhưng điều tiết chi tiêu của Chính phủ là nằm trong tầm tay.

Việt Nam đã sa vào lạm phát phi mã “quá tam ba bốn bận”, các bài học về giải pháp tiền tệ, bài học tăng cung cũng đã tương đối rõ ràng nhưng việc kiểm soát chi tiêu công là vẫn chưa thành công và đấy có thể là “dư địa” để điều tiết cung cầu thị trường trong những năm tới.

Hơn nữa, Việt Nam vẫn cần chuẩn bị trước những biến động có thể có của thị trường thế giới, đặc biệt là chiến lược an toàn năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Về vấn đề này, chúng ta vốn đã chậm hơn so với những nước khác.

Về vấn đề tương quan giữa lạm phát và tăng trưởng trong năm nay, theo bà Hiền, giữa lạm phát và tăng trưởng, việc ưu tiên cái nào và hy sinh giữa cái gì với cái gì cần phải rất linh hoạt. Một khi lạm phát quá cao thì rõ ràng cần phải áp dụng các biện pháp kiềm chế lạm phát và tất nhiên khi đó, tăng trưởng sẽ bị chậm lại.

Bà Hiền nhận định, không thể đưa ra một chủ trương dứt khoát là tăng trưởng ở một con số nào bất chấp lạm phát. Kiểm soát lạm phát và tăng trưởng phải hài hòa, điều này rất cần sự quan tâm của Chính phủ cũng như các cơ quan tham mưu Chính phủ.

Theo Lê Hường
Vneconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên