TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm đáng kể lãi suất cho vay

17-04-2010 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Giảm đáng kể lãi suất cho vay

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng lãi suất thỏa thuận, thị trường tiền tệ đã có những biến động mạnh.

Bên cạnh nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay theo cam kết thì các ngân hàng cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Diễn biến này đang làm cho thị trường tiền tệ sôi động hẳn lên.

Bỏ khuyến mãi, lãi suất huy động tăng vọt

Từ 16/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tăng lãi suất tiết kiệm VNĐ với hai sản phẩm: tiết kiệm bậc thang và tiết kiệm rút gốc linh hoạt. Theo đó, với sản phẩm tiết kiệm bậc thang, lãi suất ở tất cả các kỳ hạn đều tăng từ 0,5 - 1,5%.

Mức lãi suất tiết kiệm bậc thang cao nhất lên tới 11,99% ở các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên. Bên cạnh đó, SHB cũng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm rút gốc linh hoạt với lãi suất cao nhất đạt mức 11,80%.

Ngân hàng Tiên Phong vừa tănglãi suất huy động tiền gửi VNĐ dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó mức lãi suất cao nhất lên tới 11,50%/năm với kỳ hạn từ 3 tháng trở lên. Trước đó, một ngân hàng quốc doanh lớn là BIDV cũng đã chính thức công bố lãi suất huy động được tăng lên tối đa là 11,5%. Như vậy, mức điều chỉnh phổ biến của các ngân hàng là tăng lãi huy động thêm khoảng 1%.

Đi đầu trong làn sóng điều chỉnh tăng lãi suất huy động là hai ngân hàng thương mại cổ phần Ngân hàng Á Châu (ACB) và Ngân hàng Việt Á. Từ ngày 14/4, VietABank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất tăng trung bình từ 0,51% đến 1,31%/năm.

Cụ thể, ở các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng ngân hàng này đã tăng mức lãi suất từ 10,49%/năm lên 11% cho đến 11,8%/năm; kỳ hạn 18, 24, 36 tháng tăng từ 10,49%/năm lên 11,50%/năm. Ngân hàng Việt Á cũng lãi suất cao nhất đã lên đến 11,9%/năm.

Đỉnh về lãi suất huy động hiện này thuộc về Ngân hàng cổ phần Nhà Habubank với lãi suất cao nhất 11,99%. Lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 1-3 tháng của Habubank cũng ở mức khủng so với mặt bằng chung: 11,5-11,7% một năm.

Tính đến nay đã có khoảng hơn 10 ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động mới. Đại diện các ngân hàng cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất này về thực chất không làm tăng chi phí huy động. Điều chỉnh lần này chỉ là việc cộng dồn các khoản lãi suất, thưởng, khuyến mãi mà ngân hàng áp dụng trước đây. Việc này nhằm minh bạch hóa lãi suất để người dân tiện lợi trong việc chọn ngân hàng gửi tiền.

Lãi suất cho vay ngược chiều

Trong khi lãi suất huy động tăng thì ở chiều ngược lại, rất nhiều các ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Sau những cam kết với Ngân hàng Nhà nước của nhiều ngân hàng và một số ngân hàng lớn đã đi đầu trong việc giảm lãi suất cho vay trong tuần trước, đến nay, việc giảm lãi suất vay vốn đã được nhiều ngân hàng thực hiện.

Đáng chú ý, BIDV vừa cho biết, lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đầu tư phát triển và đời sống sẽ không quá 14% một năm. Riêng đối với các khoản vay trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, vay xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lãi suất tối đa là 13%. Với khoản vay hoặc dự án phục vụ sản xuất - kinh doanh trung và dài hạn, BIDV áp dụng lãi suất tối đa không quá 14,5% một năm.

Trong khi đó, các ngân hàng khác dù chưa công bố chính thức nhưng cũng đã có sẵn kế hoạch giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, Ngân hàng cổ phần Quân đội có thể cho vay với lãi suất 13-14,5% tùy kỳ hạn và dự án. Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) đang cho vay với lãi suất từ 14-15,5%, tùy nhóm khách hàng, quy mô và mức độ rủi ro của từng khoản vay. Vietcombank cũng đã thực hiện mức lãi suất cho vay quanh mốc 14% từ nhiều ngày nay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong cuộc họp đầu tuần này, các ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay xuống mức khoảng 14%. Đây là cơ sở để hy vọng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm nhiều hơn nữa trên diện rộng.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên