TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc NHNN – Tp.HCM: Dư nợ cho vay BĐS đang chiếm 10,6% tổng dư nợ

06-12-2012 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Giám đốc NHNN – Tp.HCM: Dư nợ cho vay BĐS đang chiếm 10,6% tổng dư nợ

Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ dần tan băng qua triển khai các gói sản phẩm tín dụng dựa trên chuỗi liên kết - chuỗi liên kết liên quan vay bất động sản.

Sáng nay (6/12) trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn luận tại Hội trường, Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh khóa VIII, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh – Ông Tô Duy Lâm cho biết:

Thực hiện nghị quyết 13, Thống đốc SBV có chỉ thị 01 – không khuyến khích cho vay với lĩnh vực phi sản xuất, trong đó cho vay Bất động sản không được quá 16% dư nợ. Đến thời điểm này, thống kê toàn hệ thống ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh cho vay lĩnh vực phi sản xuất 14% trong đó Bất động sản chiếm khoảng 10,6% tổng dư nợ - 85.000 tỷ đồng. Như vậy dư địa cho vay phi sản xuất vẫn còn 2% tổng dư nợ.

Từ tháng 4/2012 Thống đốc đã cho phép tháo van cho vay bất động sản – tức không  hạn chế gắt như trước đây nhưng nó phải phù hợp với khả năng của từng NH/TCTD để đảm bảo tính an toàn, phụ thuộc vào tỷ lệ huy động vốn dài hạn của các tổ chức này. Hiện huy động của các TCTD phần lớn chủ yếu huy động ngắn hạn. Do đó, việc đầu tư (cho vay – PV) trung dài hạn phải được cân đối với nguồn vốn để đảm bảo thanh khoản.

Trước câu hỏi, dư địa cho vay bất động sản vẫn còn nhưng việc cho vay phải phù hợp với khả năng từng ngân hàng/TCTD để đảm bảo tính thanh khoản. Vậy giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM có những cam kết gì về tiêu chí phù hợp đối với các doanh nghiệp và thị trường bất động sản?

Ông Lâm cho biết, vừa qua Thống đốc có chỉ thị 06, trong đó giao cho NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo cho các TCTD trên địa bàn nghiên cứu triển khai các gói sản phẩm tín dụng dựa trên chuỗi liên kết, trong đó có chuỗi liên kết liên quan vay bất động sản. Đây là chuỗi cho vay liên kết giữa chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng và người mua nhà. Theo ông, nếu làm đúng chuỗi này cũng sẽ hỗ trợ một phần cho các dự án bất động sản.

Nhận xét về gói sản phẩm tín dụng dựa trên chuỗi liên kết liên quan vay Bất động sản - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND Tp. Hồ Chí Minh cho biết: nếu ngân hàng đi đúng hướng, giữ được cam kết đó, chúng ta sẽ khai thông được thị trường này. Nếu thị trường bất động sản được khai thông, ngân hàng cũng thuận lợi trong hoạt động của mình bởi mối quan hệ chặt chẽ giữa ngân hàng và bất động sản.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên