TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất là hợp lý

12-07-2011 - 07:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất là hợp lý

Để giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay, WesternBank tiếp tục giảm cho vay chứng khoán, tiêu dùng và bất động sản...

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư, ông Đặng Đức Toàn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) cho biết, Ngân hàng đã giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về dưới mức cho phép trước ngày 30/6/2011. WesternBank còn phải tiếp tục giảm dần dư nợ ở lĩnh vực này xuống 16% vào cuối năm nay theo đúng quy định.

Thưa ông, đến thời điểm này, tỷ lệ cho vay phi sản xuất của WesternBank chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dư nợ?

Thực hiện chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đã từng bước cơ cấu nợ vay, đồng thời tăng tốc thu hồi nợ ở lĩnh vực phi sản xuất để nhanh chóng giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất về mức 22% trước ngày 30/6. Hiện tỷ lệ dư nợ phi sản xuất của WesternBank chỉ chiếm khoảng 20 - 21% tổng dư nợ. Tuy nhiên, để đạt được tỷ lệ này, trong thời gian qua, chúng tôi đã phải thu hẹp dần tín dụng phi sản xuất.

Vậy để có thể giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất xuống 16% vào cuối năm nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, theo ông, việc này có quá khó đối với WesternBank?

Để giảm được tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay, WesternBank tiếp tục phải giảm dần cho vay phi sản xuất, trong đó có chứng khoán, tiêu dùng và bất động sản.

Tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của WesternBank chỉ mới ở mức 15% (thấp hơn so với mức cho phép 20% của cả năm) và con số tuyệt đối về tăng trưởng dư nợ của WesternBank chỉ mới trên 4.000 tỷ đồng, song để đảm bảo tỷ lệ cho vay phi sản xuất giảm xuống 16% vào cuối năm, thì vẫn cần cơ cấu lại tín dụng. Trong khi đó, vốn điều lệ của Ngân hàng lại vừa tăng lên mức 3.000 tỷ đồng, do đó áp lực sinh lãi của đồng vốn tăng thêm là khá lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định rõ hơn đối với tín dụng bất động sản, trong đó cho vay mua nhà, căn hộ, sửa chữa nhà trả góp được xem là tín dụng tiêu dùng và góp phần đẩy mạnh sản xuất, thay vì đưa vào phi sản xuất. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này và dư nợ cho vay bất động sản ở WesternBank hiện ra sao?

Theo tôi, việc tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh và giảm dần dư nợ tín dụng phi sản xuất trong bối cảnh hiện nay là hợp lý. Vì, cho vay sản xuất, kinh doanh là cho vay vốn ngắn hạn, mà hiện đa phần vốn huy động đều ngắn hạn, nên không thể cho vay trung, dài hạn ở lĩnh vực phi sản xuất. Song có một vấn đề cần xem xét, đó là nên có quy định rõ hơn đối với định nghĩa về tín dụng bất động sản.

Bản thân WesternBank lâu nay tập trung chủ yếu cho vay mua, sửa nhà dưới hình thức trả góp. Đây nên được xem là cho vay bất động sản dưới dạng tín dụng tiêu dùng. Còn nếu nói cho vay bất động sản, phải hiểu là cho vay để đầu tư dự án, giải phóng bồi thường đền bù, xây cao ốc… Mặt khác, với những người có nhu cầu thực sự về nhà ở hiện nay cũng rất cần đến sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng, bởi nếu chỉ dựa trên thu nhập, không phải khách hàng nào cũng có đủ năng lực tài chính để trả nợ một lúc khi muốn sở hữu nhà.

Theo Vân Linh

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên