TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm lãi suất: ngân hàng giật gấu vá vai

20-10-2010 - 07:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Giảm lãi suất: ngân hàng giật gấu vá vai

Đầu tuần này, đã có thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động theo lời kêu gọi của hiệp hội Ngân hàng. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất phần nhiều là hình thức, đối phó.

Đến ngày 19.10, hầu hết các ngân hàng đã ban hành biểu lãi suất huy động mới, trong đó, mức lãi suất cao nhất được kéo lùi về 11%/năm, giảm nhẹ 0,2%/năm so với trước. Tuy nhiên, ngưỡng 11%/năm cũng là mức lãi suất được áp dụng cho hầu hết các kỳ hạn gửi tiền hiện nay.

Bớt lãi suất, thêm khuyến mãi

“Phong trào” giảm lãi suất huy động có sự tham gia của cả các ngân hàng lớn, nhỏ. Mỗi ngân hàng đều đưa ra nhiều loại hình tiết kiệm với đủ loại tên gọi, kiểu như: phát lộc, đa năng, linh hoạt, thả nổi…, nhưng nhìn chung, mức lãi suất không có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngân hàng.

Và các ngân hàng đều áp dụng một mức lãi suất cho hầu hết các loại kỳ hạn gửi tiền. Chẳng hạn ngân hàng Vietcombank, ngoại trừ tiền gửi không kỳ hạn, 7 ngày và 14 ngày có lãi suất lần lượt là 3%, 7% và 7,5%/năm, các kỳ hạn còn lại, từ 1 tháng đến 60 tháng đều có lãi suất 11%/năm.

Tương tự, tại ngân hàng Oceanbank, với sản phẩm tiết kiệm thường, mức lãi suất 11%/năm cũng được áp dụng cho các loại kỳ hạn gửi tiền từ 1 tháng đến 36 tháng. Ngân hàng Tecombank, lãi suất các kỳ hạn gửi tiền có khác nhau, nhưng mức chênh lệch gần như không đáng kể và cũng đều sát ngưỡng 11%/năm…

Cùng với giảm lãi suất, các ngân hàng tiếp tục tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại, quà tặng, như Vietcombank với chương trình quà tặng chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10. Theo đó, khách hàng nữ gửi tiết kiệm tại Vietcombank được hưởng thêm 0,2%/năm so với mức lãi suất công bố.

Hàng loạt các chương trình quà tặng, bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn khác cũng được nhiều ngân hàng công bố, trong đó những phần thưởng giá trị rất cao như ôtô Toyota Camry 2.4 (Eximbank, dành cho khách hàng doanh nghiệp), ôtô Honda Civic (ngân hàng ACB), xe Vespa LX 125 (Việt Nam Tín Nghĩa)…

Nhìn từ diễn biến này, có thể thấy, việc giảm lãi suất của các ngân hàng còn nặng về hình thức. Bởi trên thực tế, chỉ có mức lãi suất cao nhất là có bước lùi, để đảm bảo thấp hơn 11%/năm theo đề nghị của hiệp hội Ngân hàng, trong khi các kỳ hạn khác vẫn giữ nguyên.

Như vậy, tính ra chi phí vốn huy động của các ngân hàng về cơ bản không đổi, thậm chí còn có thể bị đội lên nếu các ngân hàng đẩy mạnh các chương trình khuyến mại, quà tặng nhằm thu hút người gửi tiền.

Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP lớn (giấu tên) thừa nhận, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo, hiệp hội Ngân hàng kêu gọi, các đơn vị thành viên không thể không thực hiện, nhưng trong tình thế “cực chẳng đã”. “Lãi suất cũ đã khó hút tiền vào ngân hàng, nay giảm nữa, chưa biết thị trường phản ứng tới đâu”, ông này lo lắng.

Mất cân đối gia tăng

Chia sẻ với các ngân hàng, tổng thư ký hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Dương Thu Hương ghi nhận, các ngân hàng đều đã rất nỗ lực để thực hiện đồng thuận giảm lãi suất, dù mức giảm không nhiều.

“Lãi suất phụ thuộc vào khả năng kiềm chế lạm phát, do vậy, các ngân hàng không thể đi nhanh hơn thị trường”, bà Hương nhấn mạnh. Về việc các ngân hàng áp dụng chung một mức lãi suất cho hầu hết các kỳ hạn gửi tiền, bà Hương cho rằng, đòi hỏi “đường cong lãi suất” trong điều kiện hiện nay là một yêu cầu duy ý chí.

Bởi kinh tế hồi phục chậm, lạm phát vẫn ở mức cao, tâm lý chung của người gửi tiền là chọn kỳ hạn ngắn nên các ngân hàng buộc phải điều chỉnh chính sách để giữ chân khách hàng.

Bà Hương cũng bác bỏ lo ngại, diễn biến này sẽ dẫn đến nguy cơ mất cân đối về dòng vốn tín dụng. Bà Hương phân tích, trong bối cảnh hiện nay, ngân hàng thường cho vay kỳ hạn ngắn (dưới 1 năm).

Mặt khác, tính chất kỳ hạn của dòng vốn huy động cũng có tính chất tương đối, ngay cả trong khoản tiền gửi không kỳ hạn, bao giờ cũng có một tỷ lệ vốn đọng lại ngân hàng với thời hạn dài. “Điều mà chúng tôi lo nhất bây giờ là dòng vốn đầu vào”, bà Hương nói.

Phó chủ tịch ủy ban giám sát Tài chính Lê Xuân Nghĩa lại đưa ra một góc nhìn khác, khi cho rằng diễn biến hiện nay của thị trường tiền tệ phản ánh trạng thái tín dụng đã bị thắt chặt qua mức, cung – cầu tín dụng đang khá căng thẳng.

“Tất cả loại tiền gửi quy về một mức kỳ hạn cho thấy mức lãi suất không còn đủ tin cậy để phân tích, hoạch định chính sách tiền tệ, thị trường trở nên méo mó”, ông Nghĩa lưu ý.

Cũng theo ông Nghĩa, chính sách lãi suất hiện nay của các ngân hàng sẽ làm phát sinh các loại phụ phí, như các chương trình thưởng, khuyến mại với lãi suất huy động hay phí dịch vụ (ngoài quy định) với lãi suất cho vay. Người dân sẽ chỉ gửi kỳ hạn ngắn, hoặc có thể gửi kỳ hạn dài nhưng rút lúc nào cũng được. Cơ cấu tín dụng mất cân đối, ngân hàng cho vay dài hạn sẽ phải “giật gấu vá vai”.

Tất cả những điều này khiến cho các chỉ số tiền tệ để hoạch định chính sách, các tiêu chí giám sát sẽ không còn chuẩn xác, làm tăng rủi ro cho thị trường tiền tệ, tài chính.

Theo Thảo Nguyên
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên