TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm lãi suất: tín hiệu tốt cho thị trường

22-10-2008 - 16:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Giảm lãi suất: tín hiệu tốt cho thị trường

Việc ngân hàng Nhà nước cắt lãi suất cơ bản, tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc... kể từ ngày 21.10 là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Việc ngân hàng Nhà nước cắt lãi suất cơ bản, tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và thanh toán trước hạn tín phiếu bắt buộc cho các ngân hàng kể từ ngày 21.10 là một tín hiệu tốt cho thị trường, mặc dù tác động của đợt giảm lãi suất này đến tình hình chung của nền kinh tế được cho là sẽ không lớn

Việc cắt giảm lãi suất cơ bản được trông đợi, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại trong thời gian vừa qua với tốc độ chỉ còn từ 6,5 – 6,7%. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn vì giá của đồng vốn quá cao.
Các biện pháp kiềm chế lạm phát đã có tác dụng ủng hộ cho việc giảm lãi suất. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP.HCM trong tháng 10 đã giảm 0,24% so với tháng 9, mặc dù tính tổng thể cả năm, chỉ số lạm phát khoảng 25% vẫn là ở mức cao.

Tình trạng khan hiếm tín dụng trên toàn hệ thống do lãi suất cao đến mức doanh nghiệp không dám vay đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp và đe doạ tăng tốc tình trạng thất nghiệp. Song song với giảm giá xăng dầu, việc giảm lãi suất cơ bản trong thời gian Quốc hội họp cho thấy đây cũng là một quyết định chính trị đúng đắn, bên cạnh những động cơ kinh tế khác.

Lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam giảm từ 14% xuống còn 13%, điều chỉnh lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại không quá 19,5%. Bên cạnh đó, ngân hàng Nhà nước nỗ lực tạo tính thanh khoản cho hệ thống ngân hàng bằng việc cho phép các ngân hàng sử dụng 20.300 tỉ đồng trên thị trường mở, cũng như tăng lãi suất dự trữ bắt buộc ngân hàng Nhà nước trả cho các ngân hàng thương mại từ 5% lên 10%.
Những động thái này sẽ tạo cơ sở cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và giảm bớt tình trạng khan hiếm tín dụng trong thời gian qua.
Tuy nhiên, theo đánh giá của một số nhà kinh tế, ngoài việc phát tín hiệu về việc Nhà nước sẽ nới lỏng tiền tệ và giảm sức ép thanh khoản, tác động của đợt giảm lãi suất này vào tình hình kinh doanh chung là không đáng kể.
Ông Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia kinh tế của chương trình Fulbright tại Việt Nam, cho rằng việc giảm lãi suất cơ bản sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lãi suất cho vay, khi trên thực tế nhiều ngân hàng trong thời gian qua đã cho vay dưới mức 19,5%.
Các ngân hàng thương mại nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng mạnh hơn, do thời gian qua họ đã huy động vốn với lãi suất cao, cho nên để duy trì khả năng tồn tại, họ có thể vẫn cho vay ở mức cao bằng sự hỗ trợ của các khoản phí.
Về cơ bản, các chuyên gia kinh tế đều nhất trí rằng lãi suất còn cần phải giảm mạnh nữa mới có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn và làm ăn có hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, “ngay trong thời điểm này, khi lạm phát vẫn còn ở mức độ cao thì giảm tiếp lãi suất lại là không ổn”, ông Tự Anh nhận xét. Nhìn chung, việc giảm lãi suất sẽ phải được thực hiện đi kèm với tình hình chỉ số giá cả trong thời gian tới.
Bài toán giảm lãi suất của ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay được cho là khác rất nhiều với việc giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong tuần vừa qua.
Trên thế giới, đa số các nước giảm lãi suất cơ bản để tạo thanh khoản giúp hệ thống ngân hàng đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính. Việt Nam vẫn đang đối đầu với lạm phát và bài toán lãi suất vẫn phải dựa trên những thông số về lạm phát.
Trong khi đó, những nguyên nhân gốc rễ của lạm phát có vẻ như chưa được giải quyết triệt để: trong đó có đầu tư công thiếu hiệu quả, cũng như tính thiếu hiệu quả của việc phân bổ tín dụng.
Năm ngoái, các nguồn tín dụng được đổ một cách vô tội vạ vào bất động sản và thị trường chứng khoán, cũng như các doanh nghiệp lớn làm ăn kém hiệu quả.
Việc Vinashin vừa được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu, vay 10.000 tỉ đồng từ các ngân hàng trong nước và vay 400 triệu USD từ nguồn vốn nước ngoài, được giới quan sát cho là tiếp tục xu hướng đầu tư thiếu hiệu quả.

Đánh giá về đầu tư công thiếu hiệu quả, ông Nguyễn Trung Hà, chủ tịch hội đồng quản trị công ty chứng khoán Thiên Việt, nhận xét: “Cắt giảm đầu tư công không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm trầm trọng hơn khó khăn của nền kinh tế. Điều quan trọng phải là cắt giảm được tình trạng thiếu hiệu quả, thất thoát qua tham nhũng… nhưng những thất thoát này vẫn còn đấy”.

Việc cắt giảm lãi suất và tạo nguồn thanh khoản vẫn được giới doanh nghiệp hoan nghênh. Đợt cắt giảm này sẽ giúp các ngân hàng cắt bớt gánh nặng từ những khoản nợ xấu sắp tới kỳ đáo hạn trong thời gian tới. “Nhìn chung, lãi suất giảm sẽ giúp giảm bớt số doanh nghiệp phá sản”, ông Trung Hà nhận xét.

Theo Lan Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên