TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điểm yếu của khu vực tài chính cần xử lý - Bài 3:

Giám sát ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập

01-09-2014 - 09:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Giám sát ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập

NHNN đã không thực hiện giám sát hợp nhất cũng như không tiến hành theo dõi toàn bộ tập đoàn ngân hàng một cách hiệu quả.

Báo cáo Đánh giá hệ thống tài chính Việt Nam (FSAP) do WB và IMF thực hiện đã đánh giá công tác giám sát và quản lý hoạt động ngân hàng vẫn chưa phát triển và phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Việc kết hợp chức năng giám sát an toàn (tập trung vào mức độ an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng) và chức năng thanh tra chung (tập trung vào xử lý các vi phạm về thủ tục hành chính) đã làm suy yếu chức năng giám sát an toàn cơ bản của NHNN.

Công tác giám sát từ xa mới ở giai đoạn khởi đầu. Quy định về công bố thông tin và báo cáo tài chính với các ngân hàng còn rất hạn chế, thông tin nghèo nàn, và việc công bố thông tin phi tài chính ngân hàng hầu như không có trên thực tế.

Báo cáo chỉ ra rằng, NHNN đã không thực hiện giám sát hợp nhất cũng như không tiến hành theo dõi toàn bộ tập đoàn ngân hàng một cách hiệu quả. Trong khi NHNN có thẩm quyền giám sát ngân hàng và các công ty con nhưng lại không có quyền giám sát hoặc theo dõi công ty mẹ và các công ty chị em của ngân hàng.

Khuôn khổ pháp lý có quy định về giám sát hoạt động ngân hàng xuyên biên giới nhưng vẫn còn nhiều bất cập về giám sát đối với các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của các ngân hàng trong nước.

NHNN có nhiều mục tiêu tuy nhiên tính độc lập còn hạn chế, ảnh hưởng đến khả năng của cơ quan giám sát trong việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật. Hiệu quả của công tác giám sát cũng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng nghiêm trọng trong khuôn khổ pháp lý.

Bên cạnh đó, luật và các quy định trao cho thanh tra viên thẩm quyền rộng trong việc khắc phục và sửa chữa các sai phạm nhưng ít khi thẩm quyền này được sử dụng. Cho đến thời điểm báo cáo này được thực hiện thì trong 10 năm qua NHNN chưa áp dụng kiểm soát đặc biệt cho bất kỳ ngân hàng nào dù có một số TCTD yếu kém vì lo ngại việc sử dụng biện pháp này sẽ dẫn đến tình trạng rút tiền hàng loạt- cho thấy còn thiếu khuôn khổ các biện pháp điều chỉnh tức thì để buộc cơ quan giám sát phải hành động trong những tình huống như vậy.

>>> Điểm yếu về nợ xấu cần xử lý

>>> Điểm yếu về tín dụng và sở hữu chéo


Tùng Lâm

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên