TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm tải thủ tục về thuế và hải quan

31-08-2009 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Giảm tải thủ tục về thuế và hải quan

Thuế và hải quan là hai lĩnh vực đang có thủ tục nặng nhất nên Chính phủ chỉ đạo phải ưu tiên giải quyết gấp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Cùng với việc công bố bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của ngành, Bộ Tài chính đang rà soát, sửa đổi bổ sung nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ.

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) kỳ vọng đây là bước tiến quan trọng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh bởi Bộ Tài chính là cơ quan quản lý có liên quan nhiều nhất đến hoạt động của DN.

DN phải lập kho để chứa hồ sơ, chứng từ

Theo Bộ Tài chính, năm 2006, hơn 70% DN được hỏi cho rằng thủ tục về chính sách thuế thiếu minh bạch. Con số này giảm xuống còn 37% trong cuộc khảo sát năm ngoái.

Số liệu công bố tại một hội nghị ngành tài chính đầu năm nay cho biết mỗi năm, DN mất khoảng 1.050 giờ để làm các thủ tục liên quan đến thuế. Riêng về thủ tục hoàn thuế, mỗi năm có khoảng 30.000 DN thường xuyên phải thực hiện. Rất nhiều DN phản ánh việc hoàn thuế bị dây dưa kéo dài chỉ vì... lỗi chính tả!

Đối với thủ tục hải quan, việc cùng một mặt hàng được hải quan áp dụng mã thuế khác nhau khiến tiền thuế của nhiều DN bị tăng hàng tỉ đồng.

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Tổng Thư ký Hiệp hội các DN có vốn đầu tư nước ngoài, cho biết các DN vẫn mất nhiều thời gian, tiền bạc vì tính thống nhất trong chính sách thuế chưa cao.

Chẳng hạn từ năm 2008, các DN nhập khẩu bảng điện tử máy giặt được thông quan bình thường nhưng sau đó lại bị áp mã thuế khác nên có DN bị truy thu đến 4 tỉ đồng. Đến nay, có DN vẫn chưa được hoàn thuế hoặc xóa nợ thuế mặc dù đã có thông báo không bị truy thu.

Về thủ tục hải quan, mặc dù đã áp dụng khai báo hải quan điện tử nhưng thực hiện chưa triệt để khiến chứng từ, hồ sơ của DN vẫn rất nhiều. Sau vài năm, mỗi DN phải dành mấy gian nhà để chứa hồ sơ, chứng từ dù không ai cần xem đến.

Ông Toàn cho rằng đơn giản hóa thủ tục hành chính là cần thiết nhưng do đặc thù phân cấp mạnh, Bộ Tài chính cần chú ý đến tính thống nhất của hệ thống pháp luật từ lúc ban hành văn bản đến khi triển khai thực hiện, tránh tình trạng mỗi nơi hiểu một kiểu, gây khó dễ cho DN.

Rút gọn 30% thủ tục

Bộ thủ tục hành chính được Bộ Tài chính công bố gồm 840 thủ tục kèm theo các mẫu đơn, tờ khai thuộc 9 lĩnh vực quản lý của ngành. Trong đó, lĩnh vực thuế, phí, lệ phí gồm 330 thủ tục, hải quan gồm 239 thủ tục, còn lại thuộc các lĩnh vực tài chính DN, quản lý tài sản công, quản lý giá, dịch vụ tài chính và các quỹ tài chính... Theo phân cấp, có 177 thủ tục được tiếp nhận xử lý tại Trung ương, 663 thủ tục được tiếp nhận và xử lý tại địa phương.

Ông Vũ Nhữ Thăng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính, đánh giá trong số các thủ tục hành chính do bộ quản lý, nặng nhất vẫn là thủ tục thuế và hải quan. Sở dĩ thủ tục thuế, hải quan nhiều là do một số thủ tục được phân cấp mạnh đến địa phương, qua 3 cấp: tổng cục, cục và chi cục, không tránh được sự trùng lặp.

Ông Thăng cho biết trong quá trình thống kê, Bộ Tài chính đã nhận thấy hai lĩnh vực này có thủ tục nặng nhất nên trong giai đoạn hai của Đề án 30 là rút gọn 30% thủ tục hiện hành sẽ tập trung chú ý vào hai lĩnh vực này.

Có những việc làm ngay được như trong hồ sơ, mẫu đơn tờ khai có loại yêu cầu khai 26 chỉ tiêu có thể rút gọn xuống 20 chỉ tiêu mà vẫn bảo đảm đủ thông tin cho công tác quản lý vì trong nhiều câu hỏi có sự trùng lặp ý, không cần khai lại.

Trong thực tế, vướng mắc hay xảy ra ở khâu đăng ký mã số thuế hoặc thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, mặc dù các khâu này liên tục được điều chỉnh theo phản ánh của DN nhưng sắp tới, bộ vẫn đưa vào danh sách rà soát để đơn giản hóa. Đây cũng chính là hai lĩnh vực Chính phủ chỉ đạo phải ưu tiên giải quyết gấp nhằm tạo thuận lợi cho DN.

TPHCM: Giảm tải thủ tục hành chính thuế

Triển khai Quyết định số 1830/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc thực hiện thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet, mới đây, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức tập huấn cho các DN về cách thực hiện khai thuế qua mạng internet. Việc thực hiện thí điểm khai thuế qua mạng tại TPHCM được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu thí điểm cho 100 DN bắt đầu từ tháng 8-2009 (cho kỳ kê khai tháng 7), từ tháng 9 đến tháng 12-2009 áp dụng cho các DN còn lại. Các DN đăng ký nộp hồ sơ thuế khai thuế qua mạng đợt đầu sẽ được Cục Thuế trợ giúp làm thủ tục đăng ký chứng thư số, được cấp miễn phí thiết bị lưu trữ chữ ký số và miễn toàn bộ chi phí của năm 2009 để được cấp chữ ký số lần đầu. Cách làm này sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc tại cơ quan thuế vào những ngày đầu tháng, giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn và có thể ký tờ khai khi đại diện DN đi vắng bằng cách giao quản lý chữ ký số cho người được tin cậy.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM cũng đã linh động giải quyết cho DN nộp báo cáo thuế hằng tháng theo hướng: DN nào trong tháng có đầu vào và đầu ra lớn thì không phải in báo cáo, chỉ in bảng tổng tờ khai, các phụ lục đính kèm được nộp bằng cách lưu đĩa mềm hoặc gửi email đến Cục Thuế... - T.Nhân

Theo Phương Anh
Người lao động

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên