TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm thêm 1% đối với lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu

10-04-2009 - 14:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Giảm thêm 1% đối với lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu

Hôm nay (10/4), NHNN quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 6%/năm xuống 5%/năm. Khác với mọi lần, quyết định này không có thông tin về LSCB.

Ngày 10/4/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 837/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.


Quyết định này thay thế cho Quyết định số 173/QĐ-NHNN ngày 23/1/2009 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.


Theo đó, từ ngày 10/4, các mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được áp dụng: lãi suất tái cấp vốn là 7,0 %/năm. Lãi suất tái chiết khấu là 5,0 %/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng cũng được giảm thêm 1% còn 7,0 %/năm.

Thông thường, như các tháng trước đó mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu thường được quy định cùng với mức lãi suất cơ bản (điều chỉnh hoặc giữ nguyên). Tuy nhiên trong quyết định này và đến thời điểm này chưa có thông tin về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Mức lãi suất cơ bản đang là 7%.

Được biết, trước đó, theo ý kiến từ Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước lưu ý cân nhắc lại lãi suất cơ bản cho phù hợp với lạm phát không quá 6%/năm.

Việc giảm lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn sẽ tạo điều kiện cho các NH vay vốn từ NH Nhà nước rẻ hơn, hỗ trợ khả năng giảm thêm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp.

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên