TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian lận thẻ tại Việt Nam gấp 3 lần châu Á - Thái Bình Dương

01-10-2010 - 20:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Gian lận thẻ tại Việt Nam gấp 3 lần châu Á - Thái Bình Dương

Hiệp hội thẻ Việt Nam và các ngân hàng thành viên đã ra mắt Tiểu ban quản lý rủi ro trực thuộc Hội thẻ Việt Nam.

Gian lận thẻ tại VN tiếp tục cao hơn so với thế giới và gấp khoảng 3 lần tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các loại hình gian lận phát sinh chủ yếu là giả thẻ, tài khoản và đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết gian lận…

Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết: Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường thẻ, mức độ gian lận trong hoạt động thanh toán và phát hành thẻ cũng biến động khó lường; đặc biệt tội phạm thẻ có xu hướng chuyển dịch từ thị trường thẻ đã phát triển sang các thị trường mới, còn non trẻ trong công tác quản lý, thông tin chưa đầy đủ và công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu về quản lý rủi ro như thị trường Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, đối với nghiệp vụ thanh toán, tỷ lệ gian lận tại Việt Nam trong năm 2009 tương đối cao, gấp 3,1 lần so với thế giới, 9,94 lần so với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đối với nghiệp vụ phát hành, tỷ lệ này gấp đôi so với các nước trong khu vực.

Trong những tháng đầu năm, tỷ lệ gian lận thẻ tại VN tiếp tục cao hơn so với thế giới và gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, các loại hình gian lận phát sinh chủ yếu do thẻ giả, đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết gian lận, gian lận tài khoản…

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN nhấn mạnh: Thị trường thẻ non trẻ tại Việt Nam đầy tiềm năng nhưng cũng đã tiềm ẩn một số rủi ro. Tính đến cuối tháng 8/2010, đã có 49 tổ chức phát hành thẻ phát hành tổng cộng gần 27 triệu thẻ, trên 200 thương hiệu thẻ khác nhau.

Các ngân hàng cũng tăng cường mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thanh toán với khoảng 11.000 ATM và 42.000 POS. Ở Việt Nam, thẻ giả mạo và gian lận tài khoản thẻ là hai loại rủi ro phổ biến nhất và gây tổn thất nhiều nhất cho các ngân hàng có hoạt động kinh doanh thẻ.

Để phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thẻ được hiệu quả, ngày 30/9, Hiệp hội thẻ Việt Nam và các ngân hàng thành viên đã ra mắt Tiểu ban quản lý rủi ro trực thuộc Hội thẻ Việt Nam.

Tiểu ban quản lý rủi ro được thành lập với tư cách là một đơn vị trong cơ cấu tổ chức của Hội thẻ Ngân hàng VN, chuyên trách về công tác quản lý rủi ro ở cấp độ liên ngân hàng nhằm đảm bảo các hoạt động quản lý rủi ro thẻ được cập nhật và chia sẻ thường xuyên giữa các ngân hàng, góp phần hạn chế rủi ro, tăng cường hiệu quả kinh doanh thẻ.

Theo An Hạ

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên