TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gian nan hành trình đổi tiền lẻ dịp Tết

07-02-2010 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Gian nan hành trình đổi tiền lẻ dịp Tết

Theo các ngân hàng, để đổi được tiền mới, mệnh giá nhỏ phục vụ nhu cầu đi lễ hoặc lì xì đầu năm, khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân thân thiết phải đăng ký từ trước.

Đến ngân hàng nào, người dân cũng đều nhận được cái lắc đầu “không có tiền lẻ” nhưng chỉ cần vừa “chạm” chân đến khu vực đầu đường Đinh Lễ (Hà Nội) đã bắt gặp các chị tay cầm những cọc tiền lẻ mới còn thơm mùi giấy với đầy đủ mệnh giá.

Ngân hàng hiếm

Dạo qua một số ngân hàng tại Hà Nội, ở đâu chúng tôi cũng đều nhận được câu từ chối của nhân viên giao dịch: “không có tiền lẻ” hoặc “đổi cho doanh nghiệp hay cá nhân?”.

Tại Chi nhánh Sở giao dịch 1 - BIDV, anh Nguyễn Chí Công, nhân viên giao dịch phòng khách hàng cá nhân cho biết: “Ngân hàng không có tiền mới đổi cho khách hàng, tiền lẻ mệnh giá nhỏ nhất hiện có là 50.000 đồng”.

Nhân viên giao dịch tại hội sở của Techcombank trên đường Bà Triệu cho hay: “Chúng em không có tiền lẻ đổi cho khách, các sếp đã phân bổ hết cho khách hàng đã đến từ trước”.

Phòng giao dịch của Seabank tại 64 Lương Văn Can khéo léo từ chối nhu cầu đổi tiền lẻ của chúng tôi bằng câu nói: “Chị muốn đổi tiền lẻ phải về chi nhánh, phòng giao dịch chỉ có chỉ tiêu cho nhân viên thôi, không đổi cho khách”.

Đến chi nhánh Seabank, tại 57 Bà Triệu, nhân viên quỹ của ngân hàng này nói: “Tiền lẻ nhập từ Ngân hàng Nhà nước đợt 1 đã được ngân hàng phát cho doanh nghiệp và nhân viên rồi, không biết khi nào có tiếp. Nếu đợt tiếp đây ngân hàng nhập tiền mới về cũng chỉ có mệnh giá lớn từ 50.000 đồng - 100.000 đồng trở lên”.

Còn tại số 3 Trần Hưng Đạo, chi nhánh Phòng giao dịch Trần Hưng Đạo trực thuộc chi nhánh Hoàn Kiếm của MB, theo nhân viên quầy giao dịch số 5: “Năm nay ngân hàng không có tiền lẻ để đổi cho khách hàng vãng lai, các khách hàng là doanh nghiệp thân thiết với chi nhánh nào thì phải đăng ký với giám đốc chi nhánh đó từ trước”.

Nhân viên này cho biết thêm: “Ở chi nhánh em, hiện còn chưa có danh sách tiền lẻ để cho các khách VIP. Còn tiêu chuẩn nhân viên được đổi 3.850.000 đồng, mỗi thứ 1 tập từ 20.000 đồng trở xuống. Tất cả nhân viên Ngân hàng Quân đội được bổ đầu như thế”.

Cũng là những lời từ chối khách hàng, nhân viên Maritimebank, hội sở tại 44 Nguyễn Du đưa ra câu hỏi: “Đổi tiền lẻ cho doanh nghiệp hả chị? Phải đăng ký trước khoảng 2 tháng. Ngân hàng hiện phân bổ xong rồi, giờ chỉ có chi. Với khách hàng cá nhân, chúng tôi ưu tiên khách hàng gửi tiền tiết kiệm”.

Nhân viên giao dịch Nguyễn Thị Hải Yến, chi nhánh Hoàn Kiếm của VIB cũng cho rằng: Mệnh giá nhỏ nhất mà ngân hàng có để đổi cho khách hàng là tờ 100.000 đồng. Hiện tại, nhân viên phòng giao dịch chỉ đổi được 1 cọc 500 đồng để trả lại tiền thừa cho khách…

Chợ đen sôi động

Hầu hết, theo các ngân hàng, để đổi được tiền mới, mệnh giá nhỏ phục vụ nhu cầu đi lễ hoặc lì xì đầu năm, khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân thân thiết phải đăng ký từ trước, nhưng cũng chỉ được đổi với sô lượng hạn chế.

Tuy nhiên, chỉ cần bước đến đầu đường Đinh Lễ, bất kể bạn có nhu cầu đổi tiền lẻ hay dừng chân làm một việc gì đó, không dưới 10 người phụ nữ tay cầm các tờ tiền lẻ mới cứng với đầy đủ mệnh giá ào ra mời chào: “Đổi tiền lẻ hả em? Đổi tiền lẻ hả em?”.

Một chị “bán hàng” nói: “Em muốn đổi loại nào cũng có, bao nhiêu chị cũng đáp ứng hết. Tiền mới cứng từ ngân hàng”. Để chứng minh cho lời chào mời của mình, người phụ nữ này lôi ra từ chiếc túi bóng màu đen những cọc tiền 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 10.000 đồng nguyên giấy niêm phong của ngân hàng.

Để đổi được những tờ tiền “mệnh giá như mong ước”, khách hàng phải chịu cái giá khá “chát”. Những loại tiền có mệnh giá từ 5.000 đồng - 10.000 đồng, tỷ lệ là 10 đổi 8, tức 100.000 đồng thì đổi được 80.000 đồng. Những tờ tiền có mệnh giá nhỏ hơn thì giá hoán đổi đắt hơn, tỷ lệ 10 “ăn” 7.

Thậm chí những tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng màu đỏ in bằng chất liệu cotton, tờ tiền mà nhiều người cho là may mắn nếu được mừng tuổi vào dịp Tết, được đổi với tỷ lệ như mệnh giá nhỏ, tức 10 “ăn” 7. “Tờ tiền này hiếm lắm em ơi, chị có mối quen nên mới có. Đố em tìm ở đâu có ngoài chị!”, một chị đổi tiền lý giải nguyên nhân đắt đỏ.

Theo những người phụ nữ kiếm chênh lệch bằng việc đổi tiền, nguồn cung tiền lẻ năm nay không hiếm, mệnh giá nào, bao nhiêu tiền các chị cũng có. Phí ăn chênh lệch hiện tại là vậy, nhưng vào những ngày áp tết, giá có thể cao hơn, đắt hơn.

Không chỉ tại “phố đổi tiền” Đinh Lễ, tìm kiếm dịch vụ đổi tiền lẻ tại Phủ Tây hồ, các đền chùa quanh Hà Nội cũng thật dễ dàng. Những cọc tiền lẻ mới cứng còn nguyên dấu niêm phong của ngân hàng được bày trong các tủ kính, phí chênh lệch đổi tiền khá tương đương với Đinh Lễ.

Và thêm một điểm dễ dàng nhận ra, dù hoạt động đổi tiền diễn ra rất công khai, sôi động nhưng khi thấy có người giơ máy ảnh ra chụp hoặc hỏi nhiều mà không thật sự có nhu cầu đổi tiền, dân buôn tiền lẻ lập tức tản ra hoặc buông những lời mắng mỏ rất khó chịu…

Theo Nguyễn Hiền

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên