TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch đôla chợ đen vắng lặng

29-08-2009 - 08:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch đôla chợ đen vắng lặng

Các "chợ" đôla tự do tại Hà Nội mấy ngày nay gần như tê liệt. Nhiều chủ cửa hàng tỏ rõ thái độ thấp thỏm, lo lắng trước những động thái xiết chặt của các cơ quan quản lý.

Chiều 27/8, không một điểm thu đổi nào trên phố ngoại tệ Hà Trung nhận giao dịch đôla với khách. Đến sáng 28/8, nhiều chủ hàng vẫn từ chối bán mua, khiến khách hàng không khỏi bất ngờ.

"Mấy cửa nhà quanh đây vừa bị kiểm tra đột xuất nên tạm thời chẳng ai dám nhận" - chủ một tiệm kim hoàn tại đây cho biết.

Vừa kịp dừng xe trước cửa hàng vàng bạc lớn nhất tại phố Trần Nhân Tông, anh Nam đã được nhân viên ở đây thông báo: "Nếu đổi đô thì không có đâu. Dừng giao dịch mấy hôm nay rồi".

Một cửa hàng quy mô vào loại nhất nhì trên phố cũng im lìm. Chủ cửa hàng thậm chí còn ra tận cửa để phân bua với khách: "Thanh tra gắt quá nên tạm thời phải dừng thôi. Mấy hôm nữa quay lại bán cho chị em nhé".

Cách đây hơn một tháng, Ngân hàng Nhà nước thành phố cũng đã tổ chức đoàn thanh tra liên ngành, qua đó phát hiện và xử lý một doanh nghiệp kinh doanh ngoại tệ trái phép cũng tại khu vực này. Song đợt kiểm tra từ đầu tuần đến nay gắt gao hơn trước, với sự tham gia của phòng PC15 công an thành phố Hà Nội, khiến các chủ tiệm lo lắng hơn.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội cho biết: "Cơ quan công an và quản lý thị trường sẽ chịu trách nhiệm chính trong các đợt thanh tra tiếp theo. Công việc này chắc chắn sẽ được làm thường xuyên và gắt gao hơn".

Tuy nhiên, không vì vẻ tê liệt bề ngoài ở phố Hà Trung mà người có nhu cầu không thể mua đôla. Dừng tại quầy nhưng giao dịch ngầm vẫn diễn ra. Khách đến cửa hàng thỏa thuận hoặc liên lạc qua điện thoại sẽ được chủ cửa hàng hẹn giao dịch tại nhà hoặc tại một địa điểm thuận lợi. Thậm chí, tình trạng khó giao dịch còn giúp cửa hàng có cơ hội nới rộng biên độ giá mua vào - bán ra hòng kiếm lời. Mức giá phổ biến được chào tại những cửa hàng này trong sáng ngày 28/8 là 18.350-18.390 đồng một USD.

Tại những cửa hàng vàng bạc nằm rải rác trên các tuyến phố, không chịu nhiều sự chú ý từ phía các đoàn thanh tra, việc mua bán vẫn diễn ra khá công khai và bình thường. Chênh lệch giá tại đây cũng không quá lớn như các điểm thu đổi trên phố Hà Trung. Giá mua vào tại cửa hàng vàng bạc B.Q. trên phố Nguyễn Thái Học vẫn khá cao (18.370 đồng) trong khi bán ra ở mức 18.390 đồng một USD vào sáng ngày 28/8.

Tỷ giá quy đổi trên thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố cùng ngày là 16.972 đồng đổi một USD. Trong khi đó, mức giá được chào phổ biến tại các ngân hàng thương mại là 17.821 đồng.

Theo Nhật Minh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên