TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch ngoại tệ tăng mạnh, giá tiếp tục giảm

03-12-2009 - 20:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch ngoại tệ tăng mạnh, giá tiếp tục giảm

Các ngân hàng thương mại cho biết lượng bán ra tăng khá nhanh trong ngày 3/12 giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn ngoại tệ hơn trước.

Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết lượng đôla Mỹ bán ra trong hai ngày 2-3/12 đạt xấp xỉ 30 triệu USD. Nếu tính từ ngày 26/11 tới nay, con số này có thể lên tới 50 triệu USD. Mức bán ra trung bình trong ngày tăng 15-20% so với trước.

Tổng giám đốc Trương Văn Phước của Ngân hàng Xuất - nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết lượng bán ra trong ngày 3/12 đạt khoảng 6 triệu USD, tăng khoảng 20% so với giai đoạn trước.

Các ngân hàng thương mại khác cũng cho biết doanh số bán ra trong ngày đầu tiên thực hiện cam kết bình ổn thị trường đều tăng hơn so với trước. Nguồn USD để cung ứng cho thị trường cũng không quá khó khăn do đã được đảm bảo từ Ngân hàng Nhà nước.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết ngân hàng này đã thực hiện việc mua USD từ Ngân hàng Nhà nước ngay trong ngày 2/12 để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhập khẩu.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Trương Văn Phước của Eximbank cho biết nguồn ngoại tệ của ngân hàng này hiện chủ yếu có được từ các hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu, hiện khá dồi dào. Eximbank cũng đang thu xếp mua thêm ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Theo các ngân hàng, đối tượng khách hàng hiện được ưu tiên đáp ứng nhu cầu ngoại tệ là các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, sắt thép, xi măng... và các khách hàng thường xuyên có giao dịch với ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất cho biết gặp phải tình trạng khó mua ngoại tệ trong ngày 3/12.

Ông Phạm Hữu Tâm, Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, ván ép để sản xuất đồ nội thất tại TP HCM cho biết công ty của ông vẫn bị ngân hàng từ chối bán USD với lý do sản phẩm nhập khẩu không có tên trong danh mục ưu tiên.

Tuy nhiên động thái bán ra mạnh của các ngân hàng vẫn khiến cho thị trường tự do tiếp tục hạ nhiệt trong chiều 3/12. Giá mua vào - bán ra tại một số điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại Hà Nội vào cuối buổi chiều đạt 19.330 - 19.400 đồng đổi một USD, giảm khoảng 20 đồng so với buổi sáng.

Theo Nht Minh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên