TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch qua thẻ: Ế khách

15-09-2010 - 13:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch qua thẻ: Ế khách

Điều này khiến cho các NHTM thời gian qua càng đầu tư phát triển hệ thống thanh toán qua thẻ thì lại càng bị lỗ lớn.

Tại các trung tâm thương mại hay siêu thị lớn, từ lâu, không ít khách hàng thay vì sử dụng thẻ tín dụng, thì lại ra các máy ATM rút tiền để thanh toán. Nguyên nhân là do khách hàng chưa nhận thấy cái lợi của việc thanh toán qua thẻ tín dụng.

Giao dịch qua thẻ: Ế khách

Chính vì vậy, để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, mới đây, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét xây dựng phương án miễn giảm thuế và phí cho những trường hợp thanh toán qua thẻ tín dụng.

Hiện nay, khi chấp thuận một giao dịch mua hàng qua thẻ tín dụng, người bán sẽ phải đóng 10% thuế VAT, cộng thêm 2,2% phí giao dịch. Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bán hàng thời gian qua không mấy mặn mà với giao dịch qua thẻ, bởi họ không giấu được doanh thu và phải nộp thuế đầy đủ. Nhưng nếu chủ trương của Chính phủ về việc miễn giảm thuế khi giao dịch qua thẻ được thực hiện, thì vướng mắc trên có thể sẽ được giải quyết.

Chị Nguyễn Thu Mai, Cửa hàng giày Battarello phát biểu: “Nếu được giảm thuế hoặc phí khi thanh toán qua thẻ, thì đương nhiên các doanh nghiệp sẽ ủng hộ”.

Về phía người tiêu dùng, vì không lấy hóa đơn nên thanh toán tiền mặt nhiều lúc không bị mất thêm thuế Giá trị gia tăng, do đó cũng không khuyến khích được họ thanh toán qua thẻ. Nói cách khác, nếu muốn khuyến khích người tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, thì phải làm cho họ thấy cái lợi khi sử dụng thẻ.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink: Theo tôi, việc này là rất khả thi và sẽ kích thích được người tiêu dùng sử dụng thẻ…

Câu hỏi đặt ra vào lúc này là nên miễn giảm những loại thuế nào và giảm bao nhiêu để cả người tiêu dùng và doanh nghiệp được hưởng lợi khi giao dịch qua thẻ ATM.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế cho rằng: “Theo tôi, nên giảm thuế VAT, ví dụ, một đôi giày 1 triệu đồng, thuế VAT 10% thì NTD phải trả tổng là 1 triệu 1 trăm nghìn, nhưng nếu giảm thuế VAT xuống 5%, nghĩa là NTD giảm xuống được 50 nghìn; còn về phía DN cũng được giảm bớt thuế. Để làm điều này thì phải ghi rõ trên hóa đơn bán hàng, và phải tách biệt giữa giảm thuế qua thẻ với giảm thuế cho toàn doanh nghiệp”.

Thẻ tín dụng đã có mặt tại Việt Nam gần 10 năm nay, các ngân hàng đã tốn hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư vào hệ thống này, nhưng do không mấy ai nhận thấy cái lợi khi giao dịch qua thẻ, nên mới có nghịch lý, thay vì thanh toán trực tiếp bằng thẻ, không ít người lại ra các máy ATM trước cửa các siêu thị hay trung tâm thương mại để rút tiền mặt. Và cũng chính thực tế này đã khiến cho các NHTM thời gian qua càng đầu tư phát triển hệ thống thanh toán qua thẻ thì lại càng bị lỗ lớn.

Theo Quang Huy
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên