TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ "đồng", "đô" hay vàng?

28-11-2007 - 15:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Giữ "đồng", "đô" hay vàng?

Trước những biến động về giá ngoại tệ thời gian qua, nhiều người đang cân nhắc giữa việc nắm giữ ngoại tệ.

Từ lâu ngoại tệ được coi là một tài sản để dành ở Việt Nam. Trong điều kiện VNĐ có lạm phát sẽ thu lợi nhất định trong ngắn hạn, nhưng đại bộ phận dân chúng không phải là người kinh doanh tiền, khó có thể tận dụng được cơ hội.

Vì vậy, nếu có nhiều tiền để dành hoặc gửi tiết kiệm, có thể chia ra một số loại tài sản như VNĐ, vàng, ngoại tệ. Còn nếu chỉ có ít tiền, thì cách tốt nhất là gửi tiết kiệm bằng VNĐ, lãi suất tương đối cao có thể trở thành một nguồn thu nho nhỏ. 

Hiện nay lãi suất VNĐ đang cao hơn lãi suất USD. Cùng kỳ hạn 1 năm, lãi suất VNĐ là 7,6-8,2%/năm, lãi suất USD là 4,65-5,1%/năm. Với 16 triệu đồng (1.000 USD) gửi tiết kiệm bằng tiền đồng, lãi suất 8%/năm, sẽ thu được khoản tiền lãi là 1.280.000 đồng. Nếu gửi bằng USD, với lãi suất 4,75%/năm, sẽ thu được tiền lãi là 47,5 USD. Vấn đề là sau một năm 1.280.000 đồng đó sẽ đổi được bao nhiêu USD? Điều này phụ thuộc vào tỷ giá USD/VND sau một năm. Với chính sách của NHNN trong năm 2008 tỷ giá USD/VND khó vượt qua mức 16.500 đồng. Trong một diễn biến mới nhất, một loạt NHCP thông báo tăng lãi suất VND. Ngày 23/11, Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) quyết định tăng lãi suất huy động VND ở hầu hết các kỳ hạn kể từ ngày 24/11/2007. So với biểu lãi suất cũ, mức lãi suất VPBank điều chỉnh mới tăng từ 0,01%/tháng đến 0,07%/tháng. Biểu lãi suất mới của Ngân hàng An Bình (ABBANK) vượt ngưỡng 10%/năm.

Tuy nhiên, trước những diễn biến của giá vàng thời gian qua, nhiều người cũng chọn vàng để đầu tư. Theo công bố mới đây của Hội đồng Vàng thế giới: sự thay đổi nhu cầu về vàng theo chiều hướng tăng cao trong thời gian qua một phần là do các nhà đầu tư chuyển hướng vào thị trường vàng bởi lo ngại khủng hoảng tài chính. Trên thị trường vàng thế giới, số tiền đầu tư vào thị trường này trong quý III vừa qua là 20,7 tỷ USD (tăng 30% so với năm ngoái).

Còn tại thị trường trong nước theo công bố của Cty Vàng bạc SJC Hà Nội, tính đến 16h ngày 27-11, giá vàng SJC 1 lượng là 1,598 triệu đồng/chỉ (mua vào)- 1,608 triệu đồng/chỉ (bán ra) giảm 6.000 đồng/chỉ so với ngày 26-11.

"Rất dễ dàng nhận thấy rằng nhờ vào tính chất an toàn cũng như bảo toàn tài sản vốn, vàng đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn hiện nay do những dự báo về lạm phát và do đồng USD mất giá", đó là ý kiến chung của nhiều nhà phân tích kinh tế trong thời điểm hiện nay. 
 
Theo: V.Bảo
Kinh Tế & Đô Thị

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên