TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ nguyên lãi suất cơ bản 7%: Ngân hàng bình thản, trái phiếu lao đao

02-07-2009 - 08:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Giữ nguyên lãi suất cơ bản 7%: Ngân hàng bình thản, trái phiếu lao đao

Khoảng cách giữa huy động và cho vay với những NHTM lớn thì mức chênh lệch chỉ cần 2% là đảm bảo bảo độ an toàn tín dụng, còn với những những ngân hàng nhỏ tối thiểu là 5%.

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, ngày 30/6, NHNN đã có quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản bằng VND là 7%/năm bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7.

Trong khi điều này sẽ có tác động trực tiếp đến việc phát hành trái phiếu chính phủ trong thời gian tới thì dường như nó lại không có nhiều ảnh hưởng tới lãi suất huy động của các ngân hàng trong thời gian gần đây. Biểu hiện là cuộc chạy đua lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn tiếp tục sôi động...

Ngân hàng ảnh hưởng không nhiều

Theo quan sát, cuộc chạy đua lãi suất huy động của các ngân hàng được bắt đầu từ những tháng đầu của năm 2009. Mặc dù không mạnh mẽ và rầm rộ như cuộc đua của năm 2008 nhưng thông tin về tăng lãi suất huy động được đưa ra hàng ngày cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay vẫn thuộc về ngân hàng HDBank (10,1%/năm), còn lại hầu hết các ngân hàng TMCP khác đều có mức huy động xấp xỉ chạm mốc 10%/năm. Tuy nhiên, nhằm thu hút khách hàng, đặc biệt là những khách hàng gửi tiền với kỳ hạn dài bên cạnh mức lãi suất hấp dẫn hầu hết các ngân hàng đều kèm theo các chương trình dự thưởng, khuyến mại, quà tặng … dấp dẫn.

Lãi suất huy động VND tại một số ngân hàng:

Ngân hàng

Lãi suất

HDBank

10,1%

VinaBank

10%

OceanBank

9,4%

ABBank

9,4%

MB

9,15%

Nhiều chuyên gia ngành ngân hàng dự đoán, cuộc chạy đua lãi suất huy động VND của các ngân hàng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Như vậy, mức lãi suất cơ bản được ấn định là 7% thì cũng có nghĩa là mức lãi suất cho vay tối đa sẽ là 10,5%, trong bối cảnh lãi suất huy động VND đang tăng như hiện nay thì khoảng chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động đang bị rút ngắn lại (chưa đến 5%); dự kiến sẽ còn ít hơn nữa do cuộc đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng hiện nay vẫn chưa có hồi kết.

Theo ông Nguyễn Đại Lai – phó giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng (NHNN), mặc dù không có quy định cụ thể về khoảng cách giữa huy động và cho vay nhưng với những NHTM lớn thì mức chênh lệch chỉ cần 2% là đảm bảo bảo độ an toàn tín dụng, còn với những những ngân hàng nhỏ thì mức độ chênh lệch tối thiểu phải là 5%. Nếu vượt quá khoảng cách chênh lệch này các NHTM nhỏ sẽ gặp khá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Quảng – phó Tổng giám đốc ngân hàng Bảo Việt (Baovietbank) lại cho rằng, dù lãi suất huy động đang tiến sát lãi suất trần cho vay nhưng các ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động VND cao chủ yếu áp dụng cho các kỳ hạn dài, từ 12 tháng trở lên vì hiện nay việc huy động lãi suất trung và dài hạn ở các ngân hàng rất khó khăn.

Hơn nữa, mức lãi suất trần cho vay 10,5% hiện nay chủ yếu là dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức vay phục vụ mục đích sản xuất. Còn những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng, mua sắm... thì lại chịu mức lãi suất khoảng từ 12 – 16,5%. Số lượng khách hàng này chiếm tới 70% tổng số dư nợ ở các NHTM vừa và nhỏ hiện nay.

Ngoài ra, lợi nhuận của các ngân hàng không chỉ thu từ hoạt động kinh doanh tín dụng đơn thuần mà hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực khác như: Chứng khoán, bất động sản, vàng, … cũng đang được nhiều ngân hàng đẩy mạnh.

Ông Quảng cho rằng, lãi suất cơ bản được quyết định giữ ở mức 7% tất nhiên sẽ có những tác động trực tiếp đến hoạt động của các ngân hàng nhưng nó sẽ không gây nhiều xáo trộn. Chính sách điều hành của NHNN lại linh hoạt do đó các ngân hàng đều kỳ vọng sẽ có những điều chỉnh hợp lý khi nền kinh tế vĩ mô đã ổn định.

Trái phiếu sẽ tiếp tục ế?

Ông Lê Xuân Nghĩa – phó Chủ tịch ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, gần đây các phiên đấu giá trái phiếu của Chính phủ đã liên tục bị thất bại nguyên nhân được xác định là do lãi suất trần đưa ra thấp hơn so với kỳ vọng của các thành viên tham gia đấu thầu.

Ông Nghĩa dẫn chứng, theo tính toán thì lãi suất libor +1 (lãi suất bình quân liên ngân hàng) là 2,8%, cộng với rủi ro hối đoán vào khoảng 5%, rủi ro tín dụng của Việt Nam khoảng 3 – 4%... tổng cộng mức lãi suất sẽ phải vào khoảng 10 – 12% thì mới đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. Trong khi đó, mức lãi suất trái phiếu được các tổ chức đưa ra phần lớn đều thấp hơn 10% nên không thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng là điều dễ hiểu.

Khi lãi suất cơ bản được giữ ở mức 7% thì lãi suất trần của trái phiếu sẽ tiếp tục ở mức thấp, không đáp ứng kỳ vọng lãi suất của ngân hàng.

Do đó, việc huy động bằng trái phiếu của Chính phủ trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn và gây khó khăn cho cân đối ngân sách, thực hiện các chương trình của Chính phủ...

Hạnh Lệ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên