TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ thị phần của ngân hàng Việt: Bắt đầu từ ngày hôm nay

26-08-2008 - 22:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Giữ thị phần của ngân hàng Việt: Bắt đầu từ ngày hôm nay

Mới đây, ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã phải lên tiếng, trước kia thị phần của VietinBank là 20% đến nay sụt xuống chỉ còn 8%.

Muốn giữ thị phần cho mình các ngân hàng Việt Nam phải liên kết lại với nhau tạo sức mạnh cạnh tranh trước khi các ngân hàng ngoại xâm nhập.

Hiện nay, thị phần tín dụng của các ngân hàng thương mại trong nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn, khoảng trên 80% (trong đó khối NHTMCP chiếm gần 30% chưa tính NHTMCP Ngoại thương), con số còn lại là của khối ngân hàng liên doanh và ngân hàng nước ngoài.

Điều này cho thấy tác động của việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đến hệ thống ngân hàng Việt Nam chưa lớn, bởi vì thời gian gia nhập chưa nhiều và các ngân hàng nước ngoài vẫn phải tuân thủ những quy định về huy động tiền gửi VND từ các thể nhân Việt Nam mà các ngân hàng này không có quan hệ tín dụng.

Tuy nhiên, lãnh đạo một NHTMCP cho rằng, sự cạnh tranh của các ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng trong nước đang gia tăng đáng kể. Cách đây 2 năm, ngân hàng ngoại nào có 300 nhân sự là lớn, đến nay con số này đã tăng đến 100%-200%.

Theo lộ trình cam kết gia nhập WTO, từ ngày 1/1/2011 các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sẽ được đối xử quốc gia đầy đủ như đối với các ngân hàng thương mại trong nước.

Nhưng không phải chờ đến khi Việt Nam chính thức là thành viên của WTO, các ngân hàng nước ngoài mới bắt đầu tìm hiểu thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam.

Trước đó, các ngân hàng ngoại đã tham gia vào thị trường tiền tệ Việt Nam bằng cách thông qua góp vốn cổ phần trong các NHTMCP nội. Hầu hết các ngân hàng nước ngoài có mặt tại Việt Nam đều nằm trong "top" 1000 ngân hàng lớn trên thế giới. Với thế mạnh của một ngân hàng hiện đại, công nghệ cao, cung cấp nhiều sản phẩm tiện ích đa dạng, ngân hàng nước ngoài có thế mạnh hơn hẳn các ngân hàng bản địa rất nhiều.

Một cuộc điều tra cũng cho thấy, một bộ phận khách hàng Việt Nam cũng sẽ chạy sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng ngoại vì có nhiều tiện ích hơn. Các ngân hàng nội địa sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh về quy mô, khách hàng và hệ thống kênh phân phối khi Việt Nam buộc phải nới lỏng các hạn chế về tiếp cận thị trường dịch vụ đối với ngân hàng ngoại.

Trong một cuộc họp giữa các ngân hàng thương mại mới đây, ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank đã phải lên tiếng, trước kia thị phần của VietinBank là 20% đến nay sụt xuống chỉ còn 8%. Muốn giữ thị phần cho mình các ngân hàng Việt Nam phải liên kết lại với nhau tạo sức mạnh cạnh tranh trước khi các ngân hàng ngoại xâm nhập.

Tính đến cuối tháng 6/2008, so với cuối năm 2007, ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh đạt tốc độ tăng trưởng tài sản có và dư nợ tương ứng khoảng 33% và gần 50% (mức tăng trung bình toàn hệ thống ngân hàng chỉ khoảng 8% và gần 20%).

Đến nay, khối ngân hàng này chỉ chiếm 9,3% tổng dư nợ cho vay (cả VND và USD), nhưng chiếm tới 29,5%/tổng dư nợ cho vay bằng USD của toàn hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng này cũng đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động. Ngân hàng Standard Chartered vừa khai trương chi nhánh và dịch vụ ngân hàng bán lẻ ngày 1/7/2008. ANZ cũng xúc tiến thành lập thêm ngân hàng con 100% vốn nước ngoài, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2008, ngân hàng này sẽ mở thêm ít nhất 4 phòng giao dịch, trong vài năm tới sẽ mở thêm một số chi nhánh nữa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Và mới đây, Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) tại Việt Nam đã tuyên bố từ nay đến 2010 sẽ mở thêm nhiều chi nhánh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Dự kiến đến năm 2010 sự thay đổi về thị phần của các ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng trong nước chưa lớn, nhưng về lâu dài con số thị phần có thể sẽ nghiêng về phía các ngân hàng nước ngoài, nếu các ngân hàng trong nước không chuẩn bị sẵn sàng để giữ vững và phát triển thị phần của mình ngay từ hôm nay.

Theo Linh Lan
SBV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên