TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữ vàng sẽ bất lợi?

13-04-2010 - 08:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Giữ vàng sẽ bất lợi?

Thị trường vàng trong nước cũng sẽ giảm xuống xa hơn so giá vàng thế giới trong thời gian tới.

Nếu như thời điểm này của một năm trước, khách hàng đến gửi vàng tại các ngân hàng (NH) sẽ được hoan nghênh tối đa qua nhiều hình thức ưu đãi, khuyến mãi thì hiện nay, mang vàng đi gửi còn bị tính phí kiểm đếm.

Tuần trước, Thống đốc NH Nhà nước cũng đã lên tiếng sẽ hướng đến không cho phép NH chuyển đổi vốn huy động bằng vàng sang tiền đồng và có thể không thực hiện hoạt động huy động và cho vay bằng vàng vì tiềm ẩn rủi ro.

Lãi suất thấp còn thu phí

Hiện NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) áp dụng thu phí kiểm đếm đối với khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm bằng vàng với mức phí 2.000 đồng/lượng. Lãi suất gửi vàng tại NH này chỉ còn 0,05%/năm. Nếu tính cả phí kiểm đếm thì mức lãi suất này đã tiệm cận 0%.

Tại NH Phương Nam, Eximbank, lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ còn 0,3%-0,5%/năm. Có thể nói Sacombank là đơn vị mở màn thực hiện thu phí kiểm đếm vàng, châm ngòi cho các NH khác thực hiện việc này trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Trung Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Vina, các NH không còn được phép kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài nên họ không còn sử dụng vàng trong nước để đối ứng trên tài khoản nước ngoài nữa nên lãi suất vàng càng ngày càng tiệm cận 0%. Xu hướng gửi vàng có thu phí là tất nhiên. Ông cũng cho rằng thị trường vàng trong nước cũng sẽ giảm xuống xa hơn so giá vàng thế giới trong thời gian tới.

Sẽ khó cho dân

Đưa ra vấn đề có thể NH sẽ không huy động và cho vay vàng, một số nhà đầu tư vàng cho rằng việc giữ vàng, huy động và cho vay vàng là trách nhiệm của NH. Nếu dư thừa vàng thì có thể tính lãi suất bằng 0 hoặc thu phí... Nhiều ý kiến cũng thiên về việc nên cấm hoạt động này vì sẽ tốt hơn cho nền kinh tế nhưng cũng có nhiều ý kiến ngược lại.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận- PNJ, nếu NH ngưng nghiệp vụ này thì sẽ rất nguy hiểm và không an toàn, bởi thực tế lượng vàng tồn trong dân hiện khoảng 500 tấn.

Hiện tại, tình hình kinh doanh vàng rất trầm lắng, chỉ bằng 1/10 so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời giá vàng trong nước hiện đã thấp hơn thế giới khoảng 450.000- 500.000 đồng/lượng.

Điều này sẽ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng trong thời gian tới. “Không có nhu cầu găm giữ, sử dụng thì chuyện giá vàng tăng là khó xảy ra trong thời gian tới” - một chuyên gia về lĩnh vực này nhận định.

Bởi trên thực tế, theo chuyên gia này, vàng vật chất chỉ “chạy” được khi nhu cầu mua bán vàng trên thị trường tăng mạnh, đồng thời nhu cầu mua bán bất động sản bằng vàng tăng cao. Trên thực tế, thị trường này đang rất trầm lắng và khó nóng lên trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Trung Khánh, thành viên Hội đồng Vàng thế giới - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cho rằng nếu tính ra USD thì số lượng vàng tồn trong dân trị giá gần 20 tỉ USD. Với số lượng vàng đó, nếu biết tận dụng sẽ có lợi cho nền kinh tế.

Theo Phạm Đình
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên