TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ khó cho thị trường trái phiếu

08-04-2011 - 09:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Gỡ khó cho thị trường trái phiếu

Do chính sách thắt chặt tiền tệ khiến các NHTM nắm giữ nhiều TPCP đang mất đi lợi thế tìm kiếm nguồn vốn với lãi suất cạnh trên OMO.

Cuộc đối thoại giữa các thành viên Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), UBCK… đã được VBMA tổ chức ngày 6/4, nhằm tìm giải pháp hỗ trợ thị trường trái phiếu (TTTP) phát triển.

Theo VBMA, sự ảm đạm của TTTP hiện tại không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch huy động vốn của Chính phủ, mà còn ảnh hưởng đến NĐT. Thực tế, mặt bằng lãi suất trong các đợt phát hành TPCP gần đây chưa bám sát diễn biến của thị trường, nên kết quả nhiều phiên đấu thầu không thành công.

Do chính sách thắt chặt tiền tệ, nên lượng cung tiền qua thị trường OMO đang bị thắt lại, khiến các NHTM nắm giữ nhiều TPCP đang mất đi lợi thế tìm kiếm nguồn vốn với lãi suất cạnh trên OMO. Diễn biến này đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức cầu trên TTTP…

Đại diện NHNN, Bộ Tài chính cam kết sẽ xem xét đề xuất của các thành viên VBMA, để trong quá trình lựa chọn chính sách thời gian tới sẽ đảm bảo hài hoà mục tiêu kiềm chế lạm phát, tăng tỷ lệ thành công của các đợt phát hành TPCP, cũng như hỗ trợ TTTP phát triển.

Theo H.Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên