TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ "nút thắt" tỷ giá

05-03-2011 - 17:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Gỡ "nút thắt" tỷ giá

Năm 2011, tỷ giá USD vẫn tiếp tục là “nút thắt” của doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, tỷ giá tuy được điều chỉnh tăng mạnh nhất trong lịch sử đến hơn 9%, nhưng không vì thế mà việc DN tiếp cận USD đã dễ dàng.

Chính vì thế, câu chuyện chuyển đổi đồng tiền thanh toán từ USD sang ngoại tệ khác không chỉ còn là khuyến cáo, mà đã trở thành động thái mau lẹ của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thực tế đã cho thấy việc giảm phụ thuộc vào đồng USD vốn luôn khan hiếm đang thực sự giúp một số doanh nghiệp gỡ nút thắt tỷ giá.

Trong Hợp đồng nhập khẩu dây chuyền may công nghiệp từ Nhật của công ty XNK Airseco. Công ty đã tìm cách đàm phán với đối tác nước ngoài để chuyển đồng tiền thanh toán đã ký kết là USD sang Yen Nhật. Nhờ đó, công ty đã dễ dàng đến ngân hàng mua Yen thanh toán theo đúng giá niêm yết mà không phải chờ đợi lâu hay mất thêm phí như mua USD.

Tương tự, trong hoạt động nhập khẩu từ các nước Trung Đông, DN đàm phán với đối tác chuyển thanh toán từ USD sang Euro. Việc này không chỉ thuận tiện hơn khi mua Euro thanh toán mà còn lợi hơn về mặt kinh tế. Đơn cử, khi chuyển sang thanh toán bằng Euro thì với mỗi chiếc ô tô nhập khẩu, DN có thêm một khoản lợi nhuận đến cả chục triệu đồng.

Đại diện DN cho biết, DN đã tìm mọi cách đàm phán chuyển đồng tiền thanh toán sau khi tỷ giá USD biến động quá mạnh mới đây.

Ông Nguyễn Xuân Vui, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Airserco cho biết: “Không phải 100% đối tác chấp nhận, tôi chỉ đàm phán được 80% đối tác chấp nhận được chuyển đồng tiền thanh toán. Phải là bạn hàng quen thuộc, đối tác mới chấp nhận. Chứ lần đầu tiên làm thủ tục XNK, người ta không chấp nhận ngay mà cứ theo hợp đồng mà làm”.

Ước tính, hơn 90% các hợp đồng xuất nhập khẩu của VN đang sử dụng đồng tiền thanh toán là USD. Thực tế này đã khiến các DN XNK khó khăn vào các dịp USD khan hiếm và lao đao sau mỗi lần Nhà nước điều chỉnh tỷ giá.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính cho rằng: “Một là thói quen lâu nay dùng USD không những thanh toán với nước ngoài mà cả trong nước. Thứ hai là khả năng suy nghĩ tầm chiến lược khiến họ chưa nghĩ nhiều đến rủi ro hối đoái. Trong bối cảnh vừa qua, tỷ giá có nhiều biến động, DN đã có nhiều bài học rồi.

Khuyến cáo DN XNK Việt Nam không nên phụ thuộc quá nhiều vào USD không phải là mới, nhưng nó lại tăng tính thời sự vào lúc này khi USD đang giảm giá mạnh từ sự suy thoái của kinh tế Mỹ. Từ đó dẫn đến biến động mạnh giá USD cùng với tình trạng khan hiếm ngoại tệ trong nước.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính: “Tôi nghĩ, thứ nhất nên đàm phán với đối tác nước ngoài thanh toán bằng các ngoại tệ mạnh khác, có thể chuyển đổi được. Thứ hai là sử dụng phương tiện phái sinh mà Ngân hàng Nhà nước cho phép như hợp đồng mua bán kỳ hạn…”.

Trong điều kiện kinh doanh được dự báo là khó khăn như năm nay, thì nhiều khi những sự uyển chuyển của người điều hành như chọn đồng tiền thanh toán thông minh có thể quyết định sự sống còn của doanh nghiệp mình. Đúng là DN đang trong tình trạng “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

Theo Minh Hường
VTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên