TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi tiền: càng sớm càng lợi

11-10-2008 - 10:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiền: càng sớm càng lợi

Qua khảo sát tại một số NHTM có trụ sở tại miền Bắc, hầu hết đều đang có xu hướng giảm lãi suất huy động.

Sáng hôm qua (9/10), giao dịch tại chi nhánh của một ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước trên đường Hàng Bài không có nhiều biến động.

Chỉ có điều, hầu như tất cả khách hàng tới gửi tiền mà có kèm theo một tâm lý "đắn đo" thì đều nhận được tư vấn của nhân viên ngân hàng rằng: anh/chị gửi ngay hôm nay đi, từ ngày 10/10/2008, các mức lãi suất tiền gửi hầu như đều giảm.

Gửi tiền: càng sớm càng lợi

Qua khảo sát tại một số NHTM có trụ sở tại miền Bắc, hầu hết đều đang có xu hướng giảm lãi suất huy động. Có ngân hàng tiến hành giảm ngay từ hôm nay (10/10), và cũng có ngân hàng "âm thầm" điều chỉnh giảm mà không có một mốc thời gian cụ thể.

Kết quả này có được từ chiều 8/10, khi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNHVN) triệu tập một cuộc họp giữa các NHTM toàn miền Bắc hướng tới sự đồng thuận trong vấn đề giảm lãi suất huy động trên toàn hệ thống ngân hàng.

Và tại cuộc họp, một thông điệp đã được gần như toàn bộ các thành viên ủng hộ là "giảm mỗi kỳ hạn ít nhất 0,5%". Ngoài ra, các NHTM cũng sẽ loại bỏ các kỳ hạn huy động ngắn dưới 1 tháng.

Tuy nhiên, sau cuộc họp tương tự tại miền Nam (9/10), nhiều ngân hàng cổ phần đã lên tiếng phản đối và không thống nhất một mức giảm lãi suất cụ thể với lập luận rằng, tình hình thanh khoản của mỗi ngân hàng khác nhau, do đó sẽ có kế hoạch riêng trong vấn đề giảm lãi suất. Một số ngân hàng không đồng ý bỏ huy động các kỳ hạn dưới 1 tháng.

Lãnh đạo một NHTM nhà nước cho biết, ngân hàng này vẫn sẽ giảm rất mạnh các mức lãi suất dưới 12 tháng.

Trước đây, các kỳ hạn 3, 4, 5, 6 tháng, lãi suất là 17,5%/năm; 7 - 12 tháng là 17,3%/năm; 13 - 24 tháng là 14,5%/năm thì nay kỳ hạn 1 - 3 tháng là 15%/năm, 4 - 6 tháng: 16%/năm; 7 - 12 tháng: 16,5%/năm. Tức là các kỳ hạn dưới 12 tháng đều giảm khá mạnh.

Hiện nay, người gửi tiền phần lớn tập trung vào các kỳ hạn 3 - 6 tháng thì đây lại chính là những kỳ hạn được giảm rất mạnh.

Trên thực tế, việc giảm lãi suất đầu vào là một điều "bắt buộc" với các NHTM. Những cuộc đua tăng lãi suất huy động trong nửa đầu năm nay đã đẩy lãi suất huy động lên quá cao, tới mức các ngân hàng "cho vay khoản nào là xác định lỗ khoản đó" do lãi suất đầu ra không đủ bù đắp lãi suất huy động và chi phí hoạt động.

Xu hướng giảm lãi suất huy động đã diễn ra từ tháng 7 năm nay, tuy nhiên theo kiểu "dò dẫm", vừa giảm vừa lo khách hàng chạy sang ngân hàng khác.

Ý nghĩa của cuộc họp ngày 8/10 chính là ở chỗ đó. Các NHTM đồng thuận cùng giảm lãi suất một cách mạnh dạn hơn. Từ nay trở đi, tại hầu hết NHTM, các kỳ hạn dưới 12 tháng, lãi suất tối đa chỉ là 17%/năm.

Và xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn, bởi theo đánh giá của một vị lãnh đạo NHTM cổ phần, với mức lãi suất giảm như trên thì các NHTM mới tiệm cận mức hoà vốn, nghĩa là chưa có lãi khi cho vay. "Từ nay đến hết năm, người gửi tiền càng sớm thì càng được lợi", vị lãnh đạo này nhận định.

Các ngân hàng phản đối lại kế hoạch đều là những ngân hàng nhỏ, chiếm thị phần không lớn. Các NHTM nhà nước và cổ phần cỡ lớn như ACB, Sacombank, Techcombank hầu hết vẫn thực hiện các đồng thuận.

"Logic" hoá lãi suất…

Khi các ngân hàng chiếm thị phần lớn đã đồng thuận, các ngân hàng nhỏ khó có thể làm khác được bởi tính liên thông cao của thị trường ngân hàng. Các ngân hàng lớn đang muốn thiết lập lại quy luật về huy động vốn trước đây.

Về kỳ hạn - lãi suất, lãi suất sẽ được cơ cấu theo hướng kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao, đúng theo logic điều hành lãi suất thông thường. Ví dụ như tại một NHTM nhà nước, mức lãi suất cho kỳ hạn 13 - 24 tháng trước đây là 14,5%/năm thì nay điều chỉnh lên mức 17%/năm.

Đối với kỳ hạn “siêu ngắn”, trong thời gian qua việc chấp nhận những loại tiền gửi qua đêm, kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng cũng như việc áp dụng lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài là nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản.

Nay thanh khoản của toàn hệ thống đã tốt hơn thì việc các NHTM lập lại "trật tự lãi suất" là điều dễ hiểu. Và điều này được kỳ vọng kéo dài kỳ hạn trung bình trong cơ cấu tiền gửi của các NHTM, vốn được thu ngắn lại khá nhiều từ đầu năm tới nay như một "hậu quả" của việc áp dụng lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài.

Giảm lãi suất, ngân hàng và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi, bởi lãi suất huy động có giảm thì lãi suất cho vay của ngân hàng mới giảm một cách thực sự, chứ không phải theo hướng "Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thêm bao nhiêu thì NHTM giảm lãi suất cho vay tương ứng" như các liệu pháp của NHNN trong thời gian qua.

Theo Vũ Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên