TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi tiết kiệm bằng đô la tăng

03-11-2010 - 22:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiết kiệm bằng đô la tăng

Trong bối cảnh các ngân hàng khó mua được đô la Mỹ để bán cho doanh nghiệp có nhu cầu thì tiền gửi tiết kiệm bằng đô la gửi vào các ngân hàng trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng.

Cụ thể huy động bằng ngoại tệ tăng 2% trong tháng 10 và tăng đến gần 15% so với cuối năm ngoái, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM. Điều này chứng tỏ người dân vẫn muốn giữ tài sản của mình bằng đô la Mỹ.

Theo cơ quan này thì chênh lệch giá đô la trong và ngoài ngân hàng ngày càng cao đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường ngoại hối, khiến cung cầu ngoại tệ của các ngân hàng trở nên căng thẳng.

Không riêng gì cá nhân không muốn bán đô la cho ngân hàng, các doanh nghiệp cũng có tình trạng găm giữ đô la trên tài khoản. Trong khi đó, nhu cầu mua đô la để thanh toán cho các hợp đồng nhập khẩu đến hạn của doanh nghiệp lại tăng thêm vào thời điểm cuối năm đã gây áp lực lớn lên cung cầu ngoại tệ.

Được biết, tính đến cuối tháng 10 trong tổng huy động bằng ngoại tệ quy ra tiền đồng của các ngân hàng trên địa bàn là 191.977 tỉ đồng thì có đến 40%-45% là tiền gửi của các tổ chức kinh tế.

Như vậy nếu tính theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng là 19.500 đồng thì con số ngoại tệ mà các doanh nghiệp đang gửi tại các ngân hàng trên địa bàn TPHCM lên đến hơn 4 tỉ đô la Mỹ, mặc dù lãi suất huy động đô la Mỹ cao nhất đối với tổ chức kinh tế chỉ là 1%/năm.

Theo một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, chính quyền thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp do chính quyền quản lý phải bán đô la Mỹ cho ngân hàng nhằm giải tỏa tình trạng căng thẳng nguồn cung ngoại tệ. Đầu giờ chiều ngày 3-11, mặc dù các ngân hàng vẫn niêm yết giá bán đô la ở mức 19.500 đồng nhưng trên thị trường tự do giá gần chạm mốc 21.000 đồng.

Tại TPHCM, giá bán đô la tại một số tiệm vàng được đưa ra khoảng 20.950 - 20.960 đồng, tăng đến 160 đồng so với giá đầu ngày và chỉ trong ba ngày, giá của loại ngoại tệ này trên thị trường tự do đã tăng thêm 510 đồng/đô la.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên