TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi tiết kiệm đang có lợi

03-05-2010 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiết kiệm đang có lợi

Nếu so với lãi suất USD và đầu tư vào các kênh khác, gửi tiết kiệm VND trong ngân hàng đang có lợi.

Thị trường tiền tệ tháng 4/2010 đang phản ánh những xu hướng như mong đợi… từ các chính sách vĩ mô. Nếu nhìn bề ngoài, lãi suất huy động danh nghĩa có vẻ tăng lên (từ 10,49% lên 11,99%/năm).

Thế nhưng nếu cộng cả các chi phí khuyến mại (trong tháng 3/2010 trở về trước tỷ lệ khuyến mại trong tiền gửi tiết kiệm bằng 30-40%) vào mức lãi suất niêm yết 10,499%/năm, thì thực tế lãi suất tiết kiệm 11,5-11,99%/năm hiện đang giảm.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), một số NHTMCP đã rời khỏi mốc lãi suất 11,99%/năm, các kỳ hạn 1, 2 tháng được điều chỉnh giảm về mức dưới 11,5%/năm. Điều này hoàn toàn trái ngược với những đồn đoán trước đó, "mở lãi suất thỏa thuận cho vay sẽ tạo ra đua lãi suất".

Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất tiết kiệm chưa tạo ra sự khác biệt giữa các kỳ hạn ngắn hạn và trung, dài hạn. Theo tính toán của người gửi tiền, nếu gửi 1 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 3 tháng và tái tục hợp đồng, có lợi hơn gửi lãi suất kỳ hạn 12 tháng.

Lãnh đạo nguồn vốn một NHTMCP cho biết, vốn huy động từ dân cư đang tăng lên, nhưng vẫn chủ yếu là các kỳ hạn ngắn. Trong khi sự phân biệt giữa vốn ngắn hạn và trung, dài hạn là cần thiết trong quản trị lãi suất.

Vì vậy, cơ cấu lại lãi suất, kỳ hạn tiền gửi, nhóm khách hàng, đồng thời giảm lãi suất huy động các kỳ hạn 1, 2, 3 tuần và 1 tháng là việc nên làm lúc này.

Theo các chuyên gia, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục giảm trong thời gian gần đây, điển hình tháng 4 lãi suất cho vay qua đêm phổ biến ở mức 6,5-7%/năm, các kỳ hạn 1 và 2 tuần lần lượt dao động ở mức 7,6-7,8%/năm, 8,4-8,5%/năm.

Theo một lãnh đạo NHNN TP. Hồ Chí Minh, huy động vốn trong tháng 4/2010 tăng trưởng dương và tỷ lệ dư nợ tín dụng so với tổng huy động của 16/17 ngân hàng có hội sở trên địa bàn vẫn đảm bảo ở mức dưới 100%. Nếu so với lãi suất USD và đầu tư vào các kênh khác, gửi tiết kiệm VND trong ngân hàng lãi suất dao động 11,5-11,99%/năm đang có lợi.

Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2010 của TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 0,23% so với tháng trước. Điều đó cho thấy, nếu so với lạm phát, lãi suất đang thực dương với mức khá cao.

Đây là cơ hội tốt nhất để các ngân hàng giảm lãi suất huy động vốn ngắn hạn, từ đó cơ cấu lại nguồn vốn sao cho hợp lý. Điều này không chỉ giảm bớt chi phí huy động vốn mà còn tạo ra độ chênh đủ hấp dẫn để khuyến khích người dân gửi tiền có kỳ hạn dài hơn. Khi đó, mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, đặc biệt hạn chế tối đa rủi ro kỳ hạn do sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn với tỷ lệ lớn.

Tuy nhiên, hiện có một khó khăn là nguồn tiền gửi của tổ chức kinh tế giảm, do doanh nghiệp khai thác tối đa nguồn vốn sở hữu để sản xuất và kinh doanh.

Theo các chuyên gia, NHTM nên phát triển dịch vụ thanh toán để thu hút nguồn tiền gửi của doanh nghiệp, nguồn vốn huy động sẽ ổn định hơn. Trong điều kiện hiện nay, các TCTD cần tăng cường liên kết và kết nối hệ thống thanh toán, sẽ mở rộng dịch vụ ngân hàng và thu hút được nguồn tiền gửi thanh toán qua ngân hàng.

Theo Nguyễn Đức
NHNN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên