TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi tiết kiệm là tốt nhất

31-10-2008 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiết kiệm là tốt nhất

Lãi suất ngân hàng giảm; giá cổ phiếu, vàng, USD trồi sụt; bất động sản chưa dò thấy đáy... nhiều người băn khoăn tiền nên ẩn náu vào đâu. Các chuyên gia gợi ý một số điều thiết thực.

THẠC SĨ ĐINH THẾ HIỂN, VIỆN TRƯỞNG VIÊN NGHIÊN CỨU TIN HỌC VÀ KINH TẾ ỨNG DỤNG VN:

Một giải pháp an toàn

Dù lạm phát đã giảm nhưng kết quả đó mới chỉ là liều thuốc làm hạ “sốt”, chưa phải là khỏi “bệnh”. Đây mới là thời kỳ ngấm bệnh. Bởi thế, các doanh nghiệp sẽ còn gặp khó khăn nhiều. Mặt khác, động thái rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán không đơn thuần chỉ là cơ cấu lại danh mục đầu tư mà là do họ đang chuyển dòng vốn của mình sang thị trường Mỹ.

Ở đó, cơ hội sinh lời cao hơn. Ít nhất phải đến quý II/2009, khối nhà đầu tư ngoại mới quay lại thị trường VN. Từ nay đến cuối năm, lượng cổ phiếu mới dự kiến sẽ lên sàn bằng khoảng 95% lượng cổ phiếu hiện tại. Nguồn cung thì ồ ạt trong khi cầu lại eo hẹp, nếu không nói là giảm đi. Rõ ràng, chứng khoán còn nhiều rủi ro.

Trong khi đó, đầu tư vào vàng không những ảnh hưởng từ giá thế giới, mà còn rủi ro bởi sự chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới với mức độ khá cao như hiện nay. Bởi vậy, từ nay đến hết quý II/2009, gửi tiền tiết kiệm là tốt nhất. Không cần bàn đến lãi suất thực dương hay thực âm, chỉ cần mức lãi suất như hiện nay đã là quá tốt.

PGS-TS NGUYỄN THỊ MÙI, HỌC VIÊN TÀI CHÍNH:

Vàng, chứng khoán: Khó lường

Dồn vốn cho vàng hay chứng khoán đều có cơ hội sinh lời nhưng hai thị trường này biến động rất khó lường. Thời gian gần đây giá vàng tăng hay giảm không phụ thuộc vào những yếu tố như giá dầu mỏ, tỉ giá euro/USD mà chịu tác động rất lớn từ yếu tố đầu cơ.

Thị trường chứng khoán cũng phụ thuộc vào tâm lý bất ổn của nhà đầu tư trước biến động của tình hình tài chính trong và ngoài nước. Trong khi hệ thống ngân hàng trong nước hoạt động bình thường nên gửi tiết kiệm là an toàn nhất.

ÔNG NGUYỄN ĐĂNG SƠN, PHÓ VIÊN TRƯỞNG VIÊN NGHIÊN CỨU ĐÔ THỊ VÀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG:

Rủi ro nếu đầu tư “tù mù”

Trước mắt, nhà đầu tư nên nghe ngóng thêm, chờ đợi xem thế giới ứng xử với khủng hoảng tài chính như thế nào. Đầu tư vào kênh nào cũng cần đề phòng rủi ro. Và sẽ rất rủi ro nếu đầu tư một cách “tù mù”. Riêng với thị trường bất động sản, dù chưa được nới lỏng tín dụng nhưng Chính phủ cũng đã “nhẹ tay” hơn.

Lượng vốn FDI dồn dập đổ vào thị trường này từ đầu năm đến nay cho thấy về dài hạn, đầu tư vào bất động sản vẫn có nhiều cơ hội. Mặt khác, góp vốn vào các dự án nhà cho người thu nhập thấp cũng là một kênh đầu tư tốt trong trường hợp Chính phủ tăng cường hỗ trợ.

ÔNG NGUYỄN NHÂN NGHĨA, PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY QUẢN LÝ QUỸ ĐẦU TƯ BIDV:

Mua cổ phiếu blue-chips

Giá cổ phiếu đã xuống khá thấp. Mua vào chứng khoán lúc này đã được rồi. Nên chọn các công ty kinh doanh ổn định, không gặp khó khăn do vay mượn vốn. Nếu không có được những thông tin cần thiết, tốt nhất là mua vào cổ phiếu blue–chips, rủi ro ít hơn so với các cổ phiếu khác. Nhưng dù sao, chứng khoán vẫn còn nhiều rủi ro, chỉ nên đầu tư dài hạn.

Vì thế, nếu có tiền nhàn rỗi, tốt nhất là phân ra nhiều kênh. Có nhiều tiền nên mua bất động sản để dành. Và trước mắt, dù bỏ tiền vào giỏ nào, cũng cần dành một khoản nhất định để gửi tiết kiệm. Đây là khoản tiền nhất thiết phải có để đề phòng rủi ro.

Theo Bảo Hân – Thy Thơ
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên