TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi tiết kiệm lợi được bảo hiểm

05-12-2009 - 15:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Gửi tiết kiệm lợi được bảo hiểm

Ngân hàng bắt tay với công ty bảo hiểm để sản phẩm tiết kiệm không chỉ hấp dẫn bằng lãi suất mà còn ở quyền lợi bảo hiểm.

Sau nhiều năm gửi tiết kiệm, bà Lưu Vy, ngụ tại quận Tân Bình mới biết đi gửi tiết kiệm còn được tặng bảo hiểm.

Trả tiền rủi ro, thay mặt trả nợ

Nhiều người gửi tiết kiệm ngắn hạn vài ba tháng cứ tưởng họ cũng được tặng bảo hiểm, nhưng để được kèm theo bảo hiểm, tiền gửi vào ngân hàng phải là dài hạn, ít nhất là sáu tháng, còn thường là 12 – 13 tháng trở lên.

Ở ngân hàng An Bình, người gửi tối thiểu 20 triệu đồng hoặc 1.200 USD từ 12 tháng sẽ được tặng bảo hiểm tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn của Prevoir. Từ 100 triệu đồng trở lên tăng thêm bảo hiểm nằm viện tối đa 500 ngàn đồng mỗi ngày nằm viện. Cũng được tặng bảo hiểm Prevoir ở sản phẩm Lộc bảo toàn, nhưng nếu chọn ngân hàng ACB, bà Ly phải gửi ít nhất 20 triệu đồng kỳ hạn 13 tháng, bù lại gửi càng nhiều tiền lãi suất càng cao. Quyền lợi bảo hiểm là trong trường hợp gặp rủi ro như chết, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, người gửi hoặc người thụ hưởng sẽ được bảo hiểm.

ACB cho biết, giá trị bảo hiểm vẫn còn nguyên hiệu lực trong suốt 13 tháng ngay cả trường hợp người gửi tất toán trước hạn. Khách hàng gửi vốn gốc một lần vào ngày mở tiết kiệm và rút vốn gốc một lần khi tất toán. Người đi vay tiêu dùng có thế chấp cũng được tặng bảo hiểm Prevoir ở ACB. Trong trường hợp không may gặp rủi ro do mọi nguyên nhân, bảo hiểm sẽ thay khách hàng trả toàn bộ khoản nợ vay còn lại cho ACB.

Để tăng sự hấp dẫn của tiền gửi, Sacombank đưa ra sản phẩm Bảo an vẹn toàn, với thời hạn ngắn hơn các ngân hàng khác, tối thiểu là sáu tháng và số tiền gửi từ 10 triệu đồng hoặc 1.000 USD trở lên. Các ngân hàng quy định lãnh lãi cuối kỳ hoặc lãi tháng.

Hạn chế tuổi tác và rủi ro

Tìm hiểu xong, bà Vy mới rõ mình không thể tham gia các chương trình gửi tiết kiệm tặng bảo hiểm do độ tuổi tham gia giới hạn từ 20 tuổi cho tới 60 tuổi. Một nhân viên ngân hàng giải thích, điều khoản này do công ty bảo hiểm quy định. Do ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm, nên khách hàng không có nhiều sự lựa chọn.

Cùng đưa ra quy định số tiền bảo hiểm tương đương với số tiền gửi tiết kiệm ở thời điểm tham gia bảo hiểm, nhưng ngân hàng An Bình giới hạn mức tối đa là bảy tỉ đồng trong khi ACB đưa ra mức 800 triệu đồng. Sacombank đưa ra giải thích mức bảo hiểm những rủi ro không may xảy đến với người gửi tiền có giá trị bằng 50% số dư tiền gửi của thẻ tiết kiệm, hoặc 100% số tiền hỗ trợ bằng tiền mặt trong thời gian người gửi nằm viện, với giá trị bảo hiểm tối đa 800 triệu đồng cho một người gửi.

Có quà tặng thêm là dịch vụ bảo hiểm, các tiện ích của một sản phẩm tiết kiệm không thay đổi như ở ACB, khách hàng được quyền rút trước hạn, thế chấp hoặc cầm cố để vay vốn khi có nhu cầu. Còn thời hạn bảo hiểm bằng kỳ hạn gửi tiền ghi trên thẻ tiết kiệm kể cả khi khách hàng tất toán trước hạn.

Theo giám đốc khối cá nhân một ngân hàng, chưa có nhiều khách hàng tham gia sản phẩm này. ACB chỉ có hơn 12.000 người gửi và vay tiền tham gia. Lý do, theo giám đốc trên, ngoài việc ít chọn kỳ hạn dài, người gửi tiết kiệm không thích nhắc tới rủi ro, nên dù sản phẩm có lợi, họ vẫn không hào hứng.

Theo H. Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên