TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ hàm lượng tính thuế xuất khẩu vàng: Lo ngại chuyển hướng sang xuất lậu?

28-07-2011 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Hạ hàm lượng tính thuế xuất khẩu vàng: Lo ngại chuyển hướng sang xuất lậu?

Chênh lệch giá XK không đủ để trang trải chi phí, thì việc XK qua đường chính ngạch sẽ không thực hiện được và tạo điều kiện cho hoạt động XK lậu.

Sau khi có đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ hàm lượng để tính thuế (10%) XK vàng qua chế tác từ 99% xuống 80%, Hiệp hội Kinh doanh vàng VN (HHV) đã có văn bản số 27 gửi Bộ Tài chính để “trao đổi một số quan điểm”. Trong đó, HHV đề nghị chưa điều chỉnh hàm lượng mà vẫn áp dụng mức như thông tư 184.

Việc hạ tỉ lệ vàng xuống 80% để áp mức thuế suất 10% đối với vàng trang sức, mỹ nghệ là một ý định không hợp lý và tiếp tục gây khó khăn cho DN, nhận định của HHV. “Nếu áp dụng một chế tài đối với trang sức XK bằng hàm lượng vàng thì các DN có thể sẽ phải “hạ tuổi vàng” để đáp ứng được đòi hỏi của cơ quan quản lý” - văn bản của HHV ghi rõ. “Nếu chênh lệch giá trong nước và giá quốc tế vẫn có lợi, thì DN sẽ sẵn sàng hạ tuổi vàng xuống dưới 80% theo quy định để có thể XK. Nếu như vậy, liệu quý bộ (Bộ Tài chính - PV) có tiếp tục theo đuổi giải pháp này không?” - HHV đặt câu hỏi ngược lại.

Việc hạ tuổi vàng chắc chắn sẽ khiến chi chi phí của DN tăng cao. Nhưng HHV cho biết, “nếu chênh lệch giá XK không đủ để trang trải chi phí, thì việc XK qua đường chính ngạch sẽ không thực hiện được và như vậy tạo điều kiện cho hoạt động XK lậu”.
 
HHV cho rằng, với biện pháp hạ hàm lượng tính thuế này cũng không thể giảm được hiện tượng XK trang sức mỹ nghệ chế tác đơn giản mà được coi là “biến tướng” hiện nay. Văn bản của HHV một lần nữa khẳng định, nếu không XK được theo con đường chính thức thì XK lậu vàng khó tránh khỏi. Đây thực sự là thách thức đối với cơ quan quản lý thị trường và ngành thuế cũng như hải quan...

Cơ quan quản lý nói gì?

Giá vàng vượt 40 triệu đồng/lượng.

Sáng 27.7, Cty SJC công bố giá mua - bán vàng miếng tại TPHCM là 40,00- 40,08 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội là 40,00 - 40,10 triệu đồng/lượng, Cty vàng bạc đá quý Sacombank đưa giá vàng SBJ là 40,01 - 40,07 triệu đồng/lượng.

Đến chiều, giá vàng SJC tại TPHCM được điều chỉnh về mức 39,98 - 40,05 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội 39,98 - 40,07 triệu đồng/lượng, giá là 39,99 - 40,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thị trường thế giới đã tăng trở lại và dao động quanh mức 1.625USD/ounce.

Nửa đầu tháng 7.2011, XK vàng tiếp tục tăng mạnh. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 7, nhóm hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm đạt 408,64 triệu USD - tăng gấp 1,5 lần (tương ứng tăng 146 triệu USD) so với 15 ngày cuối tháng 6.2011.

Tổng cục Thống kê cũng ước tính kim ngạch XK mặt hàng này trong tháng 7.2011 sẽ đạt 800 triệu USD và lũy kế 7 tháng sẽ đạt 2.004 triệu USD - tăng 31% so với cùng kỳ 2010. Bởi vậy, khi kiến nghị việc hạ hàm lượng vàng xuống 80% để áp thuế, NHNN cho rằng việc này sẽ hạn chế được tình trạng XK vàng với số lượng lớn trong thời gian qua. Thêm vào đó là lo lắng của cơ quan quản lý về việc đảm bảo vàng thanh toán khi đến hạn và lường trước việc sẽ phải nhập khẩu vàng trở lại thời gian tới khi giá vàng ở mức cao.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, TS Vũ Đình Ánh cho rằng: “Khi điều chỉnh thuế, kẻ làm lậu sẽ cười tươi. Thuế càng cao càng kích thích người ta làm lậu. Thực ra, tất cả các DN liên quan đến vàng đều hiểu rằng vàng là một loại tiền tệ, một loại vốn vì thế nên DN càng biến báo”. Điều quan trọng, theo chuyên gia này, là phải chống được hiện tượng đầu cơ trên thị trường vàng.

Vì thời gian qua, giá vàng trong nước có lúc được điều chỉnh cao hơn giá thế giới nhưng có lúc lại được điều chỉnh thấp hơn giá thế giới, tạo điều kiện cho việc XK vàng đạt lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, giá vàng hai chiều mua vào và bán ra cũng được điều chỉnh lúc nới rộng, lúc thu hẹp để kích thích người dân mua, bán.
 
Đã có một thời gian dài trước khi có quyết định của Chính phủ giao NHNN xây dựng nghị định quản lý thị trường vàng, giá vàng tại các DN gần như đồng nhất, biến động cùng pha, chênh lệch cùng khoảng cách... Trong mấy tháng gần đây, khi giá vàng niêm yết tại các DN đã có sự khác biệt, chênh lệch mua bán cũng sự khác nhau.

Theo TS Ánh: “Bây giờ phải xác định vàng là cái gì? Nếu là hàng hóa thì để Bộ Công Thương quản lý, nếu là tiền tệ thì để NHNN quản lý”. Hiện nghị định quản lý vàng còn đang “lơ lửng”. Việc đánh thuế cũng là việc làm bình thường của cơ quan quản lý nhà nước để điều tiết cung cầu trong nước.

Bộ Tài chính cho biết, sau khi lấy ý kiến đầy đủ các bên là NHNN, HHV và Bộ Công Thương thì sẽ buổi làm việc với các bên liên quan sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng có ý kiến cho rằng, kiến nghị giữ nguyên các mức thuế như hiện nay theo thông tư 184 của HHV là khó.

Bởi ngay từ đầu năm nhằm hạn chế tình trạng XK vàng nguyên liệu dưới dạng nữ trang như trâu vàng, vòng đeo tay thô sơ nặng tới cả chục lượng..., cơ quan thuế đã tăng thuế XK vàng từ 0 lên 10%. Thêm nữa, phía NHNN cũng đang muốn siết chặt việc xuất - nhập khẩu đối với mặt hàng này để đưa thị trường này vào khuôn khổ.

Theo Lưu Thuỷ

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên