TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ lãi suất cơ bản xuống 7%/năm

23-01-2009 - 18:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Hạ lãi suất cơ bản xuống 7%/năm

Ngày 23/1/2009, Ngân hàng Nhà nước đã ra 3 quyết định giảm lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND.

Theo Quyết định số 172/QĐ-NHNN ngày 23/01/2009 về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, hạ lãi suất cơ bản bằng VND từ 8,5%/năm xuống 7%/năm. Lãi suất cho vay tối đa bằng đồng Việt Nam sẽ giảm xuống 10,5%/năm.

Cùng ngày Ngân hàng nhà nước cũng ra quyết định số 173/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.
 
Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 9,5%/năm xuống 8%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 7,5%/năm xuống 6%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng giảm từ 9,5%/năm xuống 8%/năm.

Và quyết định số 174/QĐ-NHNN về lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng. Theo đó, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng giảm từ 8,5%/năm xuống 3,6%/năm.

Các quyết định trên có hiệu lực từ 1/2/2009.
 
Mục đích của việc điều chỉnh giảm lãi suất trên nhằm triển khai thực hiện các giải pháp  ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động, trong điều kiện nền kinh tế bị tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới.
 
P.V

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên