TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ lãi suất: Lớn hưởng - nhỏ “vẫn mơ”

08-03-2012 - 17:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Hạ lãi suất: Lớn hưởng - nhỏ “vẫn mơ”

Không phân biệt khách hàng lớn hay nhỏ, miễn là “sức khỏe” của DN tốt. Do đó, để được vay vốn với lãi suất thấp tại các ngân hàng lớn, DN phải đáp ứng nhiều tiêu chí về công nợ, vốn, tài sản.

Nhóm DN sản xuất - xuất khẩu lớn hiện được nhiều ngân hàng ưu ái cho vay lãi suất thấp. Dù thông báo hạ lãi suất nhưng một số ngân hàng cho biết, khách hàng được hưởng mức lãi suất thấp không nhiều, thường rơi vào một số “đại gia” sản xuất hoặc xuất khẩu. Mặt khác, với mức lãi suất huy động 14%/năm thì nếu cho vay khoảng 16%/năm sẽ khó có lợi nhuận. Vì vậy, sẽ ít DN tiếp cận được nguồn vốn này.

Ưu tiên DN “khỏe”

Hiện tại, mặt bằng lãi suất đã giảm so với cuối năm 2011 ít nhất là 1,5%/năm, song lãnh đạo một số chi nhánh ngân hàng TMCP có vốn nhà nước lớn tại Đồng Nai thừa nhận, rất ít DN, đặc biệt là nhóm DNNVV khó có thể “chạm” được nguồn vốn rẻ thực sự, tức từ 14,5 - 16%/năm. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thận trọng trong khâu lựa chọn khách hàng, bởi nguy cơ nợ xấu luôn “rình rập” trước thời điểm kinh tế khó khăn chung. 

Ông Võ Đức Thiện - Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương VN chi nhánh Đồng Nai (Vietinbank Đồng Nai) cho biết, bản thân chi nhánh cũng rất muốn tăng trưởng dư nợ khi chỉ tiêu tín dụng năm 2012 được cho phép tăng đến 23% so với năm trước. Tuy nhiên, ông Thiện nhận xét, nhìn từ góc độ người cho vay thì ở thời điểm này, tìm khách hàng năng lực cao rất khó.

“Chúng tôi không phân biệt khách hàng lớn hay nhỏ, miễn là “sức khỏe” của DN đó tốt. Do đó, để được vay vốn với lãi suất thấp tại các ngân hàng lớn, DN phải đáp ứng khá nhiều tiêu chí về công nợ, vốn, tài sản... mà mỗi ngân hàng đưa ra” - ông Thiện nói.

Tương tự, ông Võ Văn Tý - Giám đốc Ngân hàng đầu tư phát triển chi nhánh Đồng Nai (BIDV) khẳng định, BIDV luôn rộng cửa với khách hàng, kể cả DN nhỏ hay lớn. Theo đó, định hướng tăng trưởng tín dụng của BIDV Đồng Nai năm 2012 ở khoảng 19 - 20%, do đó sẽ không sợ thiếu vốn. Song, các khoản vay lãi suất thấp thường rơi vào nhóm DN lớn, có thâm niên, thương hiệu và làm ăn hiệu quả, còn các DNNVV ít tiếp cận được nguồn vốn này. Theo ông Tý, nguyên nhân vẫn xoay quanh việc nhóm DN ít đáp ứng được các tiêu chí cần thiết.
DN nhỏ vẫn gánh lãi cao

Thực tế cho thấy, ngoài những DN “VIP”- chủ yếu trong ngành xuất khẩu lâu nay được các ngân hàng lớn ưu ái cho vay với mức lãi suất ưu đãi 16 - 17%/năm, còn lại hầu hết các DN sản xuất - kinh doanh vừa và nhỏ đều không thể “chạm” mức lãi suất thấp hơn 20%/năm.

Ông Đoàn Anh Quân - Giám đốc DNTN Đoàn Anh Quân chuyên sản xuất nhôm, kính ở TX. Long Khánh cho biết, DN đang phải vay vốn ở một số ngân hàng TMCP quy mô nhỏ với lãi suất khoảng 21%/năm và hiện tại chưa có dấu hiệu giảm. Theo đó, ở mức lãi này, cộng với những trở ngại tồn tại từ năm 2011 đến nay, DN gặp không ít khó khăn. 

Cùng nhận định, giám đốc một DNTN chuyên sản xuất thực phẩm tại TP.Biên Hòa cũng cho hay, ông đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, song ngân hàng nào cũng chào mức lãi suất trên 20% cho khoản vay ngắn hạn và khoảng 22 - 23% đối với vay trung hạn. Với lãi suất này, DN tạm thời ngưng kế hoạch mở rộng, chỉ tập trung sản xuất theo các đơn hàng hiện có để chờ lãi suất giảm thêm.

Ông Lâm Thanh Đức, chủ trại gà Thanh Đức (Xuân Lộc) cũng than, khoản vay 10 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất của ông hiện đang chịu mức lãi trên 21%/năm tại một ngân hàng TMCP và chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Theo ông Đức, để vay vốn lãi suất thấp tại các ngân hàng lớn đương nhiên không dễ, nhất là khi DN đang cần vốn, trong khi ngân hàng lớn thường định giá tài sản thấp và giải ngân ít, không đủ so với nhu cầu của DN.

Nhiều DN nhỏ cho rằng, ngân hàng lớn luôn “chảnh” và phải vay món lớn với các thủ tục rườm rà, phiền phức mới có thể tiếp cận được nhóm ngân hàng này. Bên cạnh đó, nguyên nhân một phần là do các “chiêu” chào mời của nhóm ngân hàng nhỏ cần khách với nhiều ưu đãi như: định giá tài sản cao, thủ tục đơn giản hơn… nên DN vẫn “cắn răng” vay dù lãi suất bị “chém đẹp”, từ 21 – 22%/năm.

Theo Kim Ngân 
DĐDN

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên