TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ lãi suất: Ngân hàng kêu khó hay thiếu chủ động?

25-01-2009 - 10:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Hạ lãi suất: Ngân hàng kêu khó hay thiếu chủ động?

Gần đây, việc NHNN liên tục hạ lãi suất cơ bản đã bị các ngân hàng “kêu” là khiến họ gặp khó khăn trong việc cân đối tài chính giữa đầu ra và đầu vào.

Tuy nhiên, theo ông Võ Trí Thành – Trưởng ban nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế lại cho rằng lãi suất là một khâu quan trọng của ngân hàng nhưng đó không phải là tất cả, điều quan trọng là ngân hàng cần có tầm nhìn chiến lược để có được kế hoạch kinh doanh tốt cho mình.

Theo ông Nguyễn Đại Lai – Phó giám đốc trung tâm thông tin tín dụng (NHNN), việc điều chỉnh lãi suất cơ bản của NHNN rất khó có một lịch trình cụ thể vì lãi suất cơ bản được cắt giảm hay không là phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố và một trong những yếu có cơ bản là tình hình lạm phát.

Mới đây nhất, báo cáo của ngân hàng HSBC về kinh tế VN, mức lạm phát được dự báo sẽ vào khoảng 5% giữa năm 2009 và tăng nhẹ về cuối năm nhưng cũng chỉ đạt trung bình 9,5%. LS cơ bản sẽ được giảm xuống 7,5% ngay trong quý I/2009 và được giữ quanh mức đó cho tới năm 2010.

Như vậy có thể thấy rằng, xu hướng giảm lãi suất sẽ là khả năng rất có thể diễn ra ngay trong quý I năm nay.
Ông Đại Lai cho rằng ngay cả những ngước khổng lồ như Mỹ châu Âu, trong vòng 3 tháng qua đều phải sử dụng các bộ não vĩ đại nhất của ngành tài chính thế giới để thực hiện các kế hoạch giải cứu do lạm phát leo thang. Nền tài chính Việt Nam không thể nằm ngoài quy luật đó. Ngay cả hết tháng 9 những yếu tố lạm phát vẫn còn đe dọa.

Ngành NH phải chia sẻ với DN. Vì vậy, điều hành lãi suất lần dầu tiên sử dụng lãi suất cơ bản có quyền lực mang dến hiệu quả rõ rệt chứ không phải vật trang trí hay công cụ ít tác dụng như trước. Vì thế khi giảm phát, rõ ràng việc điều hành phải theo tín hiệu thị trường. Mà tín hiệu là suy thoái là giảm phát nên phải có những điều chỉnh kịp thời. Vì vậy rất khó để điều chỉnh lãi suất theo lộ trình.

Tuy nhiên, theo ông Lai, lẽ ra khoảng cách điều chỉnh lãi suất cơ bản không nhất thiết quá dày như vậy vì nó có sợi dây neo 150%, sợi dây đủ để các NHTM thể hiện sự chia sẻ khó khăn một cách rõ ràng.

Ông Trí Thành nhận định việc giảm lãi suất cho vay gây khó khăn cho các NH vì NH sống nhờ nguồn vốn huy động, trong thời gian ngày, nguồn vốn chủ yếu là ngắn hạn với lãi suất lãi suất huy động rất cao.

Nhưng theo ông Thành, hạ lãi suất chỉ là một trong số nhiều nhân tố tạo thuận lợi cho DN. NH phải chấp nhận lợi nhuận giảm và có các khoản kinh doanh khác bù đắp.

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng chính sách lãi suất có nhiều vấn đề, trần lãi suất nên bỏ để tạo điều kiện cho NH trao đổi lãi suất linh hoạt, vừa tạo điều kiện kích thích cho kinh tế vừa giảm khó khăn cho NHTM, nhất là các NH nhỏ.

Theo Hạnh Lệ
InfoTV


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên